สสจ.แจงแล้ว! จนท.สธ.ไม่ใช่ลูกศิษย์พระบิดา ประกาศห้ามเข้าพื้นที่ลัทธิ-มีความผิด ผู้ว่าฯชัยภูมิ สั่งตำรวจ เข้าค้นสำนักประหลาดเพิ่มเติม

จากกรณีหมอปลา ประสานผู้ว่าฯ ชัยภูมิ นำกำลังบุกเข้าตรวจสอบสำนักฤๅษี ตั้งอยู่กลางทุ่งป่าในพื้นที่หมู่ 2 ต.ดงกลาง อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ลัทธิเพี้ยนสั่งสอนให้สาวกกินอึ ขี้ไคล ฉี่ และเสมหะ รักษาโรค ถึงผงะพบ 11 ศพ ปล่อยให้เน่าทิ้งในโลงคากระท่อม อ้างรอทำพิธีช่วยให้ขึ้นสวรรค์ พร้อมพบรุกที่สาธารณะของตำบล เปิดเป็นสำนักปฏิบัติธรรมสร้างลัทธิความเชื่อแบบผิดๆ เปิดให้คนงมงายมานานหลายปี แถมยังมีข้อมูลเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาเป็นลูกศิษย์ด้วย

สำหรับความคืบหน้า เมื่อวันที่ 10 พ.ค.65 นพ.วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า หลังร่วมกับผู้ว่าฯชัยภูมิ เข้าตรวจสอบพื้นที่พบร่างผู้เสียชีวิต 11 ศพ ขั้นตอนต่อไปจะอยู่ในขั้นตอนการชันสูตรศพ โดยจะร่วมกับทางนิติเวชแพทย์ โรงพยาบาลชัยภูมิ ดำเนินการชันสูตรศพในวันนี้เพิ่มเติม

นพ.วชิระ กล่าวว่า ส่วนของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ปรากฏเป็นกระแสว่าไปอยู่ในกลุ่มของลัทธิแห่งนี้นั้น ขอชี้แจงและขอปฏิเสธโดยสิ้นเชิง ไม่มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปร่วมอยู่ในกลุ่มนี้ ความจริงคือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ร่วมกับคณะของอำเภอคอนสารเข้าไปในพื้นที่ โดยลักษณะของคุณหมอจะเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตนการทำงานในพื้นที่ จะเริ่มจากการเข้าไปสร้างสัมพันธภาพทักทายกันก่อน เห็นว่าเป็นผู้สูงอายุก็ยกมือไหว้เท่านั้น ไม่ได้ไปถวายของ ไม่ได้เคยเข้าไปเกี่ยวข้อง ไม่ได้เข้าไปนับถือ ากการตรวจค้นเวชระเบียนของโรงพยาบาลคอนสาร และโรงพยาบาลใกล้เคียง ก็ไม่ปรากฏว่านายนทีเข้าไปรับบริการในสถานบริการของรัฐ ในส่วนของบุคคลที่เข้าไปร่วมนับถือ อยู่ในบริเวณที่ตำบลดงกลางแห่งนี้ ขอเชิญชวนให้มาตรวจสุขภาพกันทุกคน เพื่อตรวจหาเชื้อโรคต่าง ๆ ด้วย

นพ.วชิระ กล่าวอีกว่า ในส่วนของพื้นที่ตั้งสำนักประหลาด หรือสำนักอุบาทว์ เมื่อคลื่อนย้ายศพไปแล้ว แต่ยังไงก็ตามพื้นที่ตรงนั้นอาจมีพวกสิ่งโสโครกอยู่ ทำให้ไม่ปลอดภัย ทางสำนักงานสาสุขจังหวัดชัยภูมิจะร่วมกับอบต.ดงกลาง ใช้พ.ร.บ.สาธารณสุข พ.ศ.2535 ประกาศให้เป็นพื้นที่เขตรำคาญ ไม่ให้เข้าไปในพื้นที่นั้นจนกว่าจะดำเนินการระงับเหตุรำคาญหรือว่าทำความสะอาดอะไรในพื้นที่นั้นให้เรียบร้อยก่อน จึงจะทำให้ชาวบ้านหรือวสาธารณะรอบๆ ข้างสบายใจ ห้ามทุกคนที่ไม่เกี่ยวข้องด้านสาธารณสุขเข้าพื้นที่โดยเด็ดขาด ผู้ใดฝ่าฝืนลุกล้ำเข้าไปในพื้นที่อีกต้องถูกจับกุมทุกคน และขณะนี้จะให้หน่วยงานสำนักงานสาธารณสุขอำเภอทั้ง 16 อำเภอ เข้าตรวจสอบค้นหาว่ามีการดำเนินการ หรือกษณะเช่นนี้อักหรือไม่ หากพบจะต้องถูกดำเนินจับกุมทันที

ล่าสุดพ.ต.อ.วัฒนาชัย จันทาทุม ผกก.คอนสาร เผยว่า ผู้ว่าฯชัยภูมิ สั่งการให้ตำรวจ สภ.คอนสาร ขอหมายศาล เพื่อพาจนท.ทุกฝ่ายเข้าค้นสำนักประหลาดแห่งนี้เพิ่มเติม เพื่อหาข้อมูลหลักฐานเพิ่มเติมอีกครั้งอีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน