‘บิ๊กแป๊ะ’บินด่วนลงใต้ตามคดีเผารถทัวร์-ยิงถล่มทหารพราน รับสารภาพแล้ว 14 ราย (คลิป)

12 ม.ค. 2561 - 15:26 น.

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 12 ม.ค. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร., พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้ช่วย ผบ.ตร.พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. พร้อมผู้บังคับบัญชาและผู้เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการสืบสวนจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมี พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9/รอง ผอ.รมน.ภาค 4 สน.(ตร.) พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จว.ยะลา, พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จว.ปัตตานี ให้การต้อนรับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยติดตามความคืบหน้าการสืบสวนจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุใน 3 คดี คือเหตุวางเพลิงเผารถโดยสารประจำทาง สายเบตง-กรุงเทพฯ ในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อ 17 ธ.ค.2560
คดีเหตุลอบวางระเบิด จนท.ทหารพราน ชป.ร้อย ทพ.4303 ฉก.ทพ.43 ขณะนำกำลังเข้าตรวจสอบเหตุคนร้ายเผากล้องวงจรปิด ในพื้นที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา
และคดีเหตุฆ่ายกครัว 3 ศพ ที่อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 10 ม.ค.

โดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ พร้อมคณะแถลงความคืบหน้าการจับกุมตัวคนร้ายผู้ก่อเหตุดังนี้เหตุวางเพลิงเผารถโดยสารประจำทาง สายเบตง-กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ได้สืบสวน ติดตามและบูรณาการกำลังจนสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยตามกฎอัยการศึก 23 ราย เป็นผู้ต้องสงสัยที่ให้การรับสารภาพ ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุในครั้งนี้ 11 ราย และให้การสนับสนุน 3 ราย และ ออกหมายจับ ป.วิ อาญา 4 ราย


ซึ่งผู้ต้องหาที่ถูกควบคุมตัวให้การเป็นประโยชน์กับทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ จำนวน 7-8 คน ซึ่งต่อไปจบรวบรวมเอกสารสำนวนต่างๆ ไปให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ซึ่งรับผิดชอบในคดีความมั่นคงต่อไป ตอนนี้ทางตำรวจต้องการที่ทราบว่า คนร้ายก่อเหตุด้วยเหตุผลใดและใครเป็นผู้สั่งการ จึงจำเป็นต้องได้ตัวมาทั้งหมดเพื่อสอบสวนขยายผลด้วย

ส่วนเหตุลอบวางระเบิดทหารพราน ชป.ร้อย ทพ.4303 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง สืบสวนติดตามและบูรณาการกำลัง จนสามารถควบคุมตัวผู้ก่อเหตุได้ 2 คน อีกทั้งยังพบว่า ผู้ก่อเหตุมีหมายจับคดีความมั่นคง และหมายจับ พรก. อยู่จำนวนหลายหมาย

สำหรับคดีฆ่ายกครัว 3 ศพ ที่อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ตนสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งรัดติดตามผลทางคดีและจับกุมผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีโดยเร็วด้วยแล้ว

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวอีกว่า เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ ขับเคลื่อนนโยบายด้านความมั่นคงของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้เกิดความสงบสุข ร่มเย็น และสร้างความสุขให้กับประชาชนในพื้นที่ได้อย่างชัดเจน เพื่อก่อให้ความมั่นใจและเพิ่มความปลอดภัย ได้อย่างมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ตามโมเดล Thailand 4.0

พร้อมกันนี้ ยังเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่ เพิ่มมาตรการด้านการข่าว ความเข้มงวดในการตรวจตราสถานที่ต่างๆ และงานด้านการสืบสวน ตลอดจนการออกตรวจตราดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน รวมทั้งงานด้านพยานวัตถุของกลาง นิติวิทยาศาสตร์ โดยเน้นการป้องกันปัญหาอาชญากรรมเป็นสำคัญ ในการยับยั้งไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้อีก และ หากเกิดเหตุแล้วต้องสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้ เพื่อสร้างความอุ่นใจให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ซึ่งหากสามารถลดการเกิดอาชญากรรมได้ จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ อีกทั้งยังช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนที่เข้ามาทำธุรกิจ ทำให้เศรษฐกิจในพื้นที่ดีขึ้น

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘บิ๊กแป๊ะ’บินด่วนลงใต้ตามคดีเผารถทัวร์-ยิงถล่มทหารพราน รับสารภาพแล้ว 14 ราย (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง