อดีตผอ.โรงเรียน ถูกฟ้องใช้หนี้แทน1.5 ล้าน หลังค้ำกู้แล้วเพื่อนครูเสียชีวิต ครอบครัวปัดชดใช้ วอนภรรยา พ.ต.ท. ลูกกชายเพื่อนครู เห็นใจ หวั่นบั้นปลายไร้ที่อยู่ อาศัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 11 พ.ค. 2565 นายอานันท์ จำปานิล อายุ 67 ปี ข้าราชการครูบำนาญ อดีตผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่งในจ.ตาก ออกมาร้องเรียนผ่านสื่อว่า ตนตกเป็นจำเลยถูกฟ้อง ในฐานะเป็นผู้ค้ำประกันให้นายณรงค์ ซึ่งเป็นเพื่อนครูด้วยกัน ได้กู้เงินธนาคาร 2,125,000 บาท เมื่อปี2553 และผ่อนหนี้พร้อมดอกเบี้ยเหลือ 1,537,182 บาท ต่อมานายณรงค์ เสียชีวิตและไม่มีการชำระหนี้ ทำให้ธนาคารฟ้องทายาทและผู้ค้ำประกัน รวม 6 ราย และผู้ค้ำประกันเสียชีวิตไปแล้วและอีก 1 ราย ไม่สามารถติดตามตัวได้

นายอานันท์ กล่าวว่า สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นคือ ทายาทของนายณรงค์ ก็คือ นางอัศณีญา ซึ่งเป็นภรรยาของนายณรงค์ และเป็นข้าราชการครูบำนาญเช่นกัน มีบุตรชาย ที่เป็นข้าราชการตำรวจ ยศ พ.ต.ท. ได้ปฎิเสธที่จะรับผิดชอบชดใช้เงินตามคำสั่งศาล ที่ให้จำเลยที่1 ชดใช้หนี้ ทำให้ ตนเองและ ผู้ค้ำรายอื่นๆต้องแบกรับภาระชดใช้แทน

เบื้องต้นตนปรึกษากับผจก.ธนาคาร บอกว่า หากตนจะหาเงินมาชดใช้เพื่อปลดภาระผู้ค้ำในส่วนของตน ก็จะต้องใช้หนี้กว่า 300,000 บาท ซึ่งก็มากสำหรับตน แต่หากชดใช้แล้วแต่ผู้ค้ำหรือจำเลยที่1 ไม่ชดใช้ก็จะต้องมาเรียกเก็บเพิ่มจากตนจนกว่าจะ ใช้หนี้ครบ 1,537,182 บาท ซึ่งในส่วนนี้ตนกังวลมาก เพราะตอนนี้จำเลยที่1 คือภรรยาของเพื่อนครูที่เสียชีวิตไปแล้ว ไม่ยอมรับสภาพหนี้ตามคำสั่งศาล อ้างว่าไม่มีเงินใช้หนี้ ก็จะทำให้พวกผู้ค้ำประกันต้องรับผิดชอบแทน

ในส่วนนี้ก็อยากจะวอนขอให้ ภรรยาของเพื่อนครูและบุตรชายซึ่งเป็นนายตำรวจ ช่วยเห็นใจ ชดใช้หนี้ของนายณรงค์ เพราะลำพังเงินเดือนของตน ก็ต้องถูกหักส่งเงินกู้ต่างๆของตน จนแทบจะไม่พอใช้ในแต่ละเดือน ส่วนทรัพย์ ที่มีก็ มีแค่ บ้าน และ ที่ดิน 2 งาน หากทายาทของเพื่อนครูที่เสียชีวิตไปแล้ว ไม่ชดใช้หนี้ ตนเองก็อาจจะถูกฟ้อง ยึดทรัพย์ อาจจะต้องไร้บ้านไม่มีที่อยู่อาศัยในวัยแก่ชรา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน