ศาลปรับ 3 พัน‘น้องเฟิร์ส’ขายครีมก้นขาว โดนเพิ่มอีก 2 ข้อหาโฆษณาเกินจริง-ผิดพรบ.คอมฯ

จากกรณีที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. เชิญตัวน.ส.นิษฐกานต์ นันทสุธีพัฒน์ เจ้าของผลิตภัณฑ์ทาก้นขาว เข้าให้ปากคำ พร้อมนำผลิตภัณฑ์ครีมมาให้เจ้าหน้าที่ สำนักงานอาหารและยา หรือ อย. ตรวจสอบ หลังถูกกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อโซเชียลเกี่ยวกับการโฆษณาโชว์ทาครีมบริเวณก้น และการตั้งข้อสังเกตว่าครีมดังกล่าวอาจมีสารอันตรายผสมอยู่ด้วยหรือไม่นั้น อ่านข่าว โดนแล้ว!! แม่ค้าสาวเปิดบั้นท้ายขายครีม เข้าให้ปากคำ ปคบ. แบกครีมให้ตรวจ

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 12 ม.ค. พ.ต.อ.สง่า เอี่ยมงาม รอง ผกก.(สอบสวน) กก.4 บก.ปคบ. เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนพาตัว น.ส.นิษฐกานต์ นันทสุธีพัฒน์ หรือเฟิร์ส ไปฟ้องศาลแขวงดอนเมือง ดำเนินคดีความผิด พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 ข้อหาขายเครื่องสำอางที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง ผู้ต้องหารับสารภาพ ศาลตัดสินทางโทษปรับเป็นเงินจำนวน 3,000 บาท ก่อนจะควบคุมตัวผู้ต้องหากลับมาที่ บก.ปคบ.แล้ว และได้แจ้งอีกข้อหา คือโฆษณาเกินจริงกับข้อหาความผิด ม.14 (4) พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังจากนั้นจะปล่อยตัวกลับโดยไม่มีเงื่อนไขอะไร

พ.ต.ท.สง่า กล่าวว่า ฝากเตือนบรรดาผู้ค้าทางออนไลน์ว่า การแสดงรีวิวสินค้าอะไรก็ขอให้เหมาะสมกับสังคมไทยเราด้วย ให้คำนึงถึงเรื่องศีลธรรมอันดีงาม ไม่ใช่นึกอยากจะรีวิวหรืออวดอ้างสรรพคุณโฆษณาสินค้ากันแบบเลยเถิด คาบลูกคาบดอกคิดว่ากฎหมายเอาผิดไม่ได้ แต่ก็จะไปโดนสังคมออนไลน์กระหน่ำตำหนิได้ เช่นรายครีมก้นขาวรายนี้

“สำหรับผู้บริโภคก็มีข้อแนะนำเลือกซื้อสินค้าทางออนไลน์ให้ตรวจดูรายละเอียดในสลาก ดูผู้ผลิต รายครีมก้นขาวยี่ห้อนี้มีแต่ชื่อผู้ผลิต ไม่มีสถานที่ตั้งที่ผลิตก็ถือว่ามีความผิด แจ้งข้อมูลไม่ครบตามที่กฎหมายกำหนดไว้ เพราะหากเกิดความผิดพลาดบกพร่องในสินค้านั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจะไม่สามารถไปตามจับผู้ผลิตมาดำเนินคดีได้ การจะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากผู้ผลิตก็ทำไม่ได้ สังเกตง่ายๆ การติดสลายไม่ถูกต้องเพื่อต้องการหลีกเลี่ยงตรวจสอบได้ เป็นการปิดบังตัวเอง แสดงให้เห็นว่าสินค้าที่ปิดสลากไม่ชัดเจนน่าจะเป็นอันตรายต่อผู้ใช้ได้ ผู้บริโภคจึงไม่ควรซื้อมาใช้ การแอบอ้างสรรพคุณของครีมตัวนี้คือใช้คำว่า ใช้ทาก้นแล้วขาว ซึ่งเป็นความผิด คำว่า “ขาว” ใช้ไม่ได้เลย แต่ถ้าใช้ว่า ใช้แล้วใสกระจ่าง” ถึงจะไม่ผิด” พ.ต.อ.สง่า กล่าว

บทความก่อนหน้านี้“เอิ้นขวัญ” ควายแฝด! ลักษณะตรงตามโหราศาสตร์โบราณ ชาวบ้านแห่ตีเลขเด็ด
บทความถัดไปนักมวยค่ายดังแจ้งความ ถูกผู้ดูแลค่ายซ้อมทารุณ เตะปาก-จับขัง-หวายฟาด เหตุเพราะสงสัยล้มมวย