เปิดกรุกุฏิ เจ้าอาวาสหลังมรณภาพ ตะลึง เงินแสน-พระเครื่องหลายหมื่นองค์

14 พ.ค. 2565 - 10:59 น.

ลูกศิษย์ ตะลึง เปิดกรุกุฏิ เจ้าอาวาสวัดดัง ประจวบคีรีขันธ์ หลังจากมรณภาพ พบเงินสดกว่า 2 แสนบาท พระเครื่องสะสมหายากอีกหลายหมื่นองค์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 พ.ค.2565 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดอู่ตะเภา ม.3 ต.บ่อนอก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังทราบว่า คณะกรรมการและลูกศิษย์วัดจะมีการร่วมกันเปิดกรุกุฏิของเจ้าอาวาส เพื่อตรวจสอบทรัพย์สิน หลังจากเจ้าอาวาสมรณภาพ เมื่อวันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา ด้วยอายุ 84 พรรษา ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล เป็นเวลา 16 วัน ตั้งแต่วันที่ 5-20 พ.ค.นี้ และในวันที่ 21 พ.ค. จะมีการประกอบพิธีฌาปนกิจ

โดยเมื่อเดินทางไปถึงพบว่า คณะกรรมการวัดและสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ร่วมกันตรวจนับทรัพย์สินภายในกุฏิของเจ้าอาวาส โดยมีลูกศิษย์ลูกหา และชาวบ้านอู่ตะเภาร่วมเป็นสักขีพยาน ปรากฏว่า ทุกคนต้องถึงกับตกตะลึง เนื่องจากพบเงินสดที่ท่านเจ้าอาวาสเก็บสะสมไว้ ทั้งแบงค์เก่า แบงค์ใหม่ อาทิ แบงค์ 10 บาท, แบงค์ 20, แบงค์ 100, แบงค์ 500 แบงค์ และแบงค์ 1,000 รวมจำนวนทั้งสิ้น 249,810 บาท

ลูกศิษย์ ตะลึง เปิดกรุกุฏิ เจ้าอาวาสวัดดัง ประจวบคีรีขันธ์ หลังจากมรณภาพ พบเงินสดกว่า 2 แสนบาท

ลูกศิษย์ ตะลึง เปิดกรุกุฏิ เจ้าอาวาสวัดดัง ประจวบคีรีขันธ์ หลังจากมรณภาพ พบเงินสดกว่า 2 แสนบาท

นอกจากนี้ ยังมีวัตถุมงคลที่เก็บสะสมไว้อีกจำนวนมากหลายหมื่นองค์ เช่น พระเครื่อง พระผง พระพุทธรูป ผ้ายันต์ ปลัดขิก พดด้วง สตางค์รู เป็นต้น แต่ที่ต้องตกตะลึง และชาวบ้านต่างฮือฮา คือ พระพุทธรูปปางสะดุ้งมาร ลายดอกพิกุล ยุคกรุงรัตนโกสินทร์ หน้าตักกว้าง 14 นิ้ว สูง 28 นิ้ว และพระพุทธรูปปางนาคปรก หน้าตักกว้าง 9 นิ้ว สูง 22 นิ้ว

ซึ่งเมื่อสำนักงานพระพุทธศาสนา และคณะกรรมการวัดได้ร่วมกันตรวจนับทรัพย์สินของเจ้าอาวาสทั้งหมดแล้ว ก็จะส่งมอบให้เจ้าคณะตำบล และคณะกรรมการวัดที่รับผิดชอบนำมาคัดแยก แล้วนำไปเปิดให้พุทธศาสนิกชนที่เคารพเลื่อมใสศรัทธา รวมถึงบรรดาเซียนพระทั้งหลายได้เปลี่ยนไปบูชา เพื่อนำเงิน มาบูรณะปฏิสังขรณ์วัดให้มีความเจริญรุ่งเรืองต่อไป

นายดำรงศักดิ์ เสียงกล่อม อายุ 64 ปี อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการวัดที่เกิดและอยู่พักอาศัยในหมู่บ้านแห่งนี้มาตั้งแต่เด็ก และคุกคลีที่วัดแห่งนี้มานานกว่า 40 ปี เปิดเผยว่า สำหรับประวัติความเป็นมาของเจ้าอาวาส หรือ พระธรรมธรน้อยวายาโม หรือ หลวงพ่อตี๋ เกิดเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ.2481 ปัจจุบันมีอายุ 84 พรรษา บวชเรียนที่วัดเกาะหลัก พระอารามหลวง อ.เมืองประจวบฯ ได้ 7 พรรษา

โดยมีพระสุเมธีวรคุณ (หลวงพ่อโถ) เจ้าอาวาสวัดเกาะหลักในสมัยนั้นเป็นพระอุปัชฌาย์ และได้ย้ายมาเป็นเจ้าอาวาสวัดอู่ตะเภา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2513 จนถึงปัจจุบันรวม 52 ปี เป็นพระนักพัฒนา ชาวบ้านในพื้นที่ต่างให้ความเคารพเลื่อมใสศรัทธา โดยก่อนเสียชีวิตเมื่อประมาณ 5 ปีก่อน ได้เกิดอุบัติเหตุขึ้นขณะหลวงพ่อซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ไปทำกิจธุระนอกวัด และประสบอุบัติเหตุสุนัขตัดหน้ารถจักรยานยนต์ จนศีรษะกระแทกพื้น เลือดคั่งในสมอง เข้าโรงพยาบาลผ่าตัด

หลังจากนั้นก็เจ็บป่วยออด ๆ แอด ๆ ป่วยติดเตียง และต้องนั่งรถเข็นวีลแชร์มาโดยตลอดจนเสียชีวิต โดยส่วนตัวของหลวงพ่อปกติจะเป็นคนที่ชื่นชอบสะสมวัตถุมงคลและของเก่าแก่มาตั้งแต่วัยสมัยยังหนุ่ม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดกรุกุฏิ เจ้าอาวาสหลังมรณภาพ ตะลึง เงินแสน-พระเครื่องหลายหมื่นองค์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง