วันที่ 12 ม.ค. ร.ต.อ.นพชัย เกื้อบุญแก้ว รอง สว.(สอบสวน) สภ.บ้านมาบอำมฤต จ.ชุมพร นำตัวนายคงกระพัน หรือนก รสเลิศ อายุ 20 ปี ชาวบ้านหมู่ 7 ต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมของกลางเป็นพระพุทธรูป ทองเหลืองปางอุ้มบาตร เป็นพระประจำวันพุธ ขนาดฐานกว้าง 7 นิ้ว สูง 4 นิ้ว ตัวพระสูง 21 นิ้ว จำนวน 1 องค์ ธนบัตรฉบับละ 100 บาท และ 20 บาท เหรียญชนิด 10 บาท 5 บาท และ 1 บาท รวมจำนวนกว่า 4 พันบาท มาสอบปากคำหลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสายตรวจประจำตำบลจับกุมได้ขณะเข้าไปก่อเหตุลักทรัพย์ดังกล่าวภายในวัดแก้วประเสริฐ หรือวัดท่าแอด หมู่ 7 ต.ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร
จากการสอบสวน นายคงกระพัน ให้การรับสารภาพโดยอ้างว่า ก่อนเกิดเหตุตนได้ขี่รถจยย.ซูซุกิ ทะเบียน กลน-566 ประจวบคีรีขันธ์ มาจอดบริเวณหน้าวัดแก้วประเสริฐ แล้วเดินเข้าไปในศาลาด้านหน้าวัดห่างถนนเพียง 20 เมตร ภายในมีพระพุทธรูปจำนวนมาก หลายขนาด ตั้งเพื่อให้ประชาชนได้มากราบไหว้ มีตู้บริจาคและบาตรสำหรับใส่ทำบุญตามวัด ตนฉวยโอกาสปลอดคน งัดตู้บริจาคและเอาเงินในบาตรพร้อมลักพระพุทธรูป วิ่งออกมาแต่บังเอิญหลวงพ่อจง ซึ่งเป็นเจ้าอาวาส ออกมาเห็นพอดี ตนตกใจจึงหลบหนีวิ่งเข้าไปในป่าด้านหลังวัด แต่ไม่รอดถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มาจับกุมได้ในที่สุด
นายคงกระพัน ยังเปิดเผยอีกว่า ตนติดยาบ้ามานานแล้ว กว่า 4 ปี ตั้งแต่อายุ 16 ปี และตลอดทั้ง 4 ปี ยาบ้าที่นำมาเสพ ตนซื้อจากป้า ซึ่งเป็นญาติกัน และยอมรับว่าเสพจนติดงอมแงม เคยเข้าไปบำบัดแล้ว 1 ครั้ง แต่ก็ต้องกลับมาเสพอีก เพราะอดใจไม่ไหว ที่ป้าเอามายัดเยียดให้เสพอีก เรื่องเงินป้าจะให้เครดิตมีเมื่อไหร่ให้เมื่อนั้น และนับวันก็ยิ่งเสพปริมาณเพิ่มมากขึ้น จึงต้องออกหาเงินมาซื้อยาบ้า โดยตนเห็นว่าบางวัดจะมีคนมาบริจาคเงินทำบุญจำนวนมาก จึงขี่รถจยย.ออกตระเวนดู และถ้าสบโอกาสก็จะงัดเอาเงินในตู้ทันที ส่วนพระพุทธรูปก็จะเอาไปขายให้กับกลุ่มเซียนพระบริเวณสี่แยกบางสะพานน้อย โดยจะได้องค์ละ 500-2,000 บาท และตนเคยก่อเหตุลักเงินและพระพุทธรูปตามวัดต่างๆ ในเขต ต.ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร มาแล้ว 3 ครั้งและในเขต ต.ทรายทอง บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ อีก 1 ครั้ง
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาลักทรัพย์ ส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมจะส่งบันทึกปากคำรับสารภาพส่งให้กับ ตำรวจชุดสืบสวนเพื่อติดตามจับกุมผู้ที่รับของโจร และตำรวจชุด ปปส.ขยายผลติดตามจับกุมตัวป้า ผู้ที่ นายคงกระพัน ซัดทอดมาดำเนินคดีต่อไป