นพค.36 เข้าช่วยเหลือราษฎรประสบอุทกภัย เร่งเปิดเส้นทางไปกลอเซโล แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง หลังเกิดเหตุดินสไลด์ ปิดทับ 3 เส้นทาง อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

23 พฤษภาคม 2565 – พ.อ.จิรายุ จิตธรรม ผบ.นพค.36 สนภ.3 นทพ. กองบัญชาการกองทัพไทย บก.ทท. (นทพ.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ ฝนตกหนักในพื้นที่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยเฉพาะ ในพื้นที่ อ.สบเมย ได้เกิดเหตุอุทกภัย ส่งผลกระทบต่อราษฎรในพื้นที่อย่างหนัก

มีหมู่บ้านกว่า 10 หมู่บ้าน ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ทาง นพค.36 ได้จัดเจ้าหน้าที่พร้อมด้วยเครื่องจักรกลหนัก ออกไปทำการช่วยเหลือราษฎรที่ประสบอุทกภัย จากเหตุดินสไลด์ ปิดทับเส้นทาง ระหว่าง บ.คอนผึ้ง – บ.หนองแม่ละ ต.แม่คะตวน อ.สบเมย โดยทำการตักดินออกจากถนน เพื่อเปิดเส้นทางการจราจร ปัจจุบันยานพาหนะสามารถ สัญจรผ่าน ไป-มา ได้ตามปกติแล้ว ทางหลวงหมายเลข 108 (แม่สอด-แม่สะเรียง) ต.แม่คะตวน อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน

อีกทั้งได้จัดเจ้าหน้าที่พร้อมเครื่องจักรกลหนัก เข้าแก้ไขปัญหาดินสไลด์ปิดทับเส้นทาง บ.ห้วยม่วง ต.แม่สวด และเส้นทาง บ.กอมูเดอ – บ.กลอเซโล ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย ทำให้ยานพาหนะไม่สามารถสัญจรผ่านได้ จากเหตุฝนตกหนักห้วงวันที่ 20-21 พ.ค. ที่ผ่านมา

โดยปัจจุบันกำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการแก้ไขปัญหาดินปิดทับเส้นทาง สำหรับ บ้านกลอเซโล เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ อ.สบเมย ปัจจุบันรถยังไม่สามารถวิ่งผ่านเข้า-ออกได้

กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน รายงานว่า จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ขณะที่ สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำ(ความจุ/มีน้ำ) -อ่างเก็บน้ำห้วยแม่ฮ่องสอน 881,000 /879,530 ลบ.ม. (99.83%) -อ่างเก็บน้ำม่อนตะแลง 540,000/ 426,413 ลบ.ม. ( 78.97 %)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน