กองทัพงูเห่า บุกยึดบ้านเลื้อยยั้วเยี้ย ขดตัวในรองเท้า-ใต้หมอน-ผ้านวม-ในตู้ เจ้าของต้องย้ายหนี 4 วัน เจอแล้ว 14 ตัว คราบงูอีกนับสิบ เผย อยู่ร่วมมาเป็นเดือน ๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 พ.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จ.สงขลา เหตุการณ์ที่ทำให้เจ้าของบ้านต้องหวาดผวาและขนหัวลุก เพราะไม่เคยรู้มาก่อนว่า ต้องอาศัยอยู่กับกองทัพลูกงูเห่ามาเป็นเดือน ๆ และเริ่มเลื้อยออกจากโพรงเต็มบ้าน สุดท้ายต้องย้ายบ้านหนีเพราะอยู่ต่อไปไม่ได้แล้ว โดยเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นที่บ้านเลขที่ 46/6 ม.2 บ้านม่วงค่าย ต.ฉลุง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเป็นบ้านเช่าชั้นเดียวสร้างด้วยปูน และมีครอบครัวของ นายเอราวัณ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 43 ปี เช่าอาศัยอยู่กับครอบครัว 5 ชีวิต คือ ตัวเอง ภรรยา และลูก 3 คน อายุ 4 ปี, 6 ปี และ 7 ปี

นายเอราวัณ กล่าวต่อว่า เริ่มพบลูกงูเห่าตัวแรกเลื้อยออกมาจากรูใต้พื้นปูนในห้องเก็บของหลังบ้านเมื่อวันที่ 21 พ.ค.65 จากนั้น ทุกวันพบลูกงูเห่าเลื้อยออกมาจากโพรงอย่างต่อเนื่อง และขดตัวนอนอยู่ทั้งในรองเท้านักเรียนลูก ใต้หมอนที่นอน ใต้ผ้านวม ใต้กองผ้า ในตู้ ในกล่องเครื่องมือ ในถุงกระดาษ เรียกว่าแทบทุกซอกทุกมุมในบ้าน โดยเฉพาะห้องนอนและห้องเก็บของกลายเป็นที่อาศัยของลูกงูเห่า

กองทัพงูเห่า บุกยึดบ้านเลื้อยยั้วเยี้ย ขดตัวในรองเท้า-ใต้หมอน-ผ้านวม-ในตู้ เจ้าของต้องย้ายหนี 4 วัน เจอแล้ว 14 ตัว

กองทัพงูเห่า บุกยึดบ้านเลื้อยยั้วเยี้ย ขดตัวในรองเท้า-ใต้หมอน-ผ้านวม-ในตู้ เจ้าของต้องย้ายหนี 4 วัน เจอแล้ว 14 ตัว

“ต้องอพยพครอบครัวออกไปอาศัยอยู่บ้านญาติในหมู่บ้านเดียวกันชั่วคราว ตั้งแต่เมื่อวานนี้ เพราะอยู่ไม่ได้แล้ว งูเห่าเต็มบ้านกลัวจะไม่ปลอดภัย เพราะเชื่อว่าน่าจะมีลูกงูเห่าอยู่ในโพรงใต้พื้นบ้านอีกจำนวนมาก” นายเอราวัณ กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากที่ย้ายออกจากบ้าน จึงตัดสินใจค้นหาที่ซ่อนของมัน โดยใช้วิธีฉีดยาฆ่าแมลงเข้าไปตามรูตามซอกในบ้าน ปรากฏว่าไม่นานลูกงูเห่าพากันเลื้อยออกมาจากโพรง 7 ตัว และเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา ก็พบอีก 1 ตัว รวมลูกงูเห่าที่เจอในบ้าน 14 ตัว ตีพวกมันจนตายเพราะไม่รู้ว่าจะทำยังไง มันมากจนจับไม่หมด นอกจากนี้ ยังพบคราบงูเห่าที่เพิ่งลอกคราบอีกนับ 10 คราบทั่วบ้าน ไม่ว่าจะเป็นในรองเท้าลูก กล่องเก็บของ ข้างตู้ ใต้เสื่อ

นายเอราวัณ เล่าว่า เป็นไปได้ว่าครอบครัวของตนอาศัยอยู่กับฝูงงูเห่ามาเป็นเดือน ๆ แล้ว ตั้งแต่มันมาวางไข่ ออกลูก โดยเฉพาะก่อนหน้านี้ 1 สัปดาห์ที่พวกมันน่าจะเริ่มเลื้อยออกมาจากโพรงให้เห็น แต่โชคดีมากที่คนในบ้านปลอดภัย เพราะปกติช่วงกลางวันที่ลูกงูเห่ามักจะออกมาจากโพรงไม่มีใครอยู่บ้าน โดยเฉพาะลูก ๆ เพราะจะออกไปเปิดร้านขายของในหมู่บ้าน จะกลับมานอนเฉพาะในตอนกลางคืน หรือในตอนกลางคืนอาจจะออกมาแต่พวกตนหลับจึงไม่เห็น

นายเอราวัณ กล่าวต่อว่า ทุกครั้งที่พบลูกงูเห่ามันจะส่งเสียงฟู่ ๆ ขู่ก่อนจึงตั้งตัวทัน และเชื่อว่าพวกมันน่าจะทำรังและอาศัยอยู่ในโพรงใต้พื้นบ้าน เชื่อว่าน่าจะมีอีก จึงตัดสินใจอพยพครอบครัวออกจากบ้านไปอยู่ที่บ้านญาติชั่วคราวตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา และจะไม่กลับมาอาศัยที่บ้านเช่าหลังนี้อีกแล้ว เพราะไม่ปลอดภัยเป็นห่วงลูก ๆ และทางเจ้าของบ้านเช่าก็เตรียมปรับปรุงบ้านหลังนี้ใหม่ทั้งหมดเพื่อไม่ให้เป็นที่อาศัยของงูเห่าอีกต่อไป

ด้าน นายบุญมา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 62 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยเช่าบ้านหลังนี้อาศัยอยู่มาก่อนบอกว่า เมื่อประมาณ 1 เดือนก่อนเพิ่งพบงูเห่าขนาดเท่าข้อมือ 2 ตัว กำลังลอกคราบอยู่ข้างบ้านหลังนี้ และตีจนตายซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นพ่อแม่งูเห่าฝูงนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน