หนองคาย แม่น้ำโขงเพิ่มสูงครึ่งเมตร กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ แจ้งเตือน 7 จังหวัดติดลำน้ำโขง เฝ้าระวังผลกระทบ จากการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำขึ้นฉับพลัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

25 พ.ค. 65 – กองอำนวยการน้ำแห่งชาติได้ออกประกาศ ฉบับที่ 15/2565 แจ้งเตือนระดับน้ำในแม่น้ำโขงเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน โดยกองอำนวยการน้ำแห่งชาติได้ติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง ตั้งแต่วันที่ 17-23 พ.ค.65

พบว่าในพื้นที่ สปป.ลาว มีปริมาณฝนตกหนักสะสม 250 มิลลิเมตร ส่งผลให้ในวันที่ 23 พ.ค.65 เขื่อนน้ำอู สปป.ลาว เพิ่มปริมาณน้ำระบายจาก 500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 2,400 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ระดับน้ำที่บริเวณสถานีหลวงพระบางมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ คาดการณ์มวลน้ำหลากจะไหลผ่านเขื่อนไชยะบุรี สปป.ลาว อยู่ในเกณฑ์ 6,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลกระทบให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงท้ายเขือนไชยะบุรี

ตั้งแต่บริเวณอำเภอเชียงคาน จ.เลย, อ.เมืองหนองคาย, อ.เมืองนครพนม, อ.เมืองมุกดาหาร และ อ.โขมเจียม จ.อุบลราชธานี มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ประมาณ 1-1.5 เมตร ในช่วงวันที่ 25-26 พ.ค.65

ทั้งนี้กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ขอให้ 7 จังหวัดริมน้ำโขง ประกอบด้วย จ.เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ติดตามสถานการณ์น้ำโขงอย่างใกล้ชิด

เฝ้าระวังผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำในแม่น้ำโขงอย่างฉับพลันกับประชาชนและที่อยู่อาศัย พื้นที่การเกษตร

สำหรับน้ำโขงที่จังหวัดหนองคาย วัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย วัดได้ 4.89 เมตร เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานตอนเช้า 51 เซนติเมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 7.31 เมตร และปริมาณน้ำฝน 1.3 มม.

ส่วนระดับน้ำโขงที่ อ.เชียงคาน จ.เลย อยู่ที่ระดับ 8.87 เมตร เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้ 96 เซนติเมตร ซึ่งมวลน้ำจาก อ.เชียงคาน จ.เลย จะไหลลงมาถึง จังหวัดหนองคาย ทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นในวันพรุ่งนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน