เลย วุ่นทั้งหมู่บ้านหาดแห่ ระดับน้ำแม่โขงสูงขึ้นเร็วไหลแรง ร้านค้าหาดนางคอย อ.เชียงคาน เร่งรื้อแคร่ เก็บหลังคาขึ้นที่สูง แม่ค้าบางรายโอดครวญ กระต๊อบใหม่หายไปกับสายน้ำสองหลัง หลังละหมื่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

26 พ.ค. 65 – หลังอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ออกประกาศแจ้งเตือนระดับน้ำในแม่น้ำโขงกำลังเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีปริมาณฝนตกอย่างหนักในพื้นที่แขวงหลวงพระบางสปป.ลาว

โดย หาดนางคอย บ้านหาดแห่ ตำบลปากตม อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ชาวบ้านกว่าครึ่งหมู่บ้าน ที่ตั้งร้านขายของ ริมหาดนางคอย ต่างพากันขนของหนีน้ำกันวุ่น ทั้งแคร่ไม้ โครงหลังคา ต่างพากันรื้อ กันอย่างอลหม่าน เนื่องจากระดับน้ำโขง ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ด้วยกระแสน้ำที่ไหลแรง และระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ได้พัดเอากระต๊อบ ราคาหลังละหมื่นกว่าบาท ที่ตั้งอยู่ริมหาดหายไปกับน้ำ

นางสาวรัชนี รัตนะสีหา ร้านเจ็ทตำระเบิด เล่าว่า น้ำโขงขึ้นสูงมาก แล้วก็ขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเมื่อวานระดับน้ำยังไม่ขนาดนี้เลย ตั้งแต่ช่วงเช้ามาน้ำโขงขึ้นสูงกว่า 1 เมตร จึงรีบบอกญาติมาช่วยกันรื้อแคร่ กับหลังคา ขึ้นมาไว้ด้านบน ตนคาดว่า ระดับน้ำต้องเพิ่มขึ้นสูงกว่ารอบที่แล้วอย่างแน่นอน กลุ่มร้านค้า ได้แจ้งผ่านไลน์บอกสมาชิกว่า น้ำโขงจะขึ้น จึงพากันเก็บของขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ไม่คิดว่าน้ำจะขึ้นเร็ว

นางบุษดี กุมลา ร้านป้าหวาน เล่าว่า ตนต้องเสียกระต๊อบเพิ่งสร้างไปสองหลัง สร้างหลังละหมื่นกว่าบาท เพราะน้ำขึ้นเร็ว ขนาดใช้คนยกก็ต้องมีเกือบ 20 คน ไม่คิดว่า น้ำจะพัดเอากระต๊อบไปได้ เมื่อวานน้ำยังไม่ขึ้นขนาดนี้ แต่พอเช้ามา น้ำโขงสูงขึ้น ไหลแรง แล้วพัดพากระต๊อบหายไป

ศูนย์สำรวจอุทกวิทยาที่ 8 เชียงคาน วัดระดับน้ำได้ 9.60 เมตร เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน เกือบ 1 เมตร ส่วนหาดนางคอย แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของนักท่องเที่ยว ที่นิยมเดินทางมาเล่นหาดทราย เล่นน้ำคลายร้อน

ชาวบ้าน ที่อยู่ในละแวกนั้น ต่างพากันมาตั้งร้าน จำหน่าย อาหาร เครื่องดื่ม เพื่อไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว รวมไปถึง การบริการ เช่าห่วงยาง เพื่อให้เด็กๆ ไว้เล่นน้ำ ช่วงเดือนมกราคม-เมษายน ที่เป็นช่วงระดับแม่น้ำโขงที่ลดลง จนเห็นหาดทราย หากระดับน้ำโขงขึ้น ร้านค้าต่างๆ ต่างเร่งเก็บของขึ้นหนีน้ำ ซึ่งปีนี้ น้ำโขงขึ้นลงแบบผิดปกติมาแล้วถึงสองครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน