เจ้าหน้าที่อุทยาน ธารโบกขรณี ปักธงแดงเตือนนักท่องเที่ยว ห้ามลงเล่นน้ำ หลังพบแมงกะพรุนไฟขนาดเล็ก จำนวนมาก ตามแนวชายหาด เกาะห้อง จ.กระบี่

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ ปักธงแดง พร้อมป้ายแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวห้ามลงเล่นน้ำ บริเวณชายหาดเกาะห้อง ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ หลังพบแมงกะพรุนไฟขนาดเล็ก ลอยอยู่ตามแนวชายหาดเป็นจำนวนมาก

เนื่องจากแมงกะพรุนชนิดดังกล่าวมีพิษร้ายแรง เจ้าหน้าที่จึงต้องทำการใช้สวิงตักแมงกะพรุนในทะเล และเก็บกวาดตามชายหาดออก พร้อมแจ้งเตือนให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังห้ามลงเล่นน้ำ และให้อยู่บนชายหาด อย่าสัมผัสแมงกะพรุนอย่างเด็ดขาด เนื่องจากจะมีอาการคัน ปวดแสบปวดร้อน หากบางคนมีอาการแพ้ขั้นรุนแรงอาจเสียชีวิตได้

นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ กล่าวว่า แมงกะพรุนที่พบเป็นแมงกะพรุนแดง หรือแมงกะพรุนไฟ มีพิษร้ายแรง หากสัมผัสโดยตรงก็จะปวดแสบปวดร้อน หากมีอาการแพ้อาจทำให้เสียชีวิตได้

สาเหตุที่พบมากในระยะนี้ เนื่องจากเกิดจากกระแสลมเปลี่ยนทิศทาง และคลื่นพัดเข้ามาบริเวณหมู่เกาะห้อง โดยตั้งแต่เช้าจนขณะนี้ได้มีแมงกะพรุนแดง ขนาด 3-4 เซนติเมตร ลอยเกลื่อนทะเล และบางส่วนถูกคลื่นซัดลอยติดอยู่ตามชายหาด

สำหรับการแก้พิษเบื้องต้นเมื่อถูกแพงกะพรุนไฟ ใช้น้ำส้มสายชูราดบริเวณที่ถูกพิษ ซึ่งหลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการกำจัดแมงกะพรุนออก จึงได้อนุญาตให้นักท่องเที่ยว ลงเล่นน้ำได้ คาดว่าประมาณ 1-2 วัน เมื่อคลื่นลมสงบแมงกะพรุนก็จะหมดไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน