นครราชสีมา ระเบิดสมรภูมิ อี สปอร์ต โรงเรียนสังกัด อบจ.โคราช มุ่งพัฒนาทักษะเยาวชนสู่มืออาชีพ สร้างรายได้ให้นักกีฬา สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย

13 มิ.ย. 65 – ที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช นางยลดา หวังศุภกิจโกศล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา (อบจ.) เป็นประธานเปิดการแข่งขันกีฬา E-Sports องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา KORAT PAO E-SPORTS TOURNAMENT 2022

โดยจัดการแข่งขันในรอบออนไลน์ ประเภทเกมส์ ROV และเกมส์ Free Fire เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2565 จนถึงวันที่ 2 มิถุนายน 2565 เพื่อคัดเลือกทีมที่มีความเป็นเลิศ ด้านทักษะการเล่นกีฬาอีสปอร์ต (E-Sport) เข้ามาแข่งขันในรอบรองชนะเลิศ และรอบชิงชนะเลิศ วันที่ 13 ถึง 14 มิถุนายน 2565 เทอร์มินอลฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช

โดยมีผู้เข้าแข่งขันที่ผ่านเข้ารอบ ประเภทเกมส์ ROV จำนวน 8 ทีม จาก 64 ทีม และเกมส์ Free Fire จำนวน 24 ทีม จาก 64 ทีม เพื่อแข่งขันในรอบรองชนะเลิศ และรอบชิงชนะเลิศ ชิงเงินรางวัล กว่า 100,000 บาท

นอกจากนี้มีการแข่งขันรอบกิตติมศักดิ์ระหว่างทีม “พ่อบ้านหนีเมียมาเล่นเกมส์” ( เทศบาลนคร ) นำโดย นายชาตรี วงษ์วิบูลย์สิน รองนายก ทน.นครราชสีมา กับทีม “อบจ.” นำโดย นายนรเสฎฐ์ ศิริโรจนกุล รองนาย อบจ.นครราชสีมา บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ทั้งมีการถ่ายทอดสดการแข่งขันผ่านเฟสบุ๊ก “องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา”

นางยลดา เผยว่า ปัจจุบัน กีฬาอี สปอร์ต (E-Sport) หรือ กีฬาอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Sport) ในประเทศไทย เป็นกีฬาอีกหนึ่งประเภทที่เป็นที่กล่าวถึง และได้รับความนิยมในหมู่เยาวชนอย่างมาก คณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้เห็นชอบให้อี สปอร์ต เป็นชนิดกีฬา ที่สามารถจดทะเบียนจัดตั้งเป็นสมาคมกีฬาในประเทศไทยได้ และได้รับการลงนามอนุมัติอย่างเป็นทางการจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

ทำให้ประเทศไทยสามารถส่งผู้เข้าแข่งขัน ชนิดกีฬากีฬาอี สปอร์ตในนามทีมชาติไทยได้ อย่างเป็นทางการ ในรายการแข่งขันอี สปอร์ตระหว่างประเทศต่างๆ เกิดการแข่งขันในระดับอาชีพ สร้างรายได้ให้นักกีฬา และสร้างชื่อเสียงให้ประเทศอย่างมากมาย

เพื่อเป็นการส่งเสริมและพัฒนาทักษะการเล่นกีฬา อีสปอร์ต (E-Sport) ให้แก่ นักเรียนในสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา จำนวน 58 แห่ง ที่มีความสนใจในการเล่นกีฬาชนิดนี้ ให้มีทักษะการเล่นกีฬาอย่างสร้างสรรค์ และเป็นไปในทิศทางที่ถูกต้องเหมาะสม

จึงได้จัดการแข่งขันในครั้งนี้ขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริม สนับสนุน เผยแพร่ กีฬาอีสปอร์ต (E-Sport) ให้นักเรียนในสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา รู้ถึงประโยชน์และโทษของกีฬาอีสปอร์ต (E-Sport)/ และเป็นการส่งเสริม สนับสนุน พัฒนาทักษะ การเล่นกีฬาอีสปอร์ต (E-Sport) ให้กับนักเรียนในสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา

นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างเสริมสัมพันธ์อันดี ความมีน้ำใจเป็นนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัยและความสามัคคีในหมู่คณะตลอดจนอาจจะเป็นเส้นทางสร้างรายได้ สร้างอาชีพให้กับ เยาวชนในอนาคตอีกด้วย

เกิดการพัฒนาศักยภาพเยาวชนในพื้นที่ได้แสดงความสามารถต่อยอดอย่างยั่งยืนสร้างเส้นทางอาชีพทางดิจิตอลเทคโนโลยีที่มั่นคง เช่น นักกีฬาอาชีพ เกมเมอร์ นักพากย์โปรแกรมเมอร์ ผู้ตัดสิน organizer เป็นต้น

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน