ตรัง พริกไทยพันธุ์ปะเหลียน หนึ่งใน GI ชื่อดังของจังหวัด ขายได้ราคาดี กก.ละ 500-1,200 บาท ตลาดทั่วไทยต้องการสูง ต่อยอดแปรรูปผลิตชาพริกไทย สร้างรายได้ให้เกษตรกรหลักหมื่นต่อเดือน
วิสาหกิจชุมชนกลุ่มอนุรักษ์พันธุกรรมพืชประจำถิ่น (พริกไทยพันธุ์ปะเหลียน) ร.ต.อ.วิศิลป์ ทองฤทธิ์ ข้าราชการบำนาญ ประธานกลุ่มและเจ้าของสวน ตั้งอยู่เลขที่ 75/1 หมู่ที่ 5 ตำบลทุ่งยาว อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง

ซึ่งพริกไทยพันธุ์ปะเหลียน ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะที่โดดเด่นกว่าพริกไทยสายพันธุ์อื่นๆ ด้วยรสชาติที่เผ็ดร้อน มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และฝักแน่น จึงทำให้ได้รับความนิยมจากลูกค้า โดยเฉพาะร้านอาหารเป็นอย่างมาก
อีกทั้งยังเป็นพืชที่ดูแลง่าย ทนทานต่อโรค ปลูกได้ทุกสภาพอากาศ ให้ผลผลิตเร็ว สามารถเก็บได้ตลอดทั้งปี ที่สำคัญคือ ราคาดี จึงถือเป็นพืชแซม สวนยาง สวนปาล์ม สร้างรายได้อย่างดีอีกชนิดหนึ่ง
นางละออง สุวรรณเวศ เหรัญญิกกลุ่ม บอกว่า ตอนนี้มีพริกไทยพันธุ์ปะเหลียน 400 ต้น เนื้อที่ 2 ไร่ และมีการทำผสมผสานพืชอย่างอื่นไปด้วย ล่าสุดมีการได้แปรรูปต่อยอดทำชาพริกไทย ด้วยการนำพริกไทยมาบดเป็นผง แล้วนำมาทำเป็นชา โดยสามารถชงน้ำร้อนดื่มได้เลย หรือนำไปต้มให้น้ำเดือด แล้วดื่มก็ได้เช่นกัน ซึ่งจะออกฤทธิ์ดีกว่า

ทั้งนี้ หลังจากเปิดตัวได้รับผลตอบรับที่ดี ลูกค้าที่ซื้อไปก็กลับมาซื้ออีก เพราะชาพริกไทยสามารถช่วยลดกรดในกระเพาะได้ด้วย ส่วนใหญ่ลูกค้าจะเป็นกลุ่มสูงวัยและกลุ่มรักสุขภาพ ซึ่งมีทั้งสั่งออนไลน์ หรือมาซื้อที่กลุ่มโดยตรง นอกจากนั้นทางกลุ่มยังไปออกบูธของกรมส่งเสริมการเกษตรด้วย
พริกไทยพันธุ์ปะเหลียน (พริกดำ) จะขายในราคากิโลกรัมละ 500 บาท แต่หากเป็นพริกไทยบด (พริกขาว) จะขายราคากิโลกรัมละ 1,200 บาท หรือ 100 กรัม 120 บาท

ส่วนชาพริกไทย ขายในราคากล่องละ 300 บาท มีทั้งหมด 30 ซอง ซึ่งพริกไทยของทางกลุ่มยังมีความต้องการที่สูง เนื่องจากมีเกษตรกรปลูกค่อนข้างน้อย เฉพาะในกลุ่มซึ่งมีสมาชิกทั้งหมด 30 คน ส่วนใหญ่จะใช้พื้นที่ว่างแถวบ้าน ประมาณ 1 งาน 2 งาน หรือ 1 ไร่
เพื่อปลูกพริกไทยพันธุ์ปะเหลียน เป็นอาชีพเสริม ทำให้มีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 10,000 บาท นับว่าเป็นอาชีพเสริมที่ช่วยเกษตรกรได้ดีเลยทีเดียว ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ โทร.(084) 847-3132 และ (080) 876-3845

ปัจจุบัน พริกไทยตรัง (Phrikthai Trang) หรือ (Trang Peper) หมายถึง พริกไทยอ่อน พริกไทยแห้งชนิดเม็ด และป่น ซึ่งผลิตจากพริกไทยสายพันธุ์พื้นเมือง (ปะเหลียน) ที่มีรสชาติเผ็ดร้อน กลิ่นฉุนเป็นเอกลักษณ์ ปลูกและแปรรูปในเขตพื้นที่จังหวัดตรัง ได้รับการรับขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา แล้ว