ร้านข้าวแกงบุรีรัมย์ จ่อปรับราคาข้าวแกงอีกจานละ 5 บาทเพื่อความอยู่รอด แบกรับภาระต้นทุนจะไม่ไหวแล้ว หลังราคาวัตถุดิบทุกอย่างแพง วอนรัฐบาลเร่งหามาตรการแก้ปัญหา ก่อนกระทบหนักกว่านี้

วันที่ 14 มิ.ย.2565 ผู้สื่อข่าวสำรวจร้านขายข้าวแกงในเขตอำเภอเมือง จ.บุรีรัมย์ หลังวัตถุดิบประกอบอาหารจำหน่ายเกือบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ พืชผัก เครื่องปรุงรส รวมไปถึงก๊าซหุงต้ม ปรับราคาสูงขึ้นจากเดิมเฉลี่ย 10-20 บาทส่งผลกระทบกับบรรดาร้านจำหน่ายอาหาร โดยเฉพาะร้านขายข้าวแกงก็ต้องแบกรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้น

กับข้าว

โดยต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ต้นทุนการประกอบอาหารหรือข้าวแกงขายเพิ่มขึ้นจากเดิมถึงร้อยละ 20 ทำให้พ่อค้าแม่ค้าต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด บางร้านก็เลือกใช้วิธีปรับลดปริมาณอาหารลง แต่ยังขายราคาเท่าเดิม เพราะไม่อยากให้กระทบกับลูกค้า แต่บางร้านก็เลือกที่จะปรับราคาขายให้สอดคล้องกับต้นทุนวัตถุดิบที่ปรับขึ้น

อย่างเช่นร้านข้าวแกง ป้าต่าย ตั้งอยู่ริมถนนบุรีรัมย์ – ประโคนชัย เยื้องกับวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีบุรีรัมย์ ซึ่งเปิดขายมากว่า 3 ปีบอกว่า ช่วงนี้ราคาเนื้อหมู ไก่ ไข่ พืชผัก และเครื่องปรุงรส รวมไปถึงก๊าซหุงต้ม ซึ่งเป็นวัตถุดิบและปัจจัยหลักที่จะต้องใช้ในการประกอบอาหารขายแพงขึ้นทุกอย่างเฉลี่ย 10-20 บาท ทางร้านจึงเตรียมปรับขึ้นราคาข้าวแพงเพิ่มอีกจานละ 5 บาท

อีก 5 บาท

” ปกติข้าวแกงราดกับอย่างเดียวจานละ 30 บาท ก็อาจจะปรับขึ้นเป็นจานละ 35 บาท หากราดกับ 2 อย่างจากเดิมขายจานละ 40 บาท ก็อาจจะปรับเป็นจานละ 45 บาท หากราดกับ 3 อย่างเดิมก็ขายจานละ 50 บาท ก็อาจจะปรับเป็นจานละ 55 บาท เพื่อความอยู่รอด แต่ตอนนี้ยังขายราคาเดิมไปก่อนเพื่อรอดูสถานการณ์ภาวะราคาสินค้าต่างๆ อีกสักระยะหากแบกรับไม่ไหวก็ต้องติดประกาศขอปรับขึ้นราคา ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน