นครสวรรค์ สินค้าปรับสูง เศรษฐกิจฐานรากกระทบ พ่อค้าไก่ย่างริมทาง รายได้ทรุด ปรับลดต้นทุน เดิมขายแบบชิ้น อก ปีก น่อง เปลี่ยนเป็น เศษเนื้อไก่เสียบไม้แทน รอราคาลดลงค่อยขายแบบเดิม

16 มิถุนายน 2565 – หลังราคาน้ำมัน ราคาแก๊ส ปรับราคาเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ต้นทุนการผลิตของร้านค้ารายย่อย รายใหญ่ ต้องแบกรับภาระเพิ่มหลายเท่าตัว

ส่งผลให้เศรษฐกิจฐานรากออย่าง ร้านไก่ย่างริมทาง จ.นครสวรรค์ ต้องปรับเปลี่ยนราคาขายไก่ย่างใหม่ เพื่อความสมดุลของต้นทุนที่สูงขึ้น

เบื้องต้นได้ยกเลิกขายไก่ย่างที่เป็นชิ้น เนื้ออก เนื้อน่อง เนื้อปีก และหันมาขายไก่ย่างไม้ขนาดเล็กจากเศษเนื้อไก่แทน เพราะราคาไก่มีการปรับขึ้นแบบรายวัน ทำให้ไม่สามารถซื้อไก่ชิ้นใหญ่มาย่างขายได้ ต้องปรับตัวลดต้นทุน รักษาฐานลูกค้าเดิมไว้ก่อนหวังว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัว

นายมานพ ขุนศรีรอด พ่อค้าไก่ย่างเขตเมือง จ.นครสวรรค์ บอกว่า ก่อนหน้านี้เคยซื้อชิ้นไก่ อก ปีก น่อง และชิ้นส่วนไก่ชนิดอื่นมาย่างขาย แต่หลังจากราคาน้ำมันขยับขึ้น ทำให้สินค้าชนิดต่างๆ ขึ้นราคาตามไปด้วย ล่าสุดไก่ที่เป็นชิ้นสำหรับนำมาย่างขายราคากิโลกรัมละเกือบ 100 บาท

ตนจึงนำมาทำไก่ย่างขายเพียง 4-5 ไม้เท่านั้น ราคาขายอยู่ที่ไม้ 25 บาท หากขายราคาเดิมจะทำให้ขาดทุน แต่หากจะปรับขึ้นราคาเป็นไม้ 30-40 บาท ลูกค้าก็จะรับไม่ได้กับราคาดังกล่าว เนื่องจากมีราคาที่แพงเกินไป

ขณะนี้ทำได้เพียงซื้อเศษไก่ที่มีราคาถูกมาทำไก่ย่างไม้ขนาดเล็กขายราคาไม้ละ 10 บาท เพื่อรักษาลูกค้าประจำไว้ โดยรายได้ขณะนี้เฉลี่ยแล้วเหลือเพียงวันละ 100-200 บาท หากไก่มีราคาลดลงค่อยกลับมาขายตามปกติอีกครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน