แห่นำรถยนต์ ติดแก๊ส แอลพีจี หลังจาก ราคาน้ำมันพุ่งไม่หยุด ร้าน เผย ยอดขายพุ่ง 20 เปอร์เซ็นต์ ด้าน หนุ่ม เผย รถพังไม่กลัว แต่กลัวน้ำมันแพง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 มิ.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่สถานการณ์ราคาน้ำมันทุกชนิด พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยไม่มีทีท่าว่าราคาจะลดลง ก็ทำให้ผู้ใช้รถยนต์ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ทนแบกรับภาระค่าใช้จ่ายไม่ไหว พากันนำรถยนต์ไปเข้าร้านติดตั้งแก๊ส LPG กันอย่างคึกคัก ส่งผลให้ร้านติดตั้งแก๊สรถยนต์ มีลูกค้าเพิ่มสูงขึ้นจากช่วงปีที่แล้วเป็นอย่างมาก

อย่างเช่นที่ร้านโมดิฟาย ออโต้ โมบิล ริมถนนมิตรภาพ ฝั่งตรงข้ามห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์โคราช ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา มีลูกค้านำรถยนต์ส่วนบุคคล มาให้ทางร้านติดตั้งแก๊ส LPG เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันนี้ของปีที่แล้วถึง 20 เปอร์เซ็นต์

แห่นำรถยนต์ ติดแก๊ส แอลพีจี หลังจาก ราคาน้ำมันพุ่งไม่หยุด ร้าน เผย ยอดขายพุ่ง 20 เปอร์เซ็นต์

แห่นำรถยนต์ ติดแก๊ส แอลพีจี หลังจาก ราคาน้ำมันพุ่งไม่หยุด ร้าน เผย ยอดขายพุ่ง 20 เปอร์เซ็นต์

จากการสอบถาม นายอนุชิต ค้ากระบือ อายุ 50 ปี เจ้าของร้านโมดิฟาย ออโต้ โมบิล กล่าวว่า ช่วงปี 63-64 ที่ผ่านมา ซึ่งเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 อย่างรุนแรง คนใช้รถยนต์เดินทางลดลงมาก ประกอบกับราคาน้ำมันก็ยังไม่แพงมากนัก ทำให้ร้านติดตั้งแก๊ส LPG ซบเซามาก ช่วงนั้นอยู่ได้ด้วยบริการเซอร์วิสลูกค้าเก่าเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่ลูกค้าใหม่ก็จะมีมานาน ๆ ครั้ง

“แต่ภายหลังจากที่ราคาน้ำมันเริ่มสูงขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี 65 เป็นต้นมา ก็เริ่มมีลูกค้าใหม่นำรถมาติดตั้งแก๊ส LPG เพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งช่วงเดือนมิ.ย.นี้ พบว่ามีลูกค้าใหม่นำรถมาติดตั้งแก๊ส LPG เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีที่แล้วประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ก็มาติดตั้งด้วยเหตุผลเดียวกันคือ ทนแบกรับค่าใช้จ่ายราคาน้ำมันที่แพงไม่ไหว” นายอนุชิต กล่าว

นายอนุชิต กล่าวต่อว่า โดยรถที่ลูกค้านำมาติดตั้งแก๊ส LPG ส่วนใหญ่จะเป็นรถยนต์ส่วนบุคคลขนาดกลางขึ้นไปถึงขนาดใหญ่ เช่น รถเก๋ง รถกระบะ และรถยนต์ 5 ประตู ซึ่งมีค่าติดตั้งแก๊สตั้งแต่ราคา 20,000 บาทต้น ๆ ไปจนถึง 30,000 บาทปลาย ๆ แล้วแต่ยี่ห้อและขนาด โดยขนาดที่นิยมมากที่สุดก็จะเป็นความจุ 58 ลิตร ถังแก๊สแบบโดนัส

นายอนุชิต กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ถ้าเทียบราคาค่าเชื้อเพลิงแก๊ส LPG แล้ว จะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าน้ำมันถึง 50 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ซึ่งคุ้มค่ามาก แต่ขณะเดียวกันลูกค้าที่มาใช้บริการเซอร์วิสกลับลดน้อยลงถึง 40 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากค่าครองชีพสูงขึ้น ลูกค้ามีกำลังซื้อน้อยลง จึงเว้นระยะห่างด้านบริการเซอร์วิสออกไป เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนลงบ้าง ตอนนี้ทางร้านจึงต้องพยายามจัดโปรโมชัน เพื่อกระตุ้นยอดขาย เช่น โปรโมชันผ่อน 0 เปอร์เซ็นต์ 5-10 เดือน และการให้บริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องราคาประหยัด ซึ่งก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง

ด้าน นายศราวุธ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 35 ปี หนึ่งในลูกค้าที่นำรถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า ยาริส ซึ่งเพิ่งซื้อมาได้เพียง 8 เดือน มาติดตั้งแก๊ส LPG กับทางร้านโมดิฟาย ออโต้ โมบิล กล่าวว่า ปกติแล้วตนจะใช้รถยนต์คันนี้วิ่งทำงานข้ามจังหวัด ระยะทางไม่ต่ำกว่า 5,000 กิโลเมตรต่อเดือน หรือเฉลี่ยเติมน้ำมันเบนซินไม่ต่ำกว่าเดือนละ 20,000 บาท ซึ่งถือว่าหนักหนาสาหัสมาก

นายศราวุธ กล่าวต่อว่า ก่อนที่จะมาติดตั้งแก๊ส LPG ก็ตัดสินใจอยู่นาน เพราะรถคันนี้ก็เพิ่งซื้อมาได้เพียงแค่ 8 เดือน ประกอบกับเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ตนเคยนำรถเก๋งมาติดตั้งแก๊สแล้วครั้งหนึ่ง และปรากฏว่าใช้ได้ไม่นานรถก็พัง จึงยังรู้สึกฝังใจอยู่ แต่เมื่อมาเจอราคาน้ำมันที่แพงขนาดนี้ และไม่มีทีท่าว่าจะราคาลดลง ก็ทำให้ต้องตัดสินใจนำรถมาติดตั้งแก๊สครั้งนี้ ซึ่งตนก็ได้ค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตแล้ว จึงมั่นใจว่าระบบติดตั้งแก๊สสมัยนี้ดีกว่า และปลอดภัยกว่าในอดีตมาก

นายศราวุธ กล่าวอีกว่า จึงเลือกแบบที่ดีที่สุด ราคาติดตั้งประมาณ 32,000 บาท ตอนนี้รถพังไม่กลัวแล้ว แต่กลัวราคาน้ำมันที่แพงมากกว่า อย่างน้อยการใช้แก๊ส LPG ก็สามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก จากปกติเติมน้ำมันวิ่งกิโลเมตรละประมาณ 3 บาท ตอนนี้ติดแก๊สแล้วก็คาดว่าจะเหลือกิโลเมตรละประมาณ 1 บาท ซึ่งประหยัดกว่ากันมาก โดยคาดว่าใช้รถไปแค่ 3 เดือนก็คุ้มทุนกับการติดตั้งแก๊สแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน