เตือนบุคคลอันตราย! หนุ่มไทยใช้เช็คเด้ง ตุ๋นซื้อทอง 6 แสนที่สปป.ลาว ก่อนหนีกลับเข้าไทยในวันเดียวกัน แจ้งเตือนในกลุ่มโซเชียล แฉทำมาแล้วหลายร้าน

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้เสียหายชาวลาว ซึ่งนำภาพจากกล้องวงจรปิดที่ผู้เสียหายนำมาโพสต์ในเฟซบุ๊ก Jolly Sompasong Souligna เพื่อที่จะขอความช่วยเหลือโดยระบุข้อความว่า ใครมีคนรู้จักทางสำนักข่าวไทย ขอความช่วยเหลือติดตามบุคคลในภาพ คาดว่าเป็นนักต้มตุ๋นมาซื้อทองที่ลาว ที่ร้านของที่บ้าน แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว แล้วใช้เช็คชำระเงิน มีขึ้นยอดเงิน

แต่ภายหลังยอดโดนหักคืน เพราะเช็คไม่มีเงิน เคลียร์ริ่งไม่ผ่าน ตอนนี้ได้เบาะแสว่า บุคคลดังกล่าวข้ามฝั่งไปนครพนม ต่อรถไปสกลนครแล้ว อยากให้ผู้สื่อข่าวช่วยประชาสัมพันธ์เตือนภัยของนักต้มตุ๋นแก๊งนี้ด้วย เพราะช่วงนี้มาระบาดที่ลาว

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังผู้โพสต์ เปิดเผยว่า ร้านทองเป็นของญาติ คนที่ก่อเหตุเป็นชายวัยกลางคนพูดไทย มาซื้อทองที่ร้านคํามาลัย สะหวันนะเขต สปป.ลาว (ตรงข้ามจังหวัดมุกดาหาร) หมู่บ้านโพนสวางใต้ หน้าคิวรถสายหลัก 3 เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.65 และขอชําระเงินโดยการโอน เงินผ่านธนาคารไทย มียอดเงิน จำนวน 6 แสนกว่าบาท แต่หลังจากนั้นยอดคงเหลือถูกยกเลิก

จึงสอบถามไปยังธนาคารบอกเป็นยอดเงินของเช็ค (เช็ครอเคลียร์เข้าบัญชี) แต่ที่โชว์ในบัญชีมียอดคงเหลือปกติ ขึ้นอยู่กับ CLEARING CHECK ซึ่งธนาคารบอกว่าเป็นเช็คที่สั่งโดยไม่มีเงินในบัญชี สามารถยกเลิกในภายหลัง

ซึ่งตอนนี้ทางร้านไม่สามารถติดต่อชายคนดังกล่าวได้เลย อยากขอความช่วยเหลือด้วย ใครเจอคนดังข้ามชายแดนไทยลาว เขาอยู่ที่ไหน เขาไปไหน เขามากินที่ไหน ร้านไหน หรือเคยนั่งรถ ช่วยแจ้งร้านคํามาลัย โทร 020-5555-3001, 020-9638-5177 ด้วย

ล่าสุดผู้สื่อข่าว ประสานไปยังด่าน ตรวจคนเข้าเมืองต่างๆ พบว่า ชายคนดังกล่าวข้ามไปยังฝั่งลาวในวันที่ 15 มิ.ย.65 และเดินทางกลับเข้าไทยในวันเดียวกันแล้ว โดยแจ้งเตือนในกลุ่มโซเชียล เปิดเผยชื่อชายคนดังกล่าว และระบุว่าเป็นบุคคลอันตราย ที่เที่ยวตระเวนก่อเหตุต้มตุ๋นร้านทองมาแล้วหลายแห่ง

ที่มา มติชนออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน