แม่ค้าไก่หมุนเดือดร้อนหนัก หลังกระทบน้ำมันขึ้น และถ่านแพง ต้องแบกรับพาระต้นทุนสูง แต่จำใจต้องขายเท่าเดิม เหลือกำไรเพียงวันละ 100 บาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากราคาน้ำมันที่ขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงน้ำมันถั่วเหลือง และน้ำมันปาล์มที่ในขณะนี้ขยับไปถึงลิตรละ 68-70 บาท ส่งผลกระทบไปยังพ่อค้าแม่ค้า ผู้ประกอบการอาหารได้รับความเดือดร้อนไปตาม ๆ กัน โดยเฉพาะร้านขายไก่หมุน ต้องปรับตัวมาหลายครั้ง ทั้งวัตถุดิบ เช่น เนื้อไก่ น้ำมันพืช น้ำมันหมู น้ำมันปาล์ม ปรับขึ้นราคาอย่างต่อเนื่อง

นางอำพร จำกลาง อายุ 69 ปี แม่ค้าขายไก่หมุนรายหนึ่งในต.หลุมข้าว อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ตนปรับตัวมาแล้วหลายครั้ง โดยก่อนหน้านี้เจอ โควิด-19 ระบาด ทำให้ไม่สามารถขายไก่หมุนได้ ยอดขายตก แต่หลังจากที่มีการคลายล็อก ก็มาเจอกับปัญหาน้ำมันแพง ข้าวของแพง วัตถุดิบเครื่องปรุงแพงขึ้น

โดยเฉพาะไก่พันธุ์เนื้อเมื่อก่อน กิโลกรัมละ 50 บาท แต่ในช่วงนี้มีการปรับราคาขึ้นเป็น กิโลกรัมละ 70 บาท รวมทั้งถ่านที่ใช้เป็นเชื้อไฟในการขายไก่หมุนก็ปรับราคาขึ้นกระสอบป่านละ 350 บาท เมื่อก่อนกระสอบป่านละ 300 บาท ทำให้ตนเองได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เพราะต้องขายไก่หมุนเพียงตัวละ 140 บาท เท่าเดิมที่เคยขายมา บางวันก็ได้กำไรแค่ 100 บาทเท่านั้น

แต่หากว่าราคาวัตถุดิบต่าง ๆ ยังขึ้นต่อเนื่องไม่หยุดแบบนี้ ก็ยังไม่รู้ว่าจะปรับตัวอย่างไรต่อไป อาจจะแบกรับภาระต้นทุนสูงขึ้นต่อเนื่องไม่ไหวอย่างแน่นอน จึงฝากทางภาครัฐเร่งแก้ไขปัญหาเรื่องปากท้องของชาวบ้านด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน