ชาวบ้านรวมตัว ยื่นหนังสือค้านฟาร์มหมู 50 ไร่ แฉงานประชุมหมู่บ้าน มีตัวแทนบริษัท มาแจกเงินแลกลายเซ็น แต่ไม่บอกว่าทำประชาคม

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 2565 ที่ศาลาการเปรียญ วัดสันดอนแก้ว ม.4 ต.บ้านกิ่ว อ.แม่ทะ จ.ลำปาง พระสาธิต ธีรปญฺโญ ผอ.สถาบันธรรมาภิวัฒน์ และพระยงยุทธ ทีปโก เจ้าอาวาสวัดปางงุ้น ได้พบปะญาติโยมชาวบ้านในพื้นที่ต.บ้านกิ่ว อ.แม่ทะ ประมาณ 50 คน เพื่อทำความเข้าใจและรวบรวมรายชื่อชาวบ้านกว่า 200 รายชื่อ ยื่นหนังสือร้องเรียนคัดค้านการทำประชาคม และการสร้างฟาร์มหมูขนาดใหญ่ในพื้นที่บ้านนากว้าวกิ่ว ม.4 ต.แม่ทะ

โดยชาวบ้านได้เดินทางไปยังองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกิ่ว อ.แม่ทะ เพื่อขอพบนายกอบต. และทีมผู้บริหาร ปรากฏว่าทั้งนายกอบต. และทีมผู้บริหารติดราชการนอกพื้นที่ นายต้นตะวัน ทองภักดี ปลัดอบต.บ้านกิ่ว จึงเป็นตัวแทนรับหนังสือ ก่อนที่จะรับปากจะดำเนินการตามขั้นของพ.ร.บ.และกฎหมายที่ อบต.กำหนดไว้

โดยแจ้งว่าหากชาวบ้านไม่ต้องการฟาร์มหมูก็มีขั้นตอนกระบวนการที่ชุมชนสามารถทำได้คือการลงประชามติ หากผลเป็นอย่างไรก็ให้เป็นไปตามการทำประชาคมหรือประชามติที่ชุมชนจัดขึ้น ขณะที่กลุ่มชาวบ้านชี้แจงว่าได้มีการทำประชาคมแล้วซึ่งเห็นว่ามีความไม่โปร่งใส จึงได้มายื่นหนังสือร้องเรียนครั้งนี้ หากมีการทำประชาคมใหม่ ก็ขอให้ทางอบต.เป็นผู้ดำเนินการ

จากนั้นกลุ่มชาวบ้านได้เดินทางไปยังที่ว่าการอำเภอแม่ทะ เพื่อยื่นหนังสือถึงนายอำเภอแม่ทะด้วย แต่พบว่านายอำเภอแม่ทะติดภารกิจในพื้นที่อีกตำบลหนึ่ง จึงสั่งการให้นายธนาวรรธน์ จันทรบุญมาวงศ์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงมารับหนังสือแทน ซึ่งทางปลัดอำเภอรับปากว่าจะแจ้งหนังสือไปยังหมู่บ้านชุมชนต่าง ๆ ให้ทำตามขั้นตอนอย่างถูกต้องต่อไป

นางปัทมา สายฟู ตัวแทนชาวบ้าน เปิดเผยว่า ชาวบ้านมารวมตัวกันคัดค้านการก่อสร้างฟาร์มหมูในครั้งนี้ เนื่องจากพบว่าการทำประชาคมครั้งที่ผ่านมามีความผิดปกติหลายประการ โดยก่อนหน้านี้ได้มีการทำประชาคมหมู่บ้านไปแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยให้มีการก่อสร้างฟาร์มหมู เพราะกลัวปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม

อีกทั้งไม่เคยได้รับทราบข้อมูลจากทางบริษัทด้วยว่าฟาร์มหมูดังกล่าว มีระบบอย่างไร จะสร้างอะไรบ้าง ไม่เคยมีใครมาให้ข้อมูล ที่ชาวบ้านทราบเพราะมีการมากว้านซื้อที่ดินบริเวณป่าเหนือหมู่บ้าน และอยู่ ๆ มีการทำประชาคมขึ้นมาครั้งแรกชาวบ้านลงมติว่าไม่เห็นด้วย

ต่อมาเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 65 ที่ผ่านมา บ้านนากว้าวกิ่ว ม.4 ต.บ้านกิ่ว ได้มีการจัดประชุมประจำเดือนของหมู่บ้าน แต่มีตัวแทนของบริษัทฟาร์มหมูแห่งหนึ่งเข้าร่วมประชุมด้วย และได้มีการแจกเงินและหมูยอให้กับชาวบ้านที่เข้าร่วมประชุม พร้อมกับให้เซ็นชื่อไว้ โดยที่ผู้เข้าร่วมประชุมไม่ทราบมาก่อนว่าจะมีการประชาคม ทำให้ผู้เข้าร่วมประชุมบางส่วนลงชื่อไป

ชาวบ้านจึงสงสัยว่าการประชาคม ในวันที่ 12 มิถุนายน 65 ที่ผ่านมานั้นถูกต้องชอบธรรมหรือไม่ เพราะทราบว่ามีการแจกเงินและแจกของ แก่ชาวบ้านเป็นการชี้นำให้คล้อยตาม

จึงขอให้นายอำเภอและนายก อบต.ผู้มีอำนาจในส่วนที่เกี่ยวข้องดำเนินการยุติการสร้างฟาร์มหมูดังกล่าว และให้มีการจัดเวทีประชาคมขึ้นใหม่อย่างโปร่งใส เพราะชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการก่อสร้างฟาร์มหมูอย่างแน่นอน หากไม่มีความคืบหน้าจะร้องเรียนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงานต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน