เร่งค้นหา นักวิชาการหนุ่ม มหาวิทยาลัยแม่โจ้ หายตัวปริศนา หลังเข้าป่าหาเห็ด น้าเขย เล่านี่ไม่ใช่ครั้งแรก เผยทุกคนในครอบครัวเป็นห่วงอย่างมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 มิ.ย.2565 ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยโจ้ ม.6 บ้านโปง ต.ป่าไผ่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสันทราย พร้อมด้วย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน รวมทั้งกำลังพลทหาร, ตำรวจตระเวนชายแดน, อาสาสมัครกู้ชีพกู้ภัย และกลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์วิบาก ระดมกำลังกันค้นหาตัว นายวีระยุทธ ยะอินต๊ะ อายุ 39 ปี นักวิชาการศึกษา มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ที่สูญหายไป

และไม่สามารถติดต่อตั้งแต่วันที่ 19 มิ.ย.2565 ระหว่างที่ใช้เวลาช่วงวันหยุดเข้าไปเก็บเห็ดและของป่าเพียงลำพังคนเดียวในพื้นที่ป่าบ้านโปง ซึ่งมีสภาพภูเขาและป่าทึบ โดยเบื้องต้นจากการสอบถามทราบว่านายวีระยุทธ ได้ขับรถจักรยานยนต์ออกจากบ้านพักในพื้นที่บ้านต้นซาง ม.7 ต.สันทรายหลวง อ.สันทราย ช่วงเช้าวันที่ 19 มิ.ย. และบอกกับครอบครัวว่าจะเข้าป่าเก็บเห็ด

เร่งค้นหา นักวิชาการหนุ่ม มหาวิทยาลัยแม่โจ้ หายตัวปริศนา หลังเข้าป่าหาเห็ด น้าเขย เล่านี่ไม่ใช่ครั้งแรก

เร่งค้นหา นักวิชาการหนุ่ม มหาวิทยาลัยแม่โจ้ หายตัวปริศนา หลังเข้าป่าหาเห็ด น้าเขย เล่านี่ไม่ใช่ครั้งแรก

แต่ปรากฏว่า ตลอดทั้งวันนั้น นายวีระยุทธได้ขาดการติดต่อไปและไม่กลับบ้าน จากนั้นในวันที่ 20 มิ.ย. ทางครอบครัวจึงเริ่มออกตามหา และทราบจากเพื่อนของนายวีระยุทธว่า นายวีระยุทธได้นัดแนะกับเพื่อนว่าจะเข้าไปหาของป่าในพื้นที่ป่าบ้านโปง ซึ่งเคยไปด้วยกันมาแล้ว แต่ครั้งนี้เพื่อนไม่ได้ไปด้วย จึงคาดว่านายวีระยุทธน่าจะสูญหายไปในพื้นที่ป่าดังกล่าว

ทั้งนี้ ทางครอบครัวได้ประสานขอความช่วยเหลือจากกำนันผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านในพื้นที่ ระดมกำลังกันออกค้นหา ตั้งแต่วันที่ 20 มิ.ย.เป็นต้นมา เบื้องต้นยังไม่พบตัวนายวีระยุทธแต่อย่างใด โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. พบเพียงรถจักรยานยนต์ของนายวีระยุทธคันที่ขับออกจากบ้านมา ถูกจอดทิ้งไว้ในป่าห่างจากถนนสายหลักประมาณ 3 กิโลเมตร

ซึ่งเป็นจุดที่สิ้นสุดเส้นทางสำหรับการขับรถจักรยานยนต์เข้าไป แต่เมื่อทำการระดมค้นหาบริเวณจุดใกล้เคียงจนมืดค่ำก็ยังไร้วี่แววที่จะพบตัวนายวีระยุทธ จนต้องยุติการค้นหาชั่วคราวและเริ่มต้นค้นหากันอีกครั้งในวันนี้

นายมานพ บุญศิริ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 บ้านโปง กล่าวว่า เจ้าหน้าที่และชาวบ้าน รวมทั้งอาสาสมัครและกลุ่มนักขับขี่รถจักรยานยนต์วิบากหลายสิบคัน ช่วยระดมกำลังกันกระจายปูพรมออกค้นหาตัวนายวีระยุทธต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 แล้ว โดยเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. พบรถจักรยานยนต์ของนายวีระยุทธจอดอยู่ในป่า แต่ยังไม่พบตัว ขณะที่ล่าสุดวันนี้ได้รับการสนับสนุนกำลังพลทหารและตำรวจตระเวนชายแดน รวมแล้วนับร้อยนายเข้าช่วยค้นหาด้วย จึงมีความหวังและมั่นใจว่าน่าจะเจอตัวอย่างแน่นอน

สำหรับพื้นที่ป่าที่นายวีระยุทธหายตัวไป ปกติแล้วจะมีชาวบ้านเข้าไปเก็บเห็ดและหาของป่าเป็นประจำ สามารถเชื่อมต่อไปได้หลายพื้นที่ ที่ผ่านมาเคยมีชาวบ้านหลงป่าและหายตัวไปแล้วหลายครั้ง ครั้งละหลายวัน แต่สามารถกลับออกมาได้อย่างปลอดภัยทุกครั้ง จึงมีความเชื่อมั่นว่านายวีระยุทธน่าจะยังปลอดภัยและจะค้นหาจนพบตัวในที่สุด

โดยชาวบ้านต่างมีความเชื่อกันว่ากันป่าแห่งนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์และสิ่งลี้ลับคุ้มครองดูแลอยู่ ดังนั้นในการเข้าป่าจึงจะต้องมีการยกมือไหว้บอกกล่าวและขอขมาทุกครั้ง รวมทั้งในการค้นหานี้ได้มีการกราบไหว้วิงวอนแล้วเช่นกัน เพื่อขอให้พบตัวนายวีระยุทธโดยเร็ว

ขณะที่ น้าเขยของนายวีระยุทธ กล่าวว่า พื้นเพนายวีระยุทธ เป็นชาว จ.ลำพูน และมาทำงานอยู่ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้หลายปีแล้ว ตั้งแต่เป็นเด็กนายวีระยุทธเป็นคนที่ชอบเข้าป่าเก็บเห็ดและหาของป่าเป็นประจำจนกระทั่งทุกวันนี้ ที่ผ่านมาประมาณปีที่แล้ว นายวีระยุทธเคยเข้าป่าไปเก็บเห็ดและหายตัวไปมาแล้วครั้งหนึ่งนาน 2 วัน ในพื้นที่ อ.ดอยสะเก็ด

น้าเขย กล่าวต่อว่า แต่สุดท้ายก็หาทางกลับออกมาเองได้อย่างปลอดภัย ส่วนการหายตัวไปในครั้งนี้นั้น แม้ว่าครอบครัวจะเชื่อว่านายวีระยุทธปลอดภัยดี แต่ยอมรับว่าทุกคนในครอบครัวและญาติพี่น้องเป็นห่วงอย่างมาก และอยากให้เจอตัวโดยเร็วที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน