ตรัง เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนหมอนทอง ไร้สารเคมี 1 ปีมี 1 ครั้ง ปีนี้ผลผลผลิตน้อย ลูกค้าหลากหลายอาชีพแห่สั่งแบบเหมายกต้น จองหมดเกลี้ยงสวน ชาวสวนยิ้มได้เชื่อปีหน้าปลดหนี้ได้ทั้งหมด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ที่สวนของนางบุญรัตน์ ช่วยธานี อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 184 หมู่ที่ 6 ต.วังมะปรางเหนือ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง และเป็นเจ้าของสวนทุเรียนพันธุ์หมอนทองอายุ 5 ปีจำนวน 130 ต้น

แต่ปีนี้ ทุเรียนติดลูกปีแรกแค่ 30 ต้น แต่ละต้นมีลูกทุเรียนประมาณ 10-20 ลูก ปรากกฎว่า ได้รับความสนใจจากลูกค้าทั้งในอำเภอและต่างอำเภอเป็นอย่างมาก บางหน่วยงานรวมกันมาเป็นกลุ่มแล้วเหมาซื้อยกต้น รวมทั้งหมด 15 ต้นหรือครึ่งสวน

โดยมีการติดป้ายชื่อว่าต้นไหนของใคร ชื่ออะไรหรือหน่วยงานใด จองกันตั้งแต่ทุเรียนลูกเท่ากำปั้น ในราคากิโลกรัมละ 120 บาท หรือเฉลี่ยต้นละประมาณ 6,000-7,000 บาท

เมื่อทุเรียนส่วนที่ไม่ได้ถูกเหมาซื้อยกต้นที่แก่จัดจนได้ที่ เจ้าของสวนเพิ่งทำการเปิดตลาดออนไลน์ได้เพียง 3-4 ชั่วโมง ปรากฎว่า มีลูกค้าสั่งจองเข้ามาจนหมดเกลี้ยงรวมแล้วกว่า 500 ลูก น้ำหนักลูกละตั้งแต่ 3-4 กิโลกรัม สร้างรายได้ปีแรกกว่า 150,000 บาท เจ้าของสวนเชื่อว่าปีหน้าจะสามารถปลดหนี้ได้ทั้งหมด

สำหรับกระแสความต้องการทุเรียนหมอนทองในปีนี้ เนื่องจากผลผลิตในพื้นที่มีน้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา จากภาวะฝนตกหนักและลมกรรโชกแรง 2-3 รอบในช่วงที่ดอกทุเรียนกำลังบาน และติดผลอ่อน ทำให้ลูกทุเรียนร่วงหล่นเสียหายเกือบทั้งจังหวัดมากกว่าร้อยละ 40

ประกอบกับทุเรียนในพื้นที่ปลอดภัยจากสารเคมี ได้รับเครื่องหมายมาตรฐาน GAP จึงทำให้ลูกค้ามั่นใจในคุณภาพ แม้ราคาจะตกลูกละ 360-550 บาท แต่ 1 ปีมีกินแค่ 1 ครั้ง จึงทำให้ลูกค้าจากหลายสาขาอาชีพ แห่จองทุเรียนทั้ง 30 ต้น ที่สวนแห่งนี้จนหมดเกลี้ยงแล้ว สร้างรอยยิ้มและความดีใจให้กับเจ้าของสวนเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ เจ้าของสวนยังนำทุเรียนหมอนทองมาแปรรูปเป็นขนม เพื่อให้ลูกค้าได้กินฟรีกันด้วย

นางบุญรัตน์ ช่วยธานี เจ้าของสวนทุเรียนหมอนทอง ในตำบลวังมะปรางเหนือ อำเภอวังวิเศษ จ.ตรัง กล่าวว่า ที่จองยกต้นมีตั้งแต่ต้นที่มีลูกต้นละ 10-20 ลูกเลยจัดไปให้ตามความต้องการของลูกค้า โดยแบบเหมายกต้นอย่างต้นที่ยืนอยู่นี้ต้นละประมาณ 6,000 บาท ขายปลีกกิโลกรัมละ 120 บาท ผลตอบรับดีมาก ไม่พอกับความต้องการของลูกค้า

โดยมีคนจองยกต้นประมาณ 15 ต้น เหลืออีก 15 ต้นก็เปิดให้จองคนละ 1-2 ลูก ซึ่งคนที่จองยกต้นมีทั่วไปทั้งอำเภอวังวิเศษ รวมไปถึงหัวหน้าส่วนราชการ เช่น ปฏิรูปที่ดิน ปศุสัตว์ เกษตรอำเภอ แต่ละลูกมีน้ำหนัก 3-4 กิโลกรัม หรือลูกละประมาณ 400-500 บาท ซึ่งปีนี้ราคาถือว่าได้อยู่ไม่แพงและไม่ถูกเกินไป

ตอนนี้ไม่มีเปิดให้จองยกต้นแล้ว พอเปิดปุ๊บก็หมดภายใน 3-4 ชั่วโมง แต่สำหรับปีนี้เป็นปีแรกถือว่ายังปลดหนี้ได้อยู่ ซึ่งถ้าขายได้หมดสวนจะมีรายได้อยู่ที่ 150,000-160,000 บาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน