เพชรบุรี เกษตรกรชาวหนองหญ้าปล้อง ปลูกทุเรียนพื้นที่ 8 ไร่ สามารถสร้างเงินได้อย่างงาม ปีนี้ให้ผลผลิตดีเกือบ 10 ตัน ขายได้เงินเกือบ 2 ล้านบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี พร้อม ว่าที่ร้อยตรีอาณัติ หุ่นหลา เกษตรจังหวัดเพชรบุรี นางสาวรัชฎาภรณ์ วงษ์สมาจารย์ นายอำเภอหนองหญ้าปล้อง เจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอหนองหญ้าปล้อง

ลงพื้นที่ไปดูการปลูกทุเรียน ไร่มหาชัย เลขที่ 215 หมู่ที่ 2 บ้านห้วยเกษม ต.ยางน้ำกลัดเหนือ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี ของ นายประทุม เรี่ยมศร อายุ 67 ปี เพื่อตรวจเยี่ยม พร้อมแนะนำให้ผลิตทุเรียนที่มีคุณภาพตามที่ตลาดต้องการ

ปัจจุบันนายประทุม ปลูกทุเรียนพันธุ์ หมอนทอง หลงลับแล หลินลับแล และชะนี บนพื้นที่ 8 ไร่ รวม 249 ต้น ปีนี้ ทุเรียนติดผล 220 ต้น ให้ผลผลิตประมาณ 10 ตัน คาดว่าจะขายได้เงินเกือบ 2 ล้านบาท

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ลักษณะเด่นของทุเรียนหนองหญ้าปล้อง คือเนื้อละเอียด เม็ดรีบ รสชาติหวานกรอบอร่อย ปัจจุบันเกษตรกรในพื้นที่หนองหญ้าปล้อง 100 กว่าราย มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทั้งยังมีผลตอบแทนที่สูงขึ้นด้วยจากการทำเกษตร

ตรงนี้จังหวัดมียุทธศาสตร์ในการเสริมสร้างคุณภาพชีวิตของพี่น้องเกษตรกรให้ โดยใช้ความรู้ทางวิชาการเกษตร โดยทางเกษตรจังหวัดจะลงมาทำการบ้านกับเกษตรตำบล ให้คำแนะนำ การปลูกในการดูแล การตัดการจำหน่าย ปัจจุบันเกษตรกรมีความสามารถมากขึ้นในการจัดจำหน่ายเองทั้งระบบทั้งการจำหน่ายหน้าสวน และการจำหน่ายออนไลน์

ตรงจุดนี้จะเป็นช่องทางหนึ่งที่กลุ่มคนบางกลุ่ม ใช้ทุเรียนนอกพื้นที่มาจำหน่าย โดยอ้างว่าเป็นโรงเรียนหนองหญ้าปล้อง ซึ่งมันรสชาติแตกต่างกัน และราคาก็แตกต่างกัน จังหวัดจึงมอบหมาย พาณิชย์จังหวัด เกษตรจังหวัดช่วยกันดู

ดังนั้นจึงเตรียมขึ้นทะเบียนเกษตรกรที่มีอยู่ในหนองหญ้าปล้อง 118 ราย เพื่อการันตีด้วยการติดสติกเกอร์ หรือสัญลักษณ์ที่เป็นหลักประกัน ถ้าเราซื้อทุเรียนหนองหญ้าปล้องที่สวน หรือสั่งออนไลน์จะได้เรียนหนองหญ้าปล้องแท้ๆ อร่อย คุณภาพสมราคา เพราะ ทุเรียนหนองหญ้าปล้องขายค่อนข้างถูก ถ้าเทียบกับทุเรียนที่อื่น

นายประทุม กล่าวว่า การทำทุเรียนให้มีคุณภาพ ต้องค่อนข้างพิถีพิถัน ลดน้ำสม่ำเสมอ ไม่ปล่อยให้ดินแห้งเกินไปหรือแฉะเกินไป แล้วใช้พวกชีวภาพเป็นส่วนประกอบ พอเริ่มมีดอก ดอกบาน จดวันที่เพราะทุเรียน ดอกเป็นหมื่นๆ แสนๆ ดอก ไม่สามารถตัดพร้อมๆ กันได้ สำหรับรายได้การขายทุเรียนปีนี้คิดเป็นเงินน่าจะเฉียด 2 ล้านบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน