สสจ.ภูเก็ต ชี้สูบกัญชาไม่ผิดกฎหมาย แต่ถ้าส่งกลิ่นรบกวนคนอื่น โดนแจ้งความได้ ควรใช้ทางการแพทย์มากกว่า

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2565 นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย. 2565 มีการปลดล็อกเรื่องกัญชา หลังจากนั้นมีกฎหมาย พ.ร.บ. และราชกิจจาฯ ออกมาควบคุมทีละขั้นตอน รวมทั้งกระทรวงศึกษาธิการ มหาวิทยาลัยต่างๆ ประกาศในสถานศึกษาไม่ให้มีการซื้อขายส่วนผสมหรือผลิตภัณฑ์ที่มีกัญชาอยู่ในสถานศึกษา

นพ.กู้ศักดิ์ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันประเด็นที่ทำให้เกิดข้อสงสัยคือสูบกัญชาได้หรือไม่ ซึ่งประชาชนสามารถสูบกัญชาได้ไม่ผิดกฎหมาย แต่หากมีประชาชนไปแจ้งความว่าการสูบกัญชาก่อให้เกิดความรำคาญส่งกลิ่นรบกวนคนอื่น จะผิดกฎหมายเรื่อง พ.ร.บ.สาธารณสุข ทันที สิ่งที่ผิดกฎหมายอีกหนึ่งกรณีคือมีการครอบครองสารสกัดที่มีส่วนผสมของ THC เกิน 0.2%

นพ.กู้ศักดิ์ กล่าวอีกว่า หลังจากปลดล็อกกัญชา สิ่งที่ทำได้คือปลูกกัญชาได้ แต่ต้องไปจดแจ้งการครอบครองกับทางการ จึงจะครอบครองได้ทั้งช่อ ดอก ใบ กิ่ง ต้น ก้าน รากใบ และขายส่วนผสมของใบกัญชา พืชกัญชาได้ทุกอย่าง ส่วนคนที่ห้ามใช้กัญชา คือ คนที่มีประวัติว่าแพ้ใบกัญชา หรือส่วนผสมของกัญชา กลุ่มสตรีมีครรภ์ตั้งท้องหรือให้นมบุตร และห้ามจำหน่ายแก่ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี และห้ามในกลุ่มคนที่แพ้กัญชา รวมทั้งกลุ่มคนที่เป็นกลุ่มโรคหัวใจ

นพ.กู้ศักดิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับคนที่แพ้กัญชา จะมีอาการคลื่นไส้อาเจียน ง่วงนอนมาก บางคนอาจจะวูบไปจะเริ่มมีอาการหลังจากกินเข้าไปประมาณ 30 นาที ฉะนั้นการใช้กัญชาที่เหมาะสม ควรใช้กัญชาทางการแพทย์มากกว่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน