ชาวบ้านริมแม่น้ำป่าสัก จ.พระนครศรีอยุธยา โวยกรมเจ้าท่า สร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง ให้เรือส่งสินค้า ทำกระทบวิถีชีวิต ถามก่อนสร้าง ทำไมไม่คุยกันก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2565 ที่ศาลาการเปรียญวัดป่าโค อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ว่าที่ร.ต.สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยคณะผู้บริหารเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา นายปรเมธี เดชปะตังเวสา วิศกรโยธาปฏิบัติการกองวิศวกรรม กรมเจ้าท่า พร้อมด้วยชาวบ้าน

ร่วมกันประชุมรับฟังความคิดเห็นในการก่อสร้างเขื่อน ป้องกันตลิ่งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทางเรือเดินในแม่น้ำป่าสัก งบประมาณกว่า 500 ล้านบาท ดำเนินการก่อสร้างโดย กรมเจ้าท่า และกระทรวงคมนาคม

ที่ผ่านมาชาวบ้านคัดค้านไม่เห็นด้วยกับรูปแบบการก่อสร้างของเขื่อน โดยใช้แผ่นชีทไพล์ (Sheet Pile Wall) ตอกลงไปตามแนวริมตลิ่งและมีการก่อสร้างแนวสันเขื่อน น้ำสูงจากพื้นดินปัจจุบันประมาณ 3 เมตร ซึ่งรูปของการก่อสร้างส่งผลกระทบกับวิถีชีวิตชาวบ้าน และบดบังทัศนียภาพ ริมแม่น้ำป่าสัก

อีกทั้งทางขึ้นลงตลิ่งมีน้อย จากชาวบ้านจะจอดเรือไว้ท่าน้ำหน้าบ้าน หรือลงไปใช้น้ำในการอุปโภคบริโภค หรือลงไปจับสัตว์น้ำก็ไม่สะดวก การก่อสร้างเขื่อนในรูปแบบนี้จะเป็นการอำนวยความสะดวก ให้กับการเดินเรือบรรทุกสินค้ามากกว่า ชาวบ้านอยากให้เขื่อนเป็นรูปแบบของตอกเข็มด้วยปูน หรือเป็นแนวทางลาดปูน ให้ชาวบ้านได้ใช้วิถีชีวิตแบบดังเดิมได้

ว่าที่ร.ต.สมทรง กล่าวว่า การดำเนินการก่อสร้างเขื่อนของกรมเจ้าท่า และกระทรวงคมนาคม ซึ่งที่ผ่านการออกแบบไม่ได้มีการทำความเข้าใจกับชาวบ้านก่อน บางส่วนได้มีการลงมือก่อสร้างไปแล้ว และไม่ได้แจ้งให้ทางเทศบาลทราบ พอชาวบ้านเห็นรูปแบบการก่อสร้าง ซึ่งสร้างผลกระทบกับวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ยังต้องใช้อาศัยแม่น้ำป่าสักในการดำรงชีวิต

ตนจึงได้ให้มีการมาทำความเข้าใจรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน จริง ๆ ชาวบ้านดีใจที่ได้มีเขื่อนป้องกันตลิ่งทรุดตัว และป้องกันน้ำท่วม แต่จากรูปแบบของเขื่อนที่ใช้แผ่นชีทไพล์ ซึ่งเป็นแผ่นเหล็กตอกลงไปตลอดแนวของตลิ่งทำเป็นเขื่อน เกรงว่าในอนาคตจะเป็นสนิมไม่มีความมั่นคง การขึ้นลงจากบ้านของชาวบ้านไปยังแม่น้ำป่าสักเพื่อทำประมง หรือใช้อุปโภคบริโภคไม่สะดวก

ด้านนายปรเมธี เดชปะตังเวสา วิศกรโยธาปฏิบัติการกองวิศวกรรม ได้รับฟังปัญหาและข้อเรียกร้อง ของชาวบ้าน ไปนำเสนอกับทางกรมเจ้าท่าพิจารณาต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน