อุดรธานี ลูกค้าเห็นต้นกัญชาปลูกประดับร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เด็ดกินแกล้มก๋วยเตี๋ยว จนใบหมดต้น เจ้าของร้าน จัดให้ใบสดกินแนมก๋วยเตี๋ยว ถูกใจลูกค้าชายสายฮา ผู้หญิง-เด็ก ถ่ายรูปโพสต์ลงโซเชียล

29 มิ.ย. 65 – ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อแม่จิ เลขที่ 404 ซอยประชาสันติ 3 เขตเทศบาลนครอุดรธานี หลังมีลูกค้ามากินก๋วยเตี๋ยวกับผักสดใบกัญชา เป็นที่ถูกอกถูกใจลูกค้า ส่วนผู้หญิงและเด็ก ถ่ายรูปและโพสต์ลงในสื่อโซเชียล ทำให้มีลูกค้าที่นิยมกัญชา มาอุดหนุนจำนวนมาก

นางสุภาพร แพงศรีละคร อายุ 48 ปี เจ้าของร้าน ซึ่งกำลังปรุงก๋วยเตี๋ยวขายให้ลูกค้า พร้อมเปิดเผยว่า ขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อแม่จิมานาน 50 ปี เดิมพ่อและแม่ตนได้สูตรก๋วยเตี๋ยวนี้มาจากเพื่อนชาวเวียงจันทน์ ประเทศ สปป.ลาว แล้วนำมาปรับให้เข้ากับรสชาติของคนไทย มาเปิดบ้านเป็นร้านขายก๋วยเตี๋ยวนี้มาก่อน ตั้งแต่ขายถ้วยละ 3 บาทแล้วตนมารับช่วงต่อจากพ่อแม่เป็นรุ่นที่ 2

นางสุภาพร กล่าวต่อว่า สูตรวิธีการตุ๋นเนื้อไม่ให้เหม็นคาวนั้น คือเมื่อซื้อเนื้อมาจะล้างทำความสะอาด ใส่เครื่องเทศและตุ๋นด้วยเตาถ่านตั้งแต่เวลา 05.00-11.00 น. รวม 6 ชม. การตุ๋นด้วยเตาถ่านจะทำให้เนื้อเปื่อย นุ่ม หอม ละลายในปาก

ส่วนหม้อน้ำซุปก็จะใช้เตาถ่านเช่นเดียวกัน ตั้งแต่เปิดร้านมาไม่เคยใช้เตาแก๊สเลย ซึ่งก๋วยเตี๋ยวเนื้อของชาวอีสานจะกินกับผักสด พริกย่าง กะปิ และก๋วยเตี๋ยวเนื้อแม่จิ จะเป็นร้านแรกๆ ในจังหวัดอุดรธานี เพราะผักจะช่วยให้กินก๋วยเตี๋ยวอร่อย และผักบางชนิดยังดับกลิ่นคาวได้ด้วย เช่น ผักแพรว ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง

ช่วงแรกจะจัดผักใส่จานเสิร์ฟ แต่ระยะหลังได้จัดผักวางไว้ให้ลูกค้าบริการตัวเอง ซึ่งก๋วยเตี๋ยวเนื้อแม่จิ จะมีทั้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อย เนื้อตุ๋น เนื้อสด ส่วนซิกเนเจอร์ เมนูขายดีของร้านคือเอ็นแก้วตุ๋น ที่ลูกค้าชื่นชอบ ร้านจะเปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 07.00-16.00 น.

“ส่วนสาเหตุที่นำใบกัญชาสดมาให้ลูกค้ารับประทานกับก๋วยเตี๋ยว เพราะหลังจากรัฐบาลได้ปลดล็อคกัญชา ได้นำต้นกัญชามาปลูกตั้งประดับภายในร้าน 3-4 ต้น ลูกค้าผู้ชายที่เดินมานั่งโต๊ะด้านหลัง ได้เด็ดใบกัญชาที่ปลูกไว้มากินกับก๋วยเตี๋ยวจนใบหายหมดต้น อีกทั้งลูกค้าบางคนได้นำใบกัญชาสดมาจากบ้าน มานั่งกินแนมก๋วยเตี๋ยวที่ร้านด้วย

ตนจึงมีแนวคิดว่าน่าจะนำใบกัญชามาให้ลูกค้ากินร่วมกับผักอื่นๆ ด้วย แต่มีป้ายเขียนติดไว้ว่า รับประทานได้คนละไม่เกิน 2 ใบ แต่ไม่นำไปต้มใส่น้ำซุป เพราะลูกค้าบางคนแพ้กัญชา และมีเด็กมารับประทานก๋วยเตี๋ยวกับพ่อแม่ที่ร้านจำนวนมาก

จึงเลือกที่จะบริการแบบใบสด ซึ่งก็ได้รับผลตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี บางคนไม่รับประทาน แต่จะถ่ายรูปโพสต์ลงโซเชียล ทำให้มีลูกค้ามาอุดหนุนที่ร้านจำนวนมากขึ้น”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน