ขอบคุณที่ยังไม่ลืมนักร้องรุ่นเก่า บิณฑ์ รุดช่วยนักร้องลูกทุ่งเจ้าของเพลงดังหลายเพลง โฆษิต นพคุณ ป่วยไร้งาน-ไร้เงิน เหลือในบัญชีไม่กี่ร้อย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่นายบิณฑ์ และ นายเอกพัน บรรลือฤทธิ์ ได้ลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือ นายฉลาด เนียมละมูล อายุ 82 ปี หรือ โฆษิต นพคุณ อดีตนักร้องดัง พร้อมกับโพสต์เรื่องราวลงเพจเฟซบุ๊ก “บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นหลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด ไม่มีงานร้องเพลง มีรายได้จากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เดือนละ 800 บาท

วันที่ 30 มิ.ย.65 ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบกับ นายฉลาด เนียมละมูล ที่บ้านพักใน ต.กรับใหญ่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เพื่อสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น ก่อนที่นายฉลาดจะร้องเพลงฝากแฟนๆ ให้หายคิดถึงในเพลง “อย่าหลงบางกอก” และเพลง “ลั่นทม”

นายฉลาด เปิดเผยว่า เดิมทีตนเป็นชาวบางหญ้าแพรก จ.สมุทรปราการ มีอาชีพรับจ้างปาดตาล ในระหว่างที่ทำงานก็มักจะเปิดเพลงจากวิทยุฟังแล้วร้องตาม กระทั่งอายุ 18 ปี ได้มีโอกาสขึ้นไปร้องเพลงในแนว ทูล ทองใจ บนเวทีเมื่อครั้งวงดนตรีเริงนภาฟ้าบางกอก ของฉลอง วุฒิวัย ได้ไปเปิดการแสดงแถวบ้าน จึงได้รับการชักชวนให้เข้าสังกัด และใช้ชื่อว่า ฉลาด เริงนภา โดย ครูฉลอง วุฒิวัย ได้แต่งเพลงเสียงขลุ่ยเตือนใจ ให้เป็นเพลงแรก

ต่อมาแนวเพลงของ ทูล ทองใจ ได้รับความนิยม เนื่องจากตนมีแนวการร้องที่เหมือนกัน คุณนคร ถนอมทรัพย์ และ คุณพิพัฒน์ บริบูรณ์ ครูเพลง ได้ลงทุนอัดแผ่นเสียง และตั้งชื่อใหม่ให้ตนว่า มิตร ไมตรี ทว่าก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ

จากนั้นได้รับการคัดเลือกเป็นทหารเกณฑ์อยู่ 1 ปี 5 เดือน หลังปลดประจำการในปี 2505 จึงได้รับการชักชวนจาก ครูมงคล อมาตยกุล ให้เข้าร่วมวงจุฬารัตน์ และใช้ชื่อ โฆษิต นพคุณ โดยผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับตน ได้แก่ เพลงลั่นทม ที่มี ชาย เมืองสิงห์ เป็นผู้แต่ง และเพลง อย่าหลงบางกอก ของครูฉลอง วุฒิวัย นอกจากนี้ยังมีเพลงอื่นๆ อีกรวมกว่า 20 บทเพลง อาทิ อนิจจา ปากหวาน สาวสวนส้ม หยาดฟ้ามาดิน และรักสาวบ้านนอก

ปัจจุบันตนใช้ชีวิตอยู่กับลูก ที่บ้านพักใน อ.บ้านโป่ง ส่วนภรรยาได้ย้ายไปทำงานที่ อ.ดอนตูม จ.นครปฐม จากเดิมที่พอจะมีงานว่าจ้างร้องเพลงตามงานอยู่บ้าง หลังความนิยมของผู้ฟังที่เปลี่ยนไป แต่สถานการณ์โควิด-19 ในช่วง 2 ปี ที่ผ่านมา ทำให้ตนไม่มีงานไม่มีรายได้ ต้องอาศัยรายได้ที่มาจากสวัสดิการผู้สูงอายุจำนวน 800 บาท และบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอีก 1,000 บาท

ประกอบกับตนมีอาการป่วยด้วยโรคความดันโลหิต และมีการผ่าตัดต่อเส้นเลือดเลี้ยงหัวใจ ทำให้ต้องนำเงินเก็บมาใช้จ่ายกินอยู่และรักษาตัว จนเงินในบัญชีเหลืออยู่ประมาณ 700 บาท

ทั้งนี้หลังจากที่ คุณท๊อปและคุณไทด์ ได้มาเยี่ยมตนที่บ้าน ตนรู้สึกขอบคุณในน้ำใจ รวมไปถึงมิตรรักแฟนเพลงด้วย ที่ยังไม่ลืมนักร้องรุ่นเก่าอย่างตน ทำให้ตนรู้สึกมีกำลังใจมาก

หากท่านใดที่สนใจประสงค์ให้ไปร้องเพลงในโอกาสต่างๆ สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 089 4933216 ในส่วนของการให้ความช่วยเหลือ ชื่อบัญชี นายฉลาด เนียมละมูล ธนาคาร ธกส. สาขาดอนตูม บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 015242370279

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน