การท่องเทียวเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลัง 1 ก.ค. เริ่มใช้มาตรการผ่อนคลาย ยกเลิกไทยแลนด์พาส ต่างชาติเข้าไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ ศบค. ได้มีมติยกเลิกระบบไทยแลนด์พาส และยกเลิกการบังคับให้นักท่องเที่ยวต่างชาติทำประกันสุขภาพ มีผลตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 65 ทำให้บรรยากาศที่ท่าเทียบเรือบ้านหน้าทอน ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ผู้ให้บริการเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากเส้นทาง ดอนสัก-เกาะสมุย มีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

จากการตรวจสอบพบว่ามีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มาใช้บริการโดยสารข้ามฟากเป็นจำนวนมาก แม้ว่าจะมีมาตรการผ่อนคลายข้อปฏิบัติในการสวมหน้ากากอนามัย แต่ก็ยังคงสวมใส่หน้ากากอนามัยกันอยู่

จากการสอบถามนักท่องเที่ยวชาวไทย เปิดเผยว่า มันเป็นความเคยชินที่เคยสวมหน้ากากอนามัยอยู่ทุกวันมาเป็นเวลานาน ตอนนี้ก็ยังไม่กล้าถอดออกยังคำนึงถึงความปลอดภัยตัวเอง แต่ก็ไม่ได้กลัวเรื่องการติดต่อของ โควิด-19 มากนัก แต่ถ้าอยู่ในที่โล่งมีอากาศถ่ายเท ก็จะถอดหน้ากากอนามัยออกเพราะใส่นาน ๆ ก็รู้สึกอึดอัดเหมือนกัน

ด้านนายวัฒนพงษ์ ยืนนาน ผู้จัดการบริษัท ซีทรานเฟอร์รี่ จำกัด สำนักงานเกาะสมุย กล่าวว่า ทางบริษัท มีความพร้อมในการให้บริการเรือเฟอร์รี่ข้ามฟาก มีมาตรการต่าง ๆ ในการป้องกันแพร่ระบาดของ โควิด-19 ตอนนี้ก็ผ่อนคลายมาเยอะ จะไม่มีการตรวจวัดอุณหภูมิ แต่เรือทุกลำยังรักษามาตรการรักษาความสะอาดเหมือนเดิม มีจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ สบู่ล้างมือในห้องน้ำ และมีการทำความสะอาดเรือทุกครั้งที่เทียบท่า

ขณะที่ความพร้อมเที่ยวเรือในการให้บริการกับผู้โดยสาร ที่เป็นนักท่องเทียวคนไทยและชาวต่างชาติ ในช่วงฤดูกาลท่องเทียวนี้ และในช่วงวันหยุดยาว มีเที่ยวเรือให้บริการทุกต้นชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ถึง 18.00 น. หากมียอดจองเข้ามามากก็จะเสริมเที่ยวเรือเพิ่มขึ้นในรอบนั้น ๆ ผู้โดยสารไม่ต้องกังวลว่าจะตกเรือแต่อย่างใด

นางศุภกาญจน์ ยอดฉุน ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในเดือนกรกฎาคมนี้ ภาพรวมการจองห้องพักมีแนวโน้มที่สูงมากขึ้น โรงแรมหลายแห่งในพื้นที่เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า มีอัตราเข้าพักเฉลี่ย 70 % ในส่วนของผู้ประกอบการในพื้นที่มีความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งในเรื่องของมาตรการด้านการสาธารณสุข การจัดเตรียมสถานที่ และพนักงาน

สำหรับนักท่องเที่ยวยังเป็นกลุ่มตลาดหลักอยู่ ที่ผ่านมาจะเป็นนักท่องเที่ยวคนไทย แต่หลังจากที่ลดเทสแอนด์โก เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 65 ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวต่างชาติมีเพิ่มมากขึ้น และหลังจาก 1 กรกฎาคม เป็นต้นไปตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติก็จะเริ่มตีตื้นขึ้นมา ส่วนใหญ่ยังคงเป็นกลุ่มยุโรปและอินเดีย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน