สองยายเก็บของเก่าขาย เจอหนังสือทวงหนี้ 2 แสน จากกองทุนพัฒนาสตรีอ.บางใหญ่ ทั้งที่ไม่เคยกู้ แฉมีคนโทรขู่ ขอให้เรื่องจบอย่าค้าความสู้คดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 2565 นางบุญส่ง บุญกระสินธุ์ อายุ 79 ปี และนางละมัย นพสกุล อายุ 67 ปี สองพี่น้องซึ่งมีอาชีพเก็บของเก่าขาย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนกับน้องสาวได้รับหนังสือทวงหนี้เงินกู้ยืม จากกองทุนพัฒนาสตรีอ.บางใหญ่ เป็นเงินจำนวน 2 แสนบาท พร้อมอัตราดอกเบี้ย ทำให้ตนกับน้องสาวตกใจเป็นอย่างมาก

เพราะตนกับน้องมีอาชีพเก็บของเก่าขายประทังชีวิตกับได้รับเงินช่วยเหลือคนชราคนละ 600 บาทต่อเดือน ไม่เคยไปเซ็นกู้หนี้ยืมสินกับใครมาก่อน แต่จู่ ๆ กลับมีหนังสือจากอ.บางใหญ่มาทวงเงินถึง 2 แสนบาท ทั้งที่ตนกับน้องสาวไม่เคยกู้ไม่เคยทำธุรกรรมที่ไหนมาก่อน ทำให้ตนกับน้องสาวถึงกับกินไม่ได้นอนไม่หลับ ไปแจ้งความไว้ที่สภ.บางแม่นาง แต่คดีก็ไม่มีความคืบหน้า

นางบุญส่ง กล่าวว่า ที่ผ่านมามีคนโทรศัพท์มาแจ้งกับคนในครอบครัวว่าขอให้เรื่องนี้จบลงได้ไหม อย่าค้าความหรือสู้คดีอีกเพราะนอกจากตนกับน้องจะไม่มีเงินจ้างทนายมาสู้คดีแล้ว ยังจะต้องหาเงินมาใช้หนี้จำนวนนี้อีกด้วย แต่ตนกับน้องสาวไม่กลัวเพราะชีวิตนี้อายุก็มากแล้ว จะขอต่อสู้เพื่อขอความเป็นธรรมต่อไป

ตนกับน้องสาวไม่เคยเอาเอกสารหรือบัตรประชาชนไปยื่นกู้เงินมาก่อนเลย แล้วทำไมจะต้องมาใช้หนี้จำนวนมากขนาดนี้ ทั้งที่ไม่เคยได้รับเงินมาแม้แต่บาทเดียว ถ้าอยากจะให้ตนกับน้องจบเรื่องก็ต้องหาตัวคนที่นำชื่อนำเอกสารปลอมไปยื่นกู้เงินจากกองพัฒนาสตรีอ.บางใหญ่ มาดำเนินคดีแล้วยกเลิกหนังสือแจ้งหนี้ให้น้องสาวก่อน

สภาพจิตใจในตอนนี้ตนกับน้องสาวเครียดอย่างมาก อยากวิงวอนให้ทางผวจ.นนทบุรี เข้ามาดูแลตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้นเพื่อให้ความเป็นธรรมด้วย ตนเชื่อว่าเรื่องนี้ต้องมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในอ.บางใหญ่ มีส่วนรู้เห็นในการทำเอกสารปลอมไปยื่นกู้เงินกับกองทุนนี้แล้วก็อนุมัติให้กู้เงินกันไป ตนกับน้องสาวจึงขอความเป็นธรรมผ่านสื่อไปถึงผวจ.นนทบุรี เร่งตรวจสอบเรื่องนี้

นางบุญส่ง กล่าวต่อว่า หลังจากได้รับหนังสือทวงหนี้มาเป็นเวลา 3 ปีแล้ว ไปแจ้งความไว้คดีก็ไม่คืบหน้า ล่าสุดยังถูกโทรมาทวงหนี้ให้หาเงินไปจ่ายหนี้ที่ตนกับน้องสาวไม่กู้ยืมมาอีก ทุกข์ใจกันเป็นอย่างมากว่าจะทำยังไงกับเรื่องนี้ต่อไป ทุกวันนี้ตนก็ขาไม่ดีเดินไกลไปเก็บของเก่าไม่ได้ จึงเหลือแต่น้องสาวเพียงคนเดียวที่ยังพอจะตื่นแต่เช้าไปเดินเก็บของเก่าหน้าร้านสะดวกได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบหนังสือทวงหนี้ฉบับดังกล่าว พบว่าเป็นหนังสือซึ่งออกโดยที่ว่าการอำเภอบางใหญ่ เลขที่ นบ 0319/ว 448 ลงวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 63 ซึ่งแจ้งการลดอัตราดอกเบี้ยผิดนัดกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ถึงนางละมัย นพสกุล พร้อมใบทะเบียนคุ้มลูกหนี้

ในชื่อโครงการกลุ่มอาชีพแปรรูปผลไม้ตามฤดูกาล จำนวนเงินกู้ 2 แสนบาท โดยมีน.ส.ณัชชา วิศุทธิวงค์ เป็นตัวแทนผู้เสนอโครงการพร้อมกับชื่อของนางละมัย นพสกุล อยู่ในรายชื่อของสมาชิกผู้ร่วมเสนอโครงการดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน