เพชรบุรี ทุเรียนพืชเศรษฐกิจกำลังมาแรง ชาวสวนหลายรายโค่นมะนาวทิ้ง หันมาปลูกทุเรียน สร้างรายได้ดีกว่า ปลูก 20 ไร่ ทำเงินเฉลี่ยปี 2 ล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นางสาวรัชฎาภรณ์ วงษ์สมาจารย์ นายอำเภอหนองหญ้าปล้อง พร้อมปลัดอำเภอเจ้าหน้าที่เกษตรสำนักงานเกษตรอำเภอหนองหญ้าปล้อง ลงพื้นที่ไปดูสวนทุเรียนว่องไว ที่หมู่ที่ 2 บ้านห้วยเกษม ตำบลยางน้ำกลัดเหนือ อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี ของ นายไพบูลย์ ว่องไว อายุ 46 ปี เพื่อดูผลผลิตและปัญหาอุปสรรคในการผลิตทุเรียน

นายไพบูลย์ เล่าให้ฟังว่า เดิมประกอบอาชีพทำสวนมะนาวมาตั้งแต่บรรพบุรุษ แต่เมื่อเห็นเพื่อนชาวสวนปลูกทุเรียน เห็นต้นสวยเขียวดี ร่มดี จึงอยากปลูกบ้าง เพราะการปลูกมะนาวร้อน จึงอยากเปลี่ยนพืชที่ปลูกบ้าง

เมื่อปี 2553 จึงได้ทดลองปลูกทุเรียน จำนวน 300 ต้น แต่เหลือรอดแค่ 60 ต้น ผ่านไป 5 ปี ในปี 58 ทุเรียนได้ออกผล ปีแรกทุเรียนออกผลเพียง 8 ลูก เมื่อเห็นว่าปลูกได้ผลจึงได้ปลูกเพิ่ม จนเต็มพื้นที่ 20 ไร่เศษ รวม 1,000 ต้น

ปีนี้ทุเรียนให้ผลผลิต 500 ต้น คาดว่าจะได้ผลผลิตไม่ต่ำกว่า 15 ตัน ขายได้เงินไม่ต่ำ 2,700,000 บาท โดยทุเรียนที่ผลิตได้จะมีนักท่องเที่ยวมาซื้อถึงในสวน โดยทุเรียนสวนว่างไวจะออกผลไปจนถึงเดือนสิงหาคม พ.ศ.2565

“ปลูกทะเรียนประมาณ 20 กว่าไร่ ต้นใหญ่อายุ 12 ปีแล้ว ชุดหลังเป็นอายุ 6 ปี ยังมีต้นเล็ก ๆ อีก ภาพรวมปลูกประมาณ 1,000 ต้น ปีนี้คาดว่าจะมีผลผลิต 15 ตัน ขายในราคากิโลกรัมละ 180 บาท ขายส่ง 170 บาท กลุ่มลูกค้าเป็นคนทั่วไปมาจากเพชรบุรีบ้าง จังหวัดใกล้เคียงบ้าง มาตามเพจตามข่าวตามกระแสบอกกล่าวต่อๆ กันไปเรื่อยๆ เมื่อปีที่แล้วขายทุเรียนในสวน 10 ตัน ได้เงินล้าน 7 ยังไม่หักค่าใช้จ่าย และในปีนี้จำนวนลูกมากกว่าปีที่ ถ้าขายดีขึ้นคาดว่าจะได้เงินมากว่าปีที่แล้ว”

นางสาวรัชฎาภรณ์ วงษ์สมาจารย์ นายอำเภอหนองหญ้าปล้อง กล่าวว่า ช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคมของทุกปี อำเภอหนองหญ้าปล้องจะมีผลผลิตทุเรียนพร้อมจำหน่าย มีเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน 138 ราย มีผลผลิตประมาณ 22 ตัน ในส่วนของทุเรียนหนองหญ้าปล้องก็จะมีลักษณะเด่นก็คือเนื้อแห้งหวานนุ่มเนื้อเนียน จะแตกต่างจากที่อื่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน