ฉะเชิงเทรา / ชาวหนองแหน รวมพลังกว่า500ชีวิต ค้านสร้าง โรงงานกำจัดคัดแยกขยะ นายก อบต.หนองแหน ประกาศยืนเคียงข้างชาวบ้าน หวั่นผลกระทบสิ่งแวดล้อมตกสู่ลูกหลาน ขณะที่ชาวบ้าน ผู้นำท้องถิ่น ต่างสงสัยทำไมอุตสาหกรรมจังหวัดไม่มาร่วม ในเวทีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 2565 นายอรรถพล นพเกตุ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองแหน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา พร้อมชาวบ้านกว่า 500 คน ร่วมเวทีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในการพิจารณาเกี่ยวกับโรงงานจำพวกที่3 ณ ศาลาวัดหนองแหน อ.พนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมีตำรวจสอบสวนกลาง ตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำท้องถิ่น เข้าร่วมรับฟัง แต่กับมีเสียงสะท้อนจากภายในห้องประชุมฯวันนี้ว่า อุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นต้นเรื่องที่ดำเนินการออกประกาศ ณ วันที่ 22 มิ.ย. 2565 เรื่องการ รับฟังความคิดเห็นของประชาชนในการพิจารณาเกี่ยวกับโรงงานจำพวกที่3 แต่ทำไมวันนี้ไม่เห็นมาร่วมรับฟัง

ในที่ประชุมวันนี้ ได้มีการอ้างอิงไปที่ ประกาศสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา เรื่อง การรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในการพิจารณาเกี่ยวกับโรงงานจำพวกที่3 ด้วยสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา ประสงค์จะรับฟังความคิดเห็นของประชาชนกรณีที่อุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทราจะพิจารณาคำขอรับใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงานคัดแยกสิ่งปฏิกูลหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้วที่ไม่เป็นของเสียอันตราย ที่จะตั้งอยู่ ณ โฉนดที่ดินเลขที่ 36181 หมู่ที่ 7 ตำบลหนองแหน อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยทางอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา ลงหนังสือประกาศ ณ วันที่ 22 มิ.ย. 2565 ขอให้แจ้งสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทราทราบภายในวันที่ 8 ก.ค. 2565 หากพ้นกำหนดนี้แล้วทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทราจะได้พิจารณาต่อไป

ขณะที่ชาวบ้าน รู้สึกสงสัยที่ทำไมจู่ๆจะมีการอนุญาตสร้างโรงงานคัดแยกขยะในพื้นที่ตำบลหนองแหน ที่มีนาข้าวจำนวนมาก หากปล่อยให้สร้างหวั่นผลกระทบสิ่งแวดล้อมจึงมาร่วมคัดค้านในวันนี้ รวมถึงชาวบ้านทุกคนที่มาในวันนี้ต่างพร้อมใจรวมพลังคัดค้าน เพราะตำบลหนองแหนมีสายน้ำ ลำคลองมากมายเสมือนเส้นเลือดในการเกษตร จึงไม่แปลกใจที่ทำไมชาวบ้าน ผู้นำท้องถิ่นออกมาคัดค้าน

ทั้งนี้บรรยากาศในที่ประชุมวันนี้ ชาวบ้านต่างกังขาในประเด็นนี้อย่างมากที่ทำไมทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทราออกประกาศมา แต่ไม่มาร่วมเวทีประชุมประชาคม จนทางนายอรรถพล นพเกตุ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองแหน ต้องพยามอธิบายในหลักวิชาการตามข้อกฎหมายส่วนงานท้องถิ่น ว่าทางคณะผู้บริหาร ผู้นำท้องถิ่น จะยืนเคียงข้างชาวบ้าน หากทางผู้ขออนุญาต และหน่วยงานที่รับผิดชอบในการออกใบอนุญาตจะยังมีความพยามจัดสร้างโรงงานที่เสียงชาวบ้านตำบลหนองแหนคัดค้าน เพราะหวั่นผลกระทบมลพิษสิ่งแวดล้อมในอนาคตลูกหลาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน