เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 ม.ค. พ.ต.อ.ชยินธร สุคนธร ผกก.สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ นายชัยวุฒิ คุณาธิมาพันธ์ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง อำเภอเมืองประจวบฯ พ.ต.อ.วิรัช ทองไทย หัวหน้างานพิสูจน์หลักฐานภูธรจังหวัดประจวบฯ พร้อม นายบุญชู จงรักษ์ กำนันตำบลบ่อนอก ตรวจสอบรางรถไฟบริเวณบ้านคลองชายธง หลักกิโลเมตรที่ 281/12 – 281/13 ม.7 บ้านคลองชายธง ต.บ่อนอก อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ หลังรับแจ้งว่ามีคนร้ายนำเสาปูนจำนวนหลายต้นมากองรวมบนรางรถไฟ เพื่อหวังผลให้รถไฟตกราง

ที่เกิดเหตุอยู่ด้านหลังพื้นที่ที่จะมีโครงการสร้างโรงไฟฟ้าบ่อนอก แต่ถูกต่อต้านจากจนต้องเลิกราไป และเป็นที่เปลี่ยวไม่มีบ้านคน พบว่าบนรางรถไฟมีเสาปูนซึ่งเป็นเสารั้วลวดหนามของพื้นที่ของโรงไฟฟ้า ถูกคนร้ายนำมากองรวมกันบนรางรถไฟ 7 ต้น โดนรถไฟทับจนเสาแตกหักชิ้นส่วนกระจัดกระจาย

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบบริเวณใกล้เคียงพบว่า ที่ริมเขตแดนของโรงไฟฟ้าห่างจากรางรถไฟ 47 เมตร ซึ่งมีเสาปูนของรั้วลวดหนาม มีร่องรอยของคนร้ายได้หักเสาปูนออกมานับได้ 17 ต้นด้วยกัน แต่คนร้ายได้นำออกมาจากหลุมเพียง 7 ต้นนำไปวางบนรางรถไฟ ส่วนที่เหลือยังวางอยู่ในที่เกิดเหตุ

จากการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุแล้วพบว่า คนร้ายมีความพยายามอย่างสูงที่จะนำเสามากองรวมกัน เพราะเสาตั้งแต่ต้นแรกจนถึงต้นสุดท้ายที่ถูกหักและถอนออกไปมีระยะห่างกัน นอกจากนั้นระยะทางจากเสาไปยังรางรถไฟก็ไกล แต่ทางคนร้ายก็ยังนำไปกองรวมกันได้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าคนร้ายมีความพยายามหวังให้เกิดผลร้ายกับขบวนรถไฟ โดยตำรวจพิสูจน์หลักฐานได้เก็บชิ้นส่วนของเสาปูน เศษดินที่หลุมและที่เสาบนรางรถไฟไปตรวจสอบ รวมทั้งเก็บดีเอ็นเอของคนร้ายที่อาจติดอยู่กับเสาปูนไว้เพื่อเป็นหลักฐานในการสืบหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 2 มกราคม ที่ผ่านมา เคยมีคนร้ายนำไม้หมอนรถไฟที่อยู่ริมทางรถไฟจำนวน 1 ท่อน ขึ้นมาขวางขบวนรถจำนวน 3 ครั้งด้วยกัน ครั้งแรกที่ตำบลกุยเหนือ ครั้งที่ 2 และ 3 ที่บ้านโรงกุลี ตำบลกุยบุรี และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 แต่ไม่ใช่ไม้หมอนรถไฟเหมือนที่ผ่านมา และไม่แน่ใจว่าจะเกี่ยวข้องกันหรือไม่ นอกจากนี้เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา เคยมีเหตุการณ์รถไฟชนวัวตาย 7 ตัว ที่บ้านสามกระทาย อำเภอกุยบุรี ซึ่งยังหาเจ้าของไม่ได้ โดยตำรวจได้ตั้งไว้ 2 ประเด็นคือ อาจจะเป็นการแก้แค้นของเจ้าของวัว และ การสร้างสถานการณ์ก่อความไม่สงบ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะต้องลงพื้นที่สืบสวนหาสาเหตุกันต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน