นครศรีธรรมราช อ่าวปากพนัง วิกฤตอีกครั้ง ประมงเถื่อนระบาดหนัก เจ้าหน้าที่เข้าตรวจ 5 ชั่วโมง ยึด “ลอบไอ้โง่” นับร้อยลูก กลางทะเลเมืองคอน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

6 ส.ค. 65 – เจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่ศูนย์รักษาผลประโยชน์ชาติทางทะเล และเจ้าหน้าที่หน่วยปราบปรามประมงทะเลปากพนัง ด้ำนำกำลังออกติดตามการลักลอบใช้เครื่องมือประมงผิดกฎหมายชนิดลอบพับ “ลอบไอ้โง่” เข้าทำการประมงโดยผิดกฎหมายบริเวณอ่าวปากพนัง

ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่าง อำเภอปากพนัง และอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช โดยเจ้าหน้าที่ได้ออกปฏิบัติการติดตาม จนกระทั่งรุ่งสาง เพียง 5 ชั่วโมง ทำการตรวจพบ และยึดลอบพับ ได้จำนวนมาก

ต้องใช้เรือหางยาวขนาดใหญ่เข้าบรรทุกถึง 2 ลำ รวมลอบพับประมาณ 300 กว่า ลูก ส่วนสัตว์น้ำที่ติดอยู่ภายในส่วนใหญ่เป็นสัตว์น้ำวัยอ่อน ปลา กุ้ง หอย ปู หมึก ทุกชนิดเจ้าหน้าที่ได้ปล่อยคืนกลับทะเล

ขณะที่นายพรศักดิ์ ศักดิ์ธานี ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช แสดงความกังวลถึงสถานการณ์วิกฤตของอ่าวปากพนัง ในขณะนี้หลังจากพบว่ากลุ่มลักลอบทำประมงเพื่อนที่ใช้เครื่องมือผิดกฎหมายกลับมาระบาดอย่างหนักอีกครั้ง

การรวบรวมข้อมูลเชิงลึกพบว่า ในการปฏิบัติการปากพนังโมเดล เมื่อ 3 ปีก่อนทำให้สัตว์น้ำฟื้นตัวอย่างมาก และกลับมาสร้างความสมบูรณ์แหล่งอาหารทางทะเลของอ่าวปากพนัง สร้างรายได้ให้ชาวประมงพื้นบ้านเป็นอย่างดี ประมงเถื่อนเหลือเพียงประมาณ 500 ราย

แต่ขณะนี้พบว่า กลับมามีเพิ่มสูงขึ้นมากกว่า 2,000 ราย มาใช้เครื่องมือประมงชนิดนี้จนเริ่มมีแนวโน้มสร้างวิกฤติให้กับทรัพยากรสัตว์น้ำอีกครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน