เพลิงโหมไหม้โรงงานใยมะพร้าว เมืองขนอม คนงานแตกตื่น หวาดผวากลางดึก เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำเลี้ยง 4 ชม. ถึงเช้า ตำรวจคาดไฟฟ้าลัดวงจร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 6 ส.ค. 2565 พ.ต.อ.บุญเชิญ ลิ่มประจวบพงศ์ ผกก.สภ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตใยมะพร้าว บ้านท่าน้อย ม.11 ต.ควนทอง อ.ขนอม จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมประสานรถดับเพลิง ปกครองส่วนท้องถิ่นในอ.ขนอม และเจ้าหน้าที่กู้ภัย

ที่เกิดเหตุเป็นโรงงานผลิตใยมะพร้าว ขนอมการใย เป็นโรงงานขนาดใหญ่ บนเนื้อที่หลายไร่ กำลังถูกเพลิงไหม้อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงทำได้เพียงฉีดน้ำหล่อเลี้ยง ไม่ให้เพลิงขยายวงไปมากกว่านี้ เนื่องจากพื้นที่โรงงานเต็มไปด้วยกาบเปลือกมะพร้าวที่รอการปั่นใย เป็นเชื้อเพลิงอย่างดีทำให้เพลิงโหมอย่างรุนแรง

ประกอบกับมีลมกรรโชกเข้ามาเป็นระยะยิ่งให้เพลิงโหมหนักมากขึ้นไปอีก นอกจากกองใยมะพร้าว กาบเปลือกมะพร้าวแล้วนั้นยังมีเครื่องจักรอีกหลายตัว รวมทั้งรถตักดันอีก 1 คัน ได้รับเสียหาย โดยรวมยังไม่สามารถประเมินมูลค่าความเสียหายได้

เจ้าของโรงงานแห่งนี้เป็นชาวจีนหุ้นส่วนกับชาวไทย โดยให้คนไทยเป็นผู้ดูแลบริหารจัดการเพื่อการผลิตและส่งออก เหตุการณ์เกิดขึ้นช่วงกลางดึก ในขณะที่คนงานพักอยู่ในหอพัก ไม่มีคนอยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุ คาดว่าอาจมีปัญหาที่ระบบไฟฟ้า หรือความร้อนจากเครื่องจักร อย่างไรก็ตามมีข้อมูลว่าโรงงานแห่งนี้ถูกชาวบ้านร้องเรียนเรื่องมลภาวะจากฝุ่นสร้างความเดือดร้อนให้ชุมชนมาแล้วหลายครั้ง

พ.ต.อ.บุญเชิญ เปิดเผยว่า ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้ แต่สันนิษฐานได้ว่าน่าจะเกิดจากระบบไฟฟ้า ขณะนี้ได้ประสานกับเจ้าของผู้จัดการให้เข้ามาร่วมตรวจสอบ และประสานตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้าเก็บหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เพื่อสรุปสาเหตุเพลิงไหม้ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน