วันที่ 25 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้โซเชียลมีเดียมีการแชร์เรื่องราวจากเพจเฟซบุ๊คชื่อ “Mine in Mind” ซึ่งเป็นของกลุ่มนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเรยีนาเชลี วิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ ที่โพสต์ระดมทุนช่วยเหลือน.ส.หิรัญญิกา หลวงแดง หรือ “น้องมายด์” เพื่อนนักเรียนรุ่นเดียวกัน ที่ประสบอุบัติเหตุจมน้ำเมื่อปี 2554 และกลายเป็น “เจ้าหญิงนิทรา” ผู้ป่วยติดเตียงที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ โดยมีเพียงยายอายุ 82 ปี เป็นผู้ดูแล เนื่องจากแม่เสียชีวิต และพ่อไปมีครอบครัวใหม่ ซึ่งเบื้องต้นทางกลุ่มเพื่อนได้จัดทำเสื้อยืดออกขายจำนวน 500 ตัว ราคาตัวละ 200 บาท พร้อมทั้งเปิดรับบริจาคเงินเข้าบัญชีธนาคารของยาย

จากการตรวจสอบพบว่า ปัจจุบัน “น้องมายด์” ที่มีอายุ 18 ปี แล้ว นอนรักษาตัวอยู่ที่บ้านพักย่านชุมชนเมืองสาตรหลวง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยมีนางสมปอง ไชยวัฒนา อายุ 82 ปี ผู้เป็นยายเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่ง “น้องมายด์” มีสภาพไม่ต่างจากเจ้าหญิงนิทรา ทำได้แต่เพียงนอนพักรักษาตัวอยู่บนเตียงผู้ป่วย และต้องให้อาหารทางท่อที่ต่อเข้าสู่ร่างกายเท่านั้น ทั้งนี้นางสมปอง เปิดเผยว่า “น้องมายด์” ประสบอุบัติเหตุจมน้ำเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2554 และกลายสภาพเป็นเจ้าหญิงนิทราตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
โดยในช่วงแรกต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ มาตลอดประมาณ 3 ปี โดยใช้สิทธิเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลจากแม่ ที่เป็นพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ส่วนพ่อไปมีครอบครัวใหม่แล้วหลังจากที่เกิดเหตุได้ประมาณ 4-5 เดือน

จนกระทั่งต่อมาในช่วงกลางปี 2557 แม่ของ “น้องมายด์” ได้เสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็ง ทำให้ครอบครัวที่มีเพียงยาย และน้าชาย ที่มีอายุ 50 ปีแล้ว ไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่ายที่สูงเดือนละกว่าแสนบาทได้ จึงรับตัวกลับมารักษาตัวที่บ้าน โดยที่ยายใช้เงินออมที่เก็บสะสมมาตลอดทั้งชีวิต ปรับปรุงห้องพักในบ้านให้เป็นเหมือนห้องพักโรงพยาบาลที่มีอุปกรณ์ดูแลผู้ป่วย และเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแล ซึ่งจนถึงปัจจุบัน “น้องมายด์” ได้นอนพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านมากว่า 3 ปี แล้ว มีค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลเดือนละกว่า 50,000 บาท หรืออย่างต่ำที่สุด 30,000 บาท

ทั้งนี้รายได้ของครอบครัวมาจากการที่ยายและน้าชายช่วยกันทำขนมเทียนขาย ชิ้นละ 2 บาท วันละ 300 ชิ้น หรือแล้วแต่ลูกค้าสั่ง ขณะเดียวกันได้รับความช่วยเหลือจากทางเพื่อนร่วมงานของแม่ “น้องมายด์” ที่ กฟภ. โรงเรียน ทั้งครูและเพื่อนนักเรียนของ “น้องมายด์” รวมทั้งผู้ที่ทราบเรื่องราว
สำหรับเรื่องที่มีความเป็นห่วงและกังวลใจมากที่สุดในเวลานี้นั้น นางสมปอง เปิดเผยว่า เนื่องจากทุกวันนี้ตัวเองอายุมากแล้วถึง 82 ปี และมีโรคประจำตัวของผู้สูงอายุ ไม่รู้ว่าจะมีชีวิตอยู่ดูแล “น้องมายด์” ได้อีกนานเท่าใด แล้วหลังจากนั้น “น้องมายด์” จะอยู่อย่างไรต่อไป โดยนอกจากเพื่อนนักเรียนของ “น้องมายด์” ที่ช่วยกันระดมทุนเพื่อช่วยเหลือแล้ว ขณะนี้ทางโรงเรียนเรยีนาเชลี วิทยาลัย ที่ “น้องมายด์” เป็นศิษย์เก่า กำลังมีการจัดตั้งกองทุนช่วยเหลือ “น้องมายด์” ขึ้นด้วย จึงทำให้พอจะมีความสบายใจมากขึ้น

ด้านน.ส.ชลิศา รักศิลปกิจ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเรยีนาเชลี วิทยาลัย เพื่อนของ “น้องมายด์” และประธานรุ่น เปิดเผยว่า “น้องมายด์” ประสบอุบัติเหตุจมน้ำ จนต้องนอนเป็นเจ้าหญิงนิทรา โดยมีคุณยายดูแลเพียงลำพัง ซึ่งในฐานะเพื่อนร่วมรุ่น จึงอยากที่จะช่วยเหลือเพื่อนๆ โดยมีจัดทำเสื้อ Our friendship will never end จำหน่ายทางเพจเฟซบุ๊คชื่อ “Mine in Mind” ในราคาตัวละ 200 บาท โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการดูแล และ รักษาให้กับครอบครัวของมายด์ เบื้องต้นจัดทำเสื้อไว้ 500 ตัว ปรากฏว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ที่ต้องการจะช่วยเหลือ และเตรียมที่จะจัดทำเพิ่มต่อไป

ขณะที่ซิสเตอร์ศิริลักษณ์ สุวภาพ ผู้จัดการโรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัย เปิดเผยว่า ตั้งแต่ที่เกิดอุบัติเหตุกับ “น้องมายด์” ทางโรงเรียนได้มีการติดตามเยี่ยมเยียนเพื่อให้กำลังใจทางครอบครัวอยู่ตลอดเวลา โดยล่าสุดพบว่าอาการของ “น้องมายด์” มีพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างช้าๆ บางครั้งเวลามีเพื่อนๆ ไปเยี่ยมก็เหมือนจะรับรู้ได้ แต่ในระยะเวลาสั้นๆเท่านั้น ทั้งนี้โรงเรียนทราบว่า “น้องมายด์” อยู่ในความดูแลของยายที่สูงอายุมากแล้วและอาจจะประสบปัญหาค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาพยาบาลที่สูงมาก ทางโรงเรียนจึงมีการระดมทุนและตั้งกองทุนขึ้นมาเพื่อให้การช่วยเหลือครอบครัว โดยได้มีการเปิดบัญชีธนาคารจัดตั้งกองทุนเพื่อน้องมายด์ ทั้งนี้หากประชาชนท่านใดสนใจจะร่วมบริจาคสามารถสามารถบริจาคผ่านบัญชี โรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัย (กองทุนเพื่อน้องมายด์) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด สาขาท่าแพ เลขที่บัญชี 501-423867-9 โดยทางโรงเรียนจะได้ทำการรวบรวมเงินบริจาค นำไปใช้ช่วยเหลือค่าใช้จ่ายให้กับครอบครัว ถือเป็นการให้กำลังใจให้กับ “น้องมายด์” และยายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน