แม่ค้าไส้กรอกขอนแก่น ขอบคุณ CNN หลัง ยกไส้กรอกอีสานติด 1 ใน 50 รายชื่อ อาหารข้างทางที่ดีที่สุดในเอเชีย หวังนักท่องเที่ยวทั่วโลกแห่มาชิม

เมื่อวันที่ 31 ส.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ CNN Travel (ซีเอ็นเอ็น ทราเวล) ได้เผยแพร่ 50 อันดับอาหารข้างทางที่ดีที่สุดในเอเชีย โดยพบว่าประเทศไทย มีอาหารติดอันดับ 3 รายการ แยกเป็น 3 อย่าง 3 ภาค ประกอบด้วย ไข่เจียวปู จากภาคกลาง และภาคตะวันออก ข้าวซอยจากภาคเหนือ และไส้กรอกอีสานจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

นางจิติมา ยืนยาว อายุ 48 ปี เจ้าของร้านไส้กรอกต้นตาล หน้าวัดศรีนวล ถ.หลังเมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ตนเปิดร้านมากว่า 20 ปี หลังจากทราบข่าวว่าซีเอ็นเอ็นสื่อชั้นนำระดับโลกได้ประกาศว่าไส้กรอกอีสานเป็น 1 ใน 3 อาหารของไทยที่เป็นอาหารข้างทางที่ดีที่สุดในเอเชีย และติดอันดับ 1 ใน 50 อาหารที่นักท่องเที่ยวให้ความนิยม

โดยส่วนตัวรู้สึกดีใจและขอขอบคุณซีเอ็นเอ็นอย่างมาก ซึ่งไส้กรอกอีสานนั้นเป็นเอกลักษณ์และอัตลักษณ์เฉพาะตัวของภูมิภาค โดยที่ร้านจะทำไส้กรอกอีสานเองเพราะสามารถควบคุมมาตรฐาน คุณภาพการผลิตได้

ไส้กรอกอีสานที่ร้านของเรานั้นได้คิดค้นสูตรของทางร้านเอง โดยมีไส้หลากหลายชนิดให้ลูกค้าได้เลือกซื้อ โดยเฉพาะไส้กรอกหมูที่จะมี 2 รสชาติ คือไส้กรอกหมูเปรี้ยว และไม่เปรี้ยว,ไส้กรอกหมูวุ้นเส้น,ไส้กรอกข้าววุ้นเส้น และไส้อั่ว โดยเฉพาะวัตถุดิบหลักคือหมูที่จะเลือกซื้อเอง และคัดเอง ซึ่งแม้ว่าหมูจะมีราคาแพงแต่ก็ยังคงไว้ซึ่งคุณภาพของไส้กรอกอีสานและราคาจำหน่ายที่ไม่แพง

นางจิติมา กล่าวต่อว่า หลังจากนี้คิดว่าไส้กรอกจะได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะนักท่องเที่ยวจะตามกระแสและเลือกรับประทานไส้กรอกอีสานทั้งที่จำหน่ายริมข้างทางตามจุดต่าง ๆ ของประเทศไทย หรือเดินทางมาชิมที่ขอนแก่น หรือเลือกซื้อเป็นสินค้าของฝาก

ขณะที่ราคาจำหน่ายนั้น ทางร้านได้ปรับขึ้นเล็กน้อย จากเดิมที่ขายในราคา 10 บาท ได้ปรับขึ้นมาที่ไม้ละ 12 บาท ซึ่งลูกค้าก็เข้าใจที่ร้านต้องขึ้นราคา และแม้กำไรน้อย แต่ร้านก็พออยู่ได้ อย่างไรก็ตามร้านรับรองคุณภาพและความสดใหม่ โดยเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.ทุกวัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน