ตรัง คนละครึ่ง เฟส 5 วันแรก เงียบเหงา ต่างจากโครงการทั้ง 4 เฟส ที่จะคึกคักตั้งแต่วันแรกที่เริ่มโครงการ สาเหตุเพราะมีเงินน้อย ประชาชน เก็บไว้รอซื้อของอื่นที่จำเป็นมากกว่า

1 ก.ย.65 – บรรยากาศการจับจ่ายสินค้าด้วยเงินโครงการคนละครึ่ง เฟส 5 วันแรก พบตามร้านค้า ร้านอาหาร เงียบเหงามาก ผิดคาด แตกต่างจากโครงการคนละครึ่ง ทั้ง 4 เฟสที่ผ่านมา ที่จะคึกคักตั้งแต่วันแรกที่เริ่มโครงการ

โดย ร้านกาแฟ-ติ๋มซำ ในพื้นที่ จ.ตรัง พบว่า เงียบเหงาเหมือนกันหมดทุกร้าน มีประชาชนมาใช้บริการน้อย ผู้ประกอบการร้านค้า รวมทั้งพนักงานของร้าน บอกเป็นเสียงเดียวกัน ผิดคาดอย่างมาก คิดว่า วันแรกจะมีคนใช้บริการมากขึ้น หวังช่วยกระตุ้นการขาย และเศรษฐกิจ แต่กลับเงียบ

ส่วนคนที่มาใช้บริการ แทบไม่ใช้สิทธิ ทำให้เข้าใจว่า ประชาชนคงระมัดระวังในการจับจ่ายสินค้าโครงการคนละครึ่ง เฟส 5 เพราะเงินมีน้อยเพียง 800 บาทเท่านั้น ซึ่งหากใช้เต็มวงเงินในแต่ละวัน จะสามารถใช้ได้เพียง 5 วันเท่านั้น

ผู้คนจึงไม่อยากจะนำเงินโครงการคนละครึ่งมาซื้ออาหาร แต่คาดว่าคงหวังจะนำไปซื้อสินค้าจำเป็นในครัวเรือนมากกว่า เช่น ข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำมัน หรือผงซักฟอก เป็นต้น เพราะในบ้านมีกันหลายคน จึงไม่อยากฟุ่มเฟือยออกมารับประทานอาหารนอกบ้าน จึงทำให้บรรยากาศวันแรกเงียบเหงามาก

ขณะที่ประชาชนบางรายกดยืนยันสิทธิไม่ได้ แม้ทำหลายครั้งแล้ว รวมทั้งเมื่อไปธนาคารบางแห่ง เจ้าหน้าที่ไม่ทำให้ ปล่อยให้ชาวบ้านทำเอง เมื่อยืนยันสิทธิไม่ได้ จึงอดเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง เฟส 5

เมื่อสอบถามชาวบ้านซึ่งได้รับสิทธิ บางคนบอกว่า เงิน 800 บาท ถือว่าน้อยเกินไป จึงเก็บเอาไว้รอซื้อของที่จำเป็นมากกว่า เช่น ข้าวสาร น้ำมัน หรืออื่นๆ ในครัวเรือน โดยจะใช้ให้คุ้มค่าที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน