วรวัจน์ ปิ๊งไอเดีย ข้าวหลามตามสั่ง จับมือเชฟมิชลิน จัดแข่งแปรรูปอาหารไทยใส่กระบอกข้าวหลาม ต่อยอดอาหารไทยส่งนอก สร้างรายได้ประชาชน

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.2565 นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล คณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย (พท.) และอดีตรมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า ตนร่วมกับนายชุมพล แจ้งไพร เชฟมิชลินสตาร์ 2 ดาว คิดพัฒนาแปรรูปอาหารไทยโดยเฉพาะอาหารสตรีทฟู้ด ให้ออกมาในรูปแบบของข้าวหลามกระบอกเล็ก ๆ เพราะสามารถพกพาง่าย นำขึ้นเครื่องบินได้ง่าย ติดตัวเดินทางได้สะดวก สามารถนำมาอุ่นรับประทานได้ทุกที่ ทุกเวลา

นายวรวัจน์ กล่าวต่อว่า ซึ่งการคิดพัฒนาแปรรูปอาหารไทยครั้งนี้ สืบเนื่องจากการสำรวจความต้องการของตลาดทั้งไทยและต่างประเทศ พบว่าปัจจุบันประชากรที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ทั่วโลกจำนวนมากอาศัยอยู่บนอาคาร ตึกแถว และคอนโดมิเนียม ที่มีกฏห้ามใช้เตาแก๊สในการประกอบอาหาร หรือที่อยู่อาศัยไม่เอื้ออำนวยต่อการทำอาหารที่มีกลิ่นรับประทาน ทำให้เกิดความต้องการอาหารสำเร็จรูปอย่างมาก

วรวัจน์ ปิ๊งไอเดีย ข้าวหลามตามสั่ง จับมือเชฟมิชลิน จัดแข่งแปรรูปอาหารไทยใส่กระบอกข้าวหลาม

วรวัจน์ ปิ๊งไอเดีย ข้าวหลามตามสั่ง จับมือเชฟมิชลิน จัดแข่งแปรรูปอาหารไทยใส่กระบอกข้าวหลาม

นายวรวัจน์ กล่าวอีกว่า ตนเห็นว่านี่เป็นทางหนึ่งในการเพิ่มรายได้ เพิ่มช่องทางในการทำเงินให้กับพี่น้องประชาชน นอกจากนี้เรามีแนวคิดที่จะใช้นวัตกรรม ไนโตรเฟรช ซึ่งเป็นการใช้ไนโตรเจนเหลวคงความสดใหม่ของอาหารให้อร่อยเหมือนเพิ่งปรุงเสร็จใหม่ และเก็บได้ยาวนานกว่า 2 ปี เข้ามาแก้ปัญหาเรื่องการเก็บรักษาอาหาร เพื่อให้ประชาชนสามารถนำข้าวหลามไนโตรเฟรช ส่งออกไปขายทั่วโลกได้ในอนาคตด้วย

นายวรวัจน์ กล่าวว่า ตนในฐานะว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.แพร่ พรรคพท. จึงได้จัดแข่งขันการพัฒนาอาหารในงาน “วัฒนธรรมมหามงคล มิ่งบ้านขวัญเมือง” ที่สนามกีฬาห้วยอ้อ อ.ลอง จ.แพร่ วันที่ 10-11 ก.ย.นี้ เพื่อให้ จ.แพร่ เป็นจังหวัดนำร่อง และเป็นตัวอย่างในการพัฒนาแปรรูปอาหารให้แก่พื้นที่อื่น โดยมีรางวัลการการสนับสนุน ประกอบด้วย

1.ข้าวหลามนวัตกรรมอาหารรางวัลละ 20,000/10,000/5,000 บาท ตามลำดับ 2.ข้าวหลามนวัตกรรมผลไม้ รางวัลละ 15,000/10,000/5,000 บาท ตามลำดับ และ 3.ข้าวหลามภูมิปัญญา รางวัลละ 10,000/5,000/3,000 และรางวัลชมเชยดีเด่น 1,000 บาท








Advertisement

นายวรวัจน์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ยังมีรางวัลพิเศษพร้อมค่าวัตถุดิบอีก 1,000 บาทให้กับทุกท่านที่เข้าร่วมแข่งขันด้วย และผู้เข้าแข่งขันที่ได้รับการคัดเลือก จะได้รับโอกาสในการนำผลิตภัณฑ์มาพัฒนาต่อยอดในระดับอุตสาหกรรม เพื่อรักษาคุณภาพความสดใหม่โดยการใช้ไนโตรเจนเหลว เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมระดับส่งออกในระดับนานาชาติด้วย

จึงอยากขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนที่สนใจมาร่วมกิจกรรม และเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาต่อยอดอาหารไทย เพื่อสร้างรายได้ให้กับประเทศและประชาชนด้วยกัน ภายในงานเราจะมีตัวอย่างการแปรรูปอาหารในกระบอกข้าวหลาม ไม่ว่าจะเป็นข้าวหลามกะเพรา ข้าวหลามข้าวมันไก่ ข้าวหลามน้ำตก และข้าวหลามน้ำกะทิทุเรียนให้ศึกษาด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน