สั่งสอบครูประจำชั้น ใช้ไม้เรียวหวดม.2 น่องลาย ผู้ปกครองวอนเปลี่ยนวิธีลงโทษ โรงเรียนรับครูทำเกินกว่ากว่าเหตุจริง ครูสัญญาว่าจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก
จากกรณีที่โซเชียล มีการแชร์ภาพนักเรียนชายชั้นม.2 โรงเรียนแห่งหนึ่งในอ.หนองแสง จ.อุดรธานี 4 คน ถูกครูประจำชั้น ทำโทษด้วยการใช้ไม้เรียวที่ทำจากไม้ไผ่ ตีเข้าน่องจนบาดเจ็บ เนื่องจากนักเรียนมาโรงเรียนสาย เหตุเกิดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 20 ก.ย. 2565 ขณะที่ผู้ปกครอง หลังทราบเรื่องในช่วงเย็นจึงพาบุตรหลานไปแจ้งความลงบันทึกเป็นหลักฐานที่ สภ.หนองแสง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว วันที่ 21 ก.ย.2565 ผอ.โรงเรียน พร้อมด้วยคณะกรรมการสถานศึกษา ผู้นำชุมชน และผู้ปกครองนักเรียน 4 คนร่วมกันประชุมและเจรจาไกล่เกลี่ย เพื่อหาทางแก้ไข โดยมีนายอโนชา (สงวนนามสกุล) อายุ 36 ปี ครูประจำชั้น ม.2 ร่วมรับฟังและชี้แจงในที่ประชุม โดยใช้เวลา ประมาณ 2 ชั่วโมง จึงได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่า หลังจากนี้หากมีครูท่านใดใช้ความรุนแรงต่อนักเรียน จะต้องถูกย้ายออกจากโรงเรียนภายใน 24 ชม. เพื่อไม่ให้มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก
ขณะที่ นายอโนชา ครูประจำชั้นได้ยกมือไหว้ขอโทษผู้ปกครอง และคณะกรรมการสถานศึกษา ในสิ่งที่ทำต่อนักเรียนที่อยู่ในความปกครองของตน และสัญญาว่าจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก พร้อมมอบเงินผูกแขนทำขวัญให้กับผู้ปกครองนักเรียนทั้ง 4 คน
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุดรธานี เขต 2 ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมกับให้ นายอโนชา ไปช่วยราชการที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุดรธานี เขต 2 จนกว่าจะได้บทสรุปข้อเท็จจริง ซึ่งทางโรงเรียนรับว่าครูลงโทษเกินกว่ากว่าเหตุจริง และผิดกฎระเบียบวินัยของทางกระทรวงศึกษาธิการ ส่วนผู้ปกครองยอมรับมติในที่ประชุมและให้อภัยครูและไม่เอาความ แต่เรื่องวินัยให้เป็นหน้าที่ของผอ.โรงเรียน และสพป.อุดรธานี เขต 2 ดำเนินการต่อไป
น.ส.ราตรี อายุ 37 ปี ตัวแทนผู้ปกครอง เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ทางผอ.โรงเรียนฯและคณะกรรมการสถานศึกษา ได้เชิญมาร่วมประชุมไกล่เกลี่ย และหาทางแก้ไข โดยทางผู้ปกครองขอให้ทางโรงเรียนลงโทษนักเรียนโดยไม่ใช้ความรุนแรง เช่นให้ทำความสะอาดเป็นต้น ลูกชายตนมีโรคประจำตัว สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง จึงมาหาทางออกร่วมกันกับทางโรงเรียนในวันนี้
ด้าน ผอ.โรงเรีบน กล่าวว่า สาเหตุที่มีการลงโทษ ทางคณะกรรมการสอบถาม ทราบว่านักเรียนมาโรงเรียนสาย และได้ขี่จยย.ซ้อนกันมา 4 คน หลังจากที่เข้าแถวเคารพธงชาติเสร็จ ครูที่ปรึกษาของนักเรียนได้เข้าไปตักเตือนอบรมสั่งสอน นักเรียนอาจจะมีพฤติกรรมก้าวร้าวคุณครูจึงทำโทษไป แต่รุนแรงเกินเหตุ หลังจากนี้ทางโรงเรียนจะวางแผนการแก้ไขปัญหา เพื่อไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้อีก