สาวทุบรถยืนกรานขอเงินคืน รับเจอทัวร์ลง ลั่นทุบเองซ่อมเอง นักเลงพอ ไม่ได้อยากได้แสง แต่ขอความเป็นธรรม คนไม่โดนไม่เข้าใจความรู้สึก

กรณี น.ส.รุ่งหทัย (สงวนนามสกุล) อายุ 42 ปี นักธุรกิจชาวโคราช ใช้ชะแลงทุบกระจกรถยนต์ ฟอร์ด รุ่นเอเวอเรสต์ เมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อประชดศูนย์ที่โคราช หลังใช้รถใหม่ไม่ถึง 1,000 กิโลเมตร พบปัญหาหลายอย่าง นำเข้าศูนย์บริการแต่ปัญหาไม่จบ จึงร้องสคบ.นครราชสีมา

โดยศูนย์ส่งที่ปรึกษากฎหมายร่วมไกล่เกลี่ย แต่ไม่ได้ข้อยุติ ล่าสุด ฟอร์ด ประเทศไทย ชี้แจงว่า ลูกค้าติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ เป็นอุปกรณ์เสริม ซึ่งการทำงานของเครื่องฟอกอากาศในรถบางรุ่น อาจส่งคลื่นความถี่ที่มีผลต่อระบบตรวจวัดแรงดันลมยาง จึงแนะนำให้ถอดออก ทำให้ลูกค้าไม่พอใจ จึงยังไกล่เกลี่ยไม่ได้ ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 23 ก.ย.65 น.ส รุ่งหทัย เปิดเผยไทม์ไลน์ว่า เริ่มแรกใช้รถยนต์ ยี่ห้อเมอร์เซเดสเบนซ์ และรถกระบะ เป็นยานพาหนะในการประกอบอาชีพ ต่อมาเดือนม.ค.65 ขณะขับรถกระบะกลับจากทำธุระ ประสบอุบัติเหตุรถชนอัดก๊อปปี้ เหตุเกิดบนถนนมิตรภาพ บริเวณหน้าศาลตาลคู่ ต.สุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา สภาพรถพังยับเยิน แต่รับบาดเจ็บไม่มากนัก

จึงฉุกคิดต้องการรถยนต์ที่มีระบบความปลอดภัยชั้นเยี่ยม เมื่อเห็นรีวิว ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ได้รับการการันตีระบบช่วงล่าง และความแข็งแกร่งของโครงสร้างประกอบกับแม้นจะมีรุ่นใหม่ออกช่วงปลายปี 65 ตนถือว่ารถซีรีส์นี้ พัฒนาถึงขีดสุดแล้ว จึงตกหลุมรัก ตัดสินใจซื้อรถป้ายแดงด้วยเงินสด 1,474,000 บาท เมื่อวันที่ 2 ก.พ.65 หลังใช้รถไปในระยะทาง 938 กิโลเมตร เวลาประมาณ 30 วัน พบปัญหาดังกล่าว

วันที่ 4 มี.ค. นำรถเข้าศูนย์บริการ เพื่อใช้สิทธิระยะเวลาและระยะทางการรับประกันรถใหม่ เจ้าหน้าที่รับรถแจ้งรถปกติ แต่หัวหน้าช่างระบุปัญหาแก้ไม่ตก และแนะนำให้ถอดเครื่องฟอกอากาศรถยนต์ออก โดยนัดให้นำรถเข้าศูนย์ในวันที่ 9 มี.ค เพื่อตรวจซ่อมอย่างละเอียดตั้งแต่เวลา 11.00-18.45 น. จนศูนย์ปิดทำการ ตนไม่มีรถใช้ จึงขอใช้รถก่อนและจะนำเข้าศูนย์ตามนัดหมายเวลาอีกครั้ง

วันที่ 10 มี.ค ตัดสินใจร้องสคบ.นครราชสีมา ยื่นข้อเสนอเปลี่ยนรถใหม่หรือขอเงินคืน สคบ.นัดคู่กรณีไกล่เกลี่ยในวันที่ 25 ก.ค. โดยมีตนในฐานะผู้ร้อง ที่ปรึกษากฎหมายศูนย์ฟอร์ดโคราช อัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิและผู้แทนสคบ.เป็นคนกลาง แต่ไม่สามารถหาข้อยุติและนัดครั้งที่ 3 ในวันที่ 22 ก.ย. บรรยากาศไกล่เกลี่ยไม่ค่อยราบรื่น

ที่ปรึกษากฎหมายปฏิเสธข้อเสนอ ยืนกรานยินดีซ่อมให้อย่างเดียว และยังกล่าวหาตนแย่งกุญแจช่างในระหว่างกำลังตรวจซ่อม ทั้งๆ ที่ยังขันน็อตไม่เสร็จ ซึ่งเป็นการเข้าใจคลาดเคลื่อนและกล่าวหาฝ่ายเดียว จึงตัดสินใจประชดด้วยการทุบกระจกรถและนำเข้าซ่อมที่อู่รถแห่งหนึ่ง

หลังสื่อเสนอข่าว โลกโซเซียลที่ไม่รู้ข้อเท็จจริง บางรายพยายามนำทัวร์ลง ระบุต้องการรถยนต์ใหม่หรืออยากดัง ทำให้เครียดพอสมควร ข้อเสนอขอให้ศูนย์รับซื้อรถคันนี้คืนในราคาที่เหมาะสม ซึ่งตกแต่งเพิ่มเติมอีกประมาณ 8 หมื่นบาท ส่วนความรับผิดชอบนำรถไปซ่อมเกรงปัญหาอาจไม่จบ ถ้าหมดระยะเวลาประกันจะเป็นอย่างไรต่อไป

“ก่อนหน้านี้เจรจาหลายครั้ง แต่ศูนย์ปฏิเสธมาตลอด ยิ่งมาเจอคำพูดครั้งล่าสุดไม่ค่อยลื่นหูอีก คนไม่โดนไม่เข้าใจความรู้สึกหรอก ดิฉันนักเลงพอ ทุบเอง ซ่อมเอง ไม่ต้องการแสง แต่ขอความเป็นธรรม” น.ส รุ่งหทัย กล่าว

ด้าน นายอาทิตย์ ชามขุนทด รักษาการผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครราชสีมา กล่าวในฐานะเลขานุการ ศบค.นครราชสีมา ว่า รับเรื่องร้องวันที่ 10 มี.ค เข้าสู่กระบวนการเจรจาไกล่เกลี่ยรวม 3 ครั้ง แต่ไม่ได้ข้อยุติ จนกระทั่งผู้ร้องนำรถมาทุบกระจกตามที่เป็นข่าว คืบหน้าที่ประชุมมีมติให้ยุติเรื่อง เนื่องจากคู่กรณีไม่สามารถตกลงกันได้ ผู้ร้องขอใช้สิทธิ์ฟ้องร้องตามกระบวนการยุติธรรมศาล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน