ขอนแก่น เทศกาลกินเจ วันแรกคึกคัก แม่ค้า ตรึงราคา แม้ต้นทุนแพง จำหน่ายราคาเดิม เป็นปลื้ม ปีนี้ลูกค้าเยอะ ขายดีเกินคาด แม้เศรษฐกิจจะไม่ดี

26 ก.ย. 65 – ที่ตลาดสดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น สำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น ร่วมกับตลาดบางลำภู กำหนดจัดงานเทศกาลกินเจประจำปี 2565 ระยะเวลา 10 วัน เพื่อส่งเสริมให้ผู้บริโภค รับประทานอาหารเจ อันจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ

ภายใต้มาตรการ สะอาด ปลอดภัย ใส่ใจผู้บริโภค ขณะที่แม่ค้าขายอาหารเจบอกว่า ปีนี้ลูกค้าเยอะขายดีกว่าที่คาดไว้ แม้เศรษฐกิจจะไม่ดี

นางนิสาชล วงศ์ภูมี อายุ 55 ปี แม่ค้าขายอาหารเจ กล่าวว่า ปีนี้ถือว่าดีกว่าที่คาดไว้ เพราะตอนแรกคิดว่ากินเจปีนี้น่าจะเงียบ จึงไม่กล้าเตรียมของมาเยอะ ปีนี้วัตถุดิบแพงหมดทุกอย่าง แต่ยังคงราคาขายราคาเดิมเหมือนทุกปี วันนี้เป็นการกินเจอย่างเป็นทางการวันแรกต้องรอดูหลังจากหักค่าที่ ค่าลูกน้อง จะเหลือเท่าใด

ราคาอาหารที่ร้านเริ่มต้น 40 บาท ปีนี้ของแพงขึ้นเกือบเท่าตัว ส่วนที่ขายราคาเดิม เพราะคิดถึงใจลูกค้า ส่วนมากมีแต่ลูกค้าเก่าที่เคยมากิน ที่ร้านทำอาหารเจไม่ต่ำกว่าวันละ 18 อย่าง

อีกอย่างตลาดมีการโปรโมตที่ดี มีจัดโปรโมชั่น ลูกค้าซื้อครบ 150 บาทขึ้นไป ได้คูปอง 1 ใบ เขียนชื่อตัวเอง ร้านค้าที่ชอบ เพื่อลุ้นรับรางวัลทั้งคนลูกค้าที่ซื้อและร้านค้าที่มีคะแนนโหวตมากที่สุด

วันสุดท้ายของเทศกาลกินเจจะมีการจับรางวัลสร้อยคอทองคำหนัก 1 สลึงอีกด้วย จึงเป็นแรงจูงใจให้ลูกค้ามาซื้ออาหารเจที่ตลาดกันเยอะแบบเกินคาดถึงแม้ว่าเศรษฐกิจจะไม่ดีก็ตาม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน