ผัวเมียรัสเซีย ร้องตร. ถูก6ชายฉกรรจ์ บุกปล้นคริปโต 1.8 ล้าน กลางร้านกาแฟ เกาะสมุย ผู้เสียหายผวาหนัก เผยมีทั้งสายโทรเข้า คนคอยติดตาม

วันที่ 27 ก.ย.2565 พ.ต.อ.พงษ์ขจร สุกกสังค์ ผกก.สภ.เกาะสมุย ได้รับรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 ก.ย.2565 มีสามีภรรยาชาวรัสเซียคือ นายเอฟกีนี่ อับดุลลิน อายุ 31 ปี และนางเอกาเทอร์นา อับดุลลิน เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.อุดมศักดิ์ ทัพภะ สว.(สอบสวน) ว่าเมื่อวันที่ 15 ก.ย.2565 ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์เป็นชาวต่างชาติ 6 คน ข่มขู่กรรโชกทรัพย์ เงินดิจิทัลหรือคริปโต จำนวน 5 หมื่นดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 1.87 ล้านบาท ที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่งในอ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

นายเอฟกีนี่ ให้การว่า ระหว่างที่นั่งดื่มกาแฟอยู่ในร้าน มีชายฉกรรจ์เป็นชาวรัสเซีย เยอรมัน คาซัคสถาน ทั้งหมด 6 คน เข้ามารุมล้อมและข่มขู่ หนึ่งในนั้นทราบชื่อคือนายซัลมาน อัลมาตี สัญชาติเยอรมัน อ้างว่าเคยพบกับตนเองและภรรยาที่ประเทศรัสเซีย และข่มขู่ให้ตนโอนเงินสกุลดิจิทัลหรือคริปโต จำนวน 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยได้ 112 ล้านบาท

แต่ผู้เสียหายมีคริปโตอยู่เพียง 5.8 หมื่นดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทย 2.18 ล้านบาท และกลัวว่าจะถูกทำร้ายร่างกายจึงได้โอนไปให้ 5 หมื่นดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทย 1.87 ล้านบาท จากนั้นนายซัลมาน ได้ทิ้งเบอร์โทรศัพท์ไว้พร้อมกล่าวว่าจะกลับมาเอาเงินอีก ก่อนที่ชายฉกรรจ์ทั้ง 6 คนจะเดินออกจากร้านไป โดยมี 5 คนขึ้นรถตู้สีดำ และ 1 คนขี่รถจยย. ยี่ห้อฮอนด้าคลิ๊ก 125 สีแดง ต่อมาวันที่ 16 ก.ย.2565 ขณะที่ตนเองกำลังขับรถออกจากบ้านเพื่อไปรับประทานอาหารที่ร้านอาหาร

ระหว่างทางสังเกตเห็นมีคนคอยติดตามจึงได้รีบกลับบ้าน และเมื่อวันที่ 18 ก.ย.2565 มีสายโทรเข้าผ่านเทเลแกรม โทรมาถามตนว่าหาเงินคริปโตได้หรือยัง ถ้าหาได้ให้รีบโอนมาอีกหรือมีเงินสดให้ไปเปลี่ยนเป็นเงินสกุลคริปโต และให้โอนผ่านแพลตฟอร์มBybit แต่ตนเองไม่ได้โอนให้เพราะไม่มีเงิน และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนหวาดกลัวอย่างมาก จึงได้ตัดสินใจแจ้งความกับตำรวจ

พ.ต.อ.พงษ์ขจร กล่าวว่า หลังรับแจ้งจากผู้เสียหาย ได้สั่งการให้ชุดสืบสวน สภ.เกาะสมุย ร่วมกับ ตำรวจสืบสวนภาค 8 และตม.สุราษฎร์ธานี เร่งติดตามหาตัวกลุ่มคนร้าย จากการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดพบรถตู้และรถจยย.ตามที่ผู้เสียหายระบุ จากการตรวจสอบเลขทะเบียนรถ พบว่าเป็นรถเช่ามาจากในพื้นที่พัทยา จ.ชลบุรี คาดว่ากลุ่มชายฉกรรจ์ชาวต่างชาติได้ออกจากพื้นที่เกาะสมุยไปแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามตัวเพื่อมาสอบสวนต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ พันธ์โกศล ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบกลุ่มชายฉกรรจ์ทั้ง 6 คน มีชาวคาซัคสถาน 2 คน เยอรมัน 2 คน รัสเซีย 1 คน และอีก1 คน อยู่ระหว่างตรวจสอบ จากข้อมูลการเดินทางเข้าออกประเทศพบว่า นายซัลมาน เดินทางออกจากไทยผ่านสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 18 ก.ย.2565 และชาวคาซัคสถาน 1 คน เดินทางออกจากไทยผ่านทางสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 20 ก.ย.2565 ก่อนที่ผู้เสียหายจะเข้าไปแจ้งความที่สภ.เกาะสมุย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน