ปราจีนบุรี ระวังภัย! ผวาช้างป่าทับลาน ตัวเก่าจากไป ตัวใหม่มาอีก เพิ่มเติมขนาดใหญ่กว่าเดิม ยังไม่พอ พบโขลงช้างป่าเกิดใหม่เพิ่มอีก
30 ก.ย. 65 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านวังอ้ายป่อง หมู่ที่ 3 ต.แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ต่างพากันหวาดผวาภัย ช้างป่าจากอุทยานแห่งชาติทับลาน ออกมาหากินข้างหมู่บ้านในแทบรายวัน
ล่าสุด เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ได้แจ้งเตือนใน LINE กลุ่มเฝ้าระวังช้างป่า เพื่อให้ชาวบ้านได้เฝ้าระวังช้างป่า พร้อมกับนำภาพจากกล้องทีซีทีวี ที่บันทึกภาพช้างป่าตัวใหญ่ตัวหนึ่งให้ดู
ซึ่งช้างตัวดังกล่าวไม่ใช่เจ้าสีดอละมุดที่เคยเอามาหากิน พังบ้านเรือน ชอบบุกขโมยอาหารในครัว ทั้งข้าวสวย ข้าวสาร น้ำมันพืช ผงชูรส และชอบกินที่สุดคือปลาร้า ก่อนหน้านี้ เคยทำร้ายชาวบ้านบาดเจ็บสาหัส 2 ครั้ง รวมถึงทำร้ายเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ที่เข้าไปผลักดันเสียชีวิต ทำให้ชาวบ้านต่างหวาดผวา ถึงขั้นหนีไปนอนศาลาการเปรียญวัดแทนบ้าน ยามค่ำคืน
ทั้งนี้ เจ้าสีดอละมุด หายออกไปจากหมู่บ้าน ช่วงวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา แต่ทิ้งร่องรอยความเสียหายไว้ให้ดูต่างหน้า โดยเข้าพังบ้านพัก นางอัมพร อุ่มฤิทธิ์ เลขที่ 320 หมู่ 3
นางอัมพร กล่าวว่า เจ้าละมุดถูกเจ้าหน้าที่ผลักดันให้ออกจากพื้นที่อย่างหนัก และต่อเนื่อง เจ้าละมุดโมโหหักต้นยางทับเส้นทางไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าติดตามได้ง่าย จากนั้นหวนกลับมายังบ้านพักของตน ที่อยู่ในสวนยางพารา พังกำแพงปูนทั้งสองด้าน ฉกเอาข้าวสารไปกิน 1 กระสอบ เวลานั้น กลัวจะได้รับอันตราย ตนและสามีได้แต่วิ่งหนี เจ้าสีดอละมุดรอบบ้าน
ต่อมาทางเจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี ร่วมกับอุทยานแห่งชาติทับลานและอบต. ร่วมประชุมหารือ จะอพยพสีดอละมุดให้ออกจากพื้นที่ เพื่อความปลอดภัยของชาวบ้านในรัศมี 100 กว่ากิโลเมตร ซึ่งเป็นเขตรอยต่อจังหวัดปราจีนบุรีและนครราชสีมา
และจากการติดตามสัญญาณจีพีเอส.ที่ติดปลอกคอของสีดอละมุดทราบว่า ในขณะนี้เจ้าละมุดได้หนีขึ้นไปอยู่ทางทิศตะวันออก เหนืออ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา (ห้วยสโมง) ซึ่งห่างจากบ้านหวังอ้ายป่อง 2 ก.ม.
มีรายงานแจ้งผ่านเจ้าหน้าที่ ได้มีการพบกลุ่มโขลงช้างแม่ลูกอ่อน เพิ่งออกลูก อยู่ในพื้นที่ข้างเคียงที่เจ้าสีดอละมุดออกมาหากินอีกด้วย