เตรียมพิจารณาข้อบกพร่องผู้บังคับบัญชา ปล่อยด.ต.ยัดยา-รีดทรัพย์นักท่องเที่ยว

30 ม.ค. 2561 - 15:38 น.

จากกรณี พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พร้อมด้วย พ.ต.อ.อัครวุฒ ธานีรัตน์ ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ นำกำลังตำรวจฝ่ายสืบสวน บุกเข้าจับกุม ด.ต.เชิดชาย ผู้ช่วยท้วม ผบ.หมู่ จร.สน.ลุมพินี และนายชาคริต ทีหลวย อายุ 37 ปี ผู้ต้องหาร่วมกรรโชกทรัพย์นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ พร้อมของกลางยาไอซ์หนัก 0.5 กรัม อาวุธปืน 1 กระบอก กระสุนปืน 7 นัด ต่อมาพล.ต.ต.มงคล วรุณโณ ผบก.น.5 เซ็นคำสั่งกองบังคับการตำรวจนครบาล 5 ที่ 14/2561 ให้ ด.ต.เชิดชาย ผู้ช่วยท้วม ผบ.หมู่ จร.สน.ลุมพินี ออกจากราชการทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 30 ม.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการจับกุมด.ต.เชิดชาย ผู้ช่วยท้วม ผบ.หมู่งานจราจร สน.ลุมพินี พร้อมพวกอีก 1 คน ที่พยายามยัดยาแล้วรีดทรัพย์นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จนถูกตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงและให้ออกจากราชการไว้ก่อน ว่า กรณีเรื่องดังกล่าวถือเป็นความผิดเฉพาะตัวบุคคล ผู้บังคับบัญชาไม่ได้มีส่วนเข้าไปพัวพัน ในลักษณะทำเป็นขบวนการหรือองค์กรอื่นเกี่ยวข้องแต่อย่างใด

ที่ผ่านมาพบว่าเจ้าตัวเคยถูกร้องเรียนและลงโทษจนถูกย้ายจากการทำหน้าที่ฝ่ายสืบสวนทำงานเกี่ยวกับการปราบปรามยาเสพติดให้มาทำงานด้านจราจร แต่ยังมีพฤติกรรมกระทำความผิดดังกล่าว ทางพล.ต.ต.มงคล วรุณโณ ผบก.น.5 จึงสั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงผู้บังคับบัญชา ตั้งแต่ระดับรองสารวัตร จนถึงผู้กำกับการสน.ลุมพินี ว่าปล่อยปละละเลยหรือไม่


“ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) สั่งการให้ ทางบช.น. กำชับการปฏิบัติของกองบังคับการต้นสังกัด หากพบว่ามีตำรวจที่พัวพันกับยาเสพติดหรือมีพฤติการณ์ไม่เหมาะสม ก็จะดำเนินการคาดโทษทันที เนื่องจากหากตรวจพบจะถูกดำเนินคดีอาญาพร้อมไล่ออกสถานเดียว เรื่องที่เกิดขึ้น ถือเป็นส่วนน้อยมากๆ คิดเป็น 0.01 เปอร์เซ็นต์กว่าๆ ถือว่าน้อยมาก หากดูจากตำรวจทั้งประเทศกว่า 2 แสนคน แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะปกป้องตำรวจที่กระทำความผิดอย่างแน่นอน” ผบช.น. กล่าว

ด้านพล.ต.ต.มงคล วรุณโณ ผบก.น.5 กล่าวว่า สั่งการให้ทางสน.ลุมพินี ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงด.ต.เชิดชาย ผู้ช่วยท้วม ผบ.หมู่ จร.สน.ลุมพินี โดยมีระดับรองสว.-ผกก.สน.ลุมพินี แล้วโดยสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน ส่วนการพิจารณาข้อบกพร่องของผู้บังคับบัญชาด.ต.เชิดชายนั้น สั่งการให้ทางคำสั่งกรมตำรวจที่ 1212/2537 เรื่อง มาตรการควบคุมและเสริมสร้างความประพฤติและวินัยข้าราชการตำรวจ ระดับสว.ที่ดูแลงานจราจรของด.ต.เชิดชาย ให้ทางผกก.สน.ลุมพินี ดำเนินการตรวจสอบกรณีดังกล่าวให้ทางสน.ลุมพินี หัวหน้างานที่เกี่ยวข้อง ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่ามีข้อบกพร่องหรือไม่ หากพิจารณาแล้วพบว่ามีข้อบกพร่อง ก็จะพิจารณาโทษทางวินัยอีกครั้ง

ขณะที่รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 29 ม.ค. เวลา 11.40 น. ได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีกลุ่มชายเปิดห้องพักที่อพาร์ตเมนต์ ย่านแขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร เมื่อเวลา 13.00 น. เปิดห้องพักมั่วสุมยาเสพติดจึงให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบพบชาย 2 คนอยู่ให้ห้องพักดังกล่าวทราบชื่อภายหลังคือ ด.ต.เชิดชาย ผู้ช่วยท้วม อายุ 46 ปี เจ้าหน้าที่ตำรวจผ่ายจราจร สน.ลุมพินีและ นายชาคริต ทีหลวย อายุ 37 ปี ภายในห้องที่เกิดเหตุพบยาไอซ์น้ำหนัก 0.5 กรัม, อาวุธปืนยี่ห้อ Walther พร้อมแม็คกาซีน ขนาด 0.38 จำนวน 1 กระบอก จำนวน 7 นัด

จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา “มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, พาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านฯ, เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยผิดกฎหมาย” แก่ ด.ต.เชิดชาย และแจ้งข้อกล่าวหา “มีและเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย” แก่นายชาคริต และต่อมาได้ นายแอนดรู ไลเลย์ อายุ 25 ปี ชาวแคนาดา ผู้เสียหายมาที่สน.และได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขัง, ข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใดๆ แจ้งว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 นี้ คือคนร้าย ที่ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขังและมีพฤติการณ์ จะยัดยาเสพติดให้กับผู้แจ้ง แต่ผู้แจ้งได้หลบหนีไปจึงจับกุมตัวพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป พื้นที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เตรียมพิจารณาข้อบกพร่องผู้บังคับบัญชา ปล่อยด.ต.ยัดยา-รีดทรัพย์นักท่องเที่ยว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง