วราวุธ ศิลปอาชา ย้ำต้องพา “บัวน้อย” กอริลลา ตัวสุดท้ายในประเทศไทย กลับบ้านให้ได้ อึ้งค่าตัว 30 ล้าน เชื่อทำรายได้เกินแล้ว เล็งถกหาเงินไม่อยากรับบริจาคกลัวดราม่า

วันที่ 21 ต.ค.2565 จากกรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) มีโครงการที่จะพา “บัวน้อย” ลิงกอริลลา ที่อยู่ในกรงสวนสัตว์ห้างสรรพสินค้าพาต้า กลับไปสัมผัสดินแดนที่เป็นเหมือนแผ่นดินเกิด ก่อนที่เจ้า บัวน้อย จะตาย โดยได้เจรจากับเจ้าของสวนสัตว์ห้างสรรพสินค้าแล้ว แต่ปรากฏว่า ต้องอึ้งกับราคาขาย 30 ล้านบาท

ล่าสุดเรื่องนี้ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า กระทรวงฯตั้งเป้าหมายเอาไว้แล้วว่า จะต้องเอา”บัวน้อย”คืนมาให้ได้ และนำกลับไปใช้ชีวิตช่วงสุดท้ายที่แผ่นดินแม่ คือที่ประเทศเยอรมัน เนื่องจาก บัวน้อย เกิดที่นั่น แต่ตนเพิ่งได้ยินตัวเลขที่ 30 ล้านวันนี้ ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนเงินที่สูงมากและคิดว่าจากการที่เจ้าของเลี้ยง บัวน้อย มา 30 กว่าปีน่าจะทำรายได้เกินกว่านี้แล้ว อย่างไรก็ตามต้องหารือกับส่วนที่เกี่ยวข้องว่าจะทำอย่างไร เอาเงินมาจากไหน

วราวุธ ศิลปอาชา

“ความจริงผมก็ไม่อยากทำกิจกรรมแบบวิ่งเพื่อรับเงินบริจาค มันพร่ำเพรื่อ และเดี๋ยวจะเกิดประเด็นดรามาขึ้นมาอีก เอาเป็นว่าเป้าหมายของเราคือช่วย บัวน้อย แต่วิธีการนั้นต้องปรึกษากันภายในกระทรวงฯอีกทีว่าจะใช้วิธีไหนครับ” นายวราวุธ ระบุ

สำหรับ บัวน้อย เป็น กอริลลาเพศเมีย ได้รับการส่งมาจากประเทศเยอรมนีเมื่ออายุได้ 3 ปีในราคากว่า 3 ล้านบาท โดยได้นำมาจัดแสดงที่สวนสัตว์พาต้า ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 ในกรงขนาด 20 คูณ 10 เมตร และมีงบประมาณในการดูแลที่เดือนละ 10,000 บาท

สวนพาต้า

บัวน้อยเป็นกอริลลาตัวสุดท้ายในประเทศไทย หลังเข้าร่วมอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือไซเตส (CITEES) จึงไม่สามารถนำกอริลลาเข้าประเทศไทยได้อีก

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน