ชุมพร พบไข่เต่ากระ 114 ฟอง บนเกาะทองหลาง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ศัตรูธรรมชาติ น้ำทะเลขึ้นสูง รังมีความเสี่ยงสูง เร่งเคลื่อนย้ายไข่เต่า มาบ่อฟัก เกาะกุลา

9 พ.ย. 65 – นายสุวรรณเนาว์ แสนสุข เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร จังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก เจ้าหน้าที่ประจำเกาะรังกาจิว ว่า ระหว่างการตรวจลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol) ได้พบร่องรอยการขึ้นมาวางไข่ของเต่าทะเล บริเวณเกาะทองหลาง หมู่ที่ 3 ตำบลหาดทรายรี อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

จึงได้รุดเดินทาง พร้อมประสานงานทางสัตวแพทย์กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร เพื่อเข้าร่วมทำการตรวจสอบ

นายสุวรรณเนาว์ กล่าวว่า หลังจากที่เข้าตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง พบร่องรอยเต่าขึ้นวางไข่ บริเวณพิกัดที่ (X=0530836,Y=1141 330) เเละพบไข่เต่า จำนวน ทั้งหมด 114 ฟอง เป็นชนิดเต่ากระ ถูกฝังกลบอยู่ในทราย แต่ด้วยเกาะทองหลางอยู่ห่างไกลเจ้าหน้าที่ และมีศัตรูทางธรรมชาติ ตัวเงินตัวทอง เป็นจำนวนมาก อาจทำการคุ้ยเขี่ยไข่เต่ากินเป็นอาหาร

อีกทั้งในบริเวณดังกล่าวอยู่ในแนวน้ำทะเลขึ้นสูงสุด ดังนั้นรังไข่เต่าจึงมีความเสี่ยงสูงที่น้ำทะเลจะท่วมถึงก่อให้เกิดความเสียหายต่อไข่เต่าได้ จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ทำการเคลื่อนย้ายไข่เต่า มาบ่อฟักไข่เต่าที่หน่วยพิทักษ์ฯ มพ.2 (เกาะกุลา)

นายสุวรรณเนาว์ กล่าวต่อว่า การพบเต่าขึ้นมาวางไข่บนชายหาดนั้น โดยเฉพาะเต่ากระ จะมีให้เห็นว่ามีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรสัตว์น้ำ ทั้งนี้มาจากความร่วมไม้ร่วมมือของทุกภาคส่วน

โดยเฉพาะผู้ประกอบการประมง ที่ตระหนักและให้ความสำคัญกับทรัพยากรสัตว์น้ำที่ถูกทำลายทั้งด้วยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ จนใกล้สูญพันธุ์ ได้ฟื้นฟูกลับมาอีกครั้ง โดยร่วมใจอนุรักษ์หยุดพฤติกรรม ไม่ทำลาย และพบเห็นพร้อมช่วยเหลือ เพื่อให้ทรัพยากรสัตว์น้ำได้คงความยั่งยืนต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน