เรือยนต์ลากจูงกว่า 20 ลำ ปิดน่านน้ำสามแยกวัดพนัญเชิง คัดค้านการสร้างเขื่อนขวางลำน้ำ ชี้สร้างยื่นเข้ามาในแม่น้ำเกินความจำเป็นมากกว่า 8 เมตร ทำให้ร่องน้ำเปลี่ยนการเดินเรือมีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 พ.ย.2565 บริเวณกลางแม่น้ำป่าสัก สามแยกหน้าวัดพนัญเชิงวรวิหาร อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา นายวรเทพ สุวจนกร นายกสมาคม ผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทางน้ำ พร้อมชาวเรือกว่า 50 คน นำเรือยนต์ลากจูงกว่า 20 ลำลอยเรือกลางลำน้ำ เพื่อประท้วงแสดงสัญลักษณ์คัดค้านการก่อสร้างเขื่อนลุกล้ำลำน้ำ มีการ ติดแผ่นป้ายคัดค้าน ต่อต้าน ก่อสร้างเขื่อน ที่ทำให้การเดินเรือไม่ปลอดภัย

ขวาง

โดยนายวรเทพ เป็นตัวแทน ผู้ประกอบการขนส่งเรือ ยื่นหนังสือ การคัดค้านการก่อสร้างเขื่อนที่ขวางลำน้ำ ให้กับนายพีรธร นาคสุข ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาพระนครศรีอยุธยา เพื่อส่งมอบต่อ ให้กับนายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมเจ้าท่า หลังยื่นหนังสือเสร็จ เรือยนต์ลากจูงทั้งหมดได้เดินเรือไปบริเวณจุดที่กำลังก่อสร้างเขื่อน บริเวณโค้งแม่น้ำป่าสัก หน้าวิทยาลัยเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมการต่อเรือ หัวรอ อ.พระนครศรีอยุธยา ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร เพื่อไปจอดแสดงสัญลักษณ์ตรงที่กำลังก่อสร้างเขื่อน จากนั้นได้สลายการชุมนุม

เขื่อนกันตลิ่ง

ด้านนายพีรธร กล่าวว่า วันนี้ตนเป็นตัวแทนจากรักษาการแทนอธิบดีกรมเจ้าท่าให้มารับหนังสือ โดยจะนำหนังสือส่งยื่นให้รักษาการแทนอธิบดี เพื่อเข้าที่ประชุมพิจารณาถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น คาดว่าจะมีการประชุมด่วนวันจันทร์ที่จะถึงนี้ถึงปัญหาและสาเหตุที่เกิดขึ้นเพื่อหาทางออกร่วมกัน หลังจากการที่ยื่นหนังสือแล้วได้ขอให้ผู้ประกอบการสลายการชุมนุม เคลื่อนเรือลากจูงออกให้พ้นลำน้ำ เพื่อไม่ให้ไปกีดขวางทางน้ำ

ล้ำ

ขณะที่นายวรเทพ ระบุ การก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งพัง มีการก่อสร้างยื่นเข้ามาในแม่น้ำเกินความจำเป็นมากกว่า 8 เมตร ทำให้ร่องน้ำเปลี่ยนและการเดินเรือมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุโดยในเดือนก.ย.-ต.ค.2565 ที่ผ่านมาเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนทำให้ทรัพย์สินเสียหายรวม 4 ครั้ง โชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตรายจนถึงแก่ชีวิต การเดินเรือที่ผ่านมาบริเวณนี้ยังไม่เคยมีการเกิดอุบัติเหตุมาก่อน แต่พอมีการก่อสร้างเขื่อนขึ้นมาทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งยิ่งหน้าน้ำไม่สามารถที่จะเดินเรือได้ต้องระมัดระวังทั้งสองด้านเพื่อไม่ให้เรือไปชนเข้ากับเขื่อนหรือไปชนเข้ากับบ้านเรือนทั้งสองฝั่ง

วัด

สมาคมผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทางน้ำจึงเรียนขอยื่นข้อเรียกร้องเพื่อโปรดพิจารณาดำเนินการดังนี้ 1.ขอให้หยุดการก่อสร้างโครงการดังกล่าวทันทีและทบทวนโครงการก่อสร้างใหม่ทั้งหมด 2.ขอให้รื้อถอนเขื่อนที่สร้างไปแล้วในจุดที่เป็นอันตรายออกไป

3.ขอให้ชดเชยเยียวยาแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างที่ไม่มีมาตรการด้านความปลอดภัยและยุติการเรียกร้องค่าเสียหายจากผู้ที่รับผลกระทบในทุกกรณี อยากฝากถึงอธิบดีช่วยพิจารณาเห็นชอบในสิ่งที่ทางผู้ประกอบการยื่นเรียกร้องให้โดยเร็วที่สุดเพื่อไม่ให้ได้รับผลกระทบในการขนส่งสินค้าและอุบัติเหตุอาจจะเกิดขึ้นซ้ำซาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน