บุรีรัมย์ ชาวนาเดือดร้อน นำข้าวเปลือกตากริมถนน ถูกโจรแอบขโมย พยายามระวังแล้ว แต่ยังโดนฉก โอดทำนาปีละครั้งยังไม่เห็นใจ คาดคนร้ายเป็นกลุ่มวัยรุ่น หาเงินซื้อยาเสพติด

18 พ.ย. 65 – ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องทุกข์จากชาวบ้าน ต.โคกกลาง อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ มีคนร้ายแอบมาขโมยข้าวเปลือก ที่ตากไว้ตามริมถนน อยากแจ้งเตือนเพื่อนเกษตรกรให้ระวัง เกรงจะไปก่อเหตุซ้ำที่อื่นอีก

จึงเดินทางตรวจสอบ บ้านโคกกลางหมู่ 1 ต.โคกกลาง พบว่า มีชาวบ้านเอาข้าวที่เกี่ยวเสร็จด้วยรถเกี่ยว ก่อนนำข้าวที่ยังมีความชื้นอยู่มาตากตามถนนลาดยาง เพื่อระบายความชื้นออกเป็นจำนวนมาก

นางสมพร เกิดกาหลง อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 161 ม.1 บ้านโคกกลาง ต.โคกกลาง ผู้เสียหาย บอกเล่าว่า ทุกปีหลังเกี่ยวข้าว จะนำข้าวมาตากริมถนน ซึ่งจะต้องใช้เวลาในการตากประมาณ 2-3 แดด จึงจะรวบรวมข้าวไปเก็บไว้ในยุ้งได้

หลังจากเกี่ยวเสร็จปีนี้ ได้นำข้าว 3,000 กิโลกรัม จากนาที่ทำ 8 ไร่ ตากได้ 2 วัน เหมือนคนร้ายจะรู้ว่าข้าวเริ่มแห้งแล้ว ตื่นเช้าไปดูข้าวที่กองไว้พบว่า ผ้าที่คลุมข้าวไว้เปิดออก มีร่องรอยของการตักข้าวออกไป คาดว่า ข้าวหายไป 150-160 กก. คิดเป็นเงินประมาณ 2,400 บาท

นางสมพร บอกด้วยว่า ข้าวที่หายไปถึงแม้จะเป็นจำนวนไม่มาก แต่รู้สึกเสียใจ เพราะตนทำนาเก็บข้าวไว้กิน เพียงปีละครั้งเท่านั้น ไม่น่าจะมาแอบขโมยไปแบบนี้ คาดว่า กลุ่มคนร้ายน่าจะมาด้วยกันประมาณ 2-3 คน และน่าจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่หาเงินไปซื้อยาเสพติด

นายอานุภาพ บุญสังข์ อายุ 37 ปี สมาชิก อบต.หมู่ที่ 1 ต.โคกกลาง บอกว่า รู้สึกไม่สบายใจและเสียใจกับเจ้าของข้าว คนร้ายซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการทำนาเลย มาฉกเอาข้าวของชาวบ้านที่เขาทำด้วยความยากลำบากไปแบบง่ายๆ

จึงอยากฝากให้พี่น้องเกษตรกรทั่วไป ที่กำลังเกี่ยวข้าวอยู่ในขณะนี้ ให้ระวังข้าวที่ตากไว้ เพราะเหตุนี้คนร้ายน่าจะเป็นวัยรุ่น ขับจักรยานยนต์มา คงขโมยได้ไม่มาก แต่หากเป็นโจรมืออาชีพจะเอารถกระบะมาใส่ ซึ่งอาจจะมีมูลค่าความเสียหายมากกว่านี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน