เผยที่ดิน ‘แอ๊ด คาราบาว’ รอออกโฉนด หลังได้น.ส.3ก ตั้งแต่ปี 2535 ด้านตำรวจตั้งคณะทำงานสอบสวน ปมรุกป่า เตรียมประสานข้อมูลจากหน่วยงานอื่น

วันที่ 30 พ.ย.2565 นายธเนศ ชาตะวาหะ เจ้าพนักงานที่ดิน จ.สระบุรี สาขาแก่งคอย กล่าวถึงกรณีมีการแจ้งเอาผิดนายยืนยง โอภากุล หรือแอ๊ด คาราบาว ข้อหาบุกรุกป่าสงวนแห่งขาตินั้นว่า จากการตรวจสอบพบว่าที่ดินแปลงดังกล่าวปัจจุบัน ทางแอ็ด คาราบาวได้ยื่นจอการออกโฉนดไว้ แต่ยังไม่ได้ออกโฉนดที่ดิน เพราะอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของสำนักงานที่ดิน

ทั้งนี้ที่ดังกล่าว ปัจจุบันมีหนังสือรับรองการทำประโยชน์ น.ส.3ก. ตั้งแต่ปี 2535แล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่นักร้องตำนานเพื่อชีวิตซื้อมา โดยออกมาจากแบบแจ้งการครอบครองหรือส.ค.1 สามารถนำมาออกสิทธิในชั้นที่สูงได้ โดยมีการแจ้งครอบครองไว้ในปี 2498 ทั้งนี้หน่วยงานได้มาตรวจสอบรังวัด อันเป็นขั้นตอนแรกของการขอออกโฉนดที่ดิน เมื่อได้รูปแบบแผนที่จากรังวัด ว่าที่ดินอยู่ตรงไหนบ้าง ก็สามารถนำข้อมูลไปสอบถามจากส่วนราชการ

อ่านข่าว ใช้จีพีเอส สแกนที่ ‘แอ๊ด คาราบาว’ สาวโผล่รับเช่าปีละ 1.2แสน เร่งตรวจสอบรุกป่าหรือไม่

โดยแอ๊ด คาราบาวได้ยื่นที่ดิน 2 แปลงเป็นน.ส.3ก. แปลงแรกเนื่อที่ราว 9 ไร่ ส่วนอีกแปลง เนื้อที่ 24 ไร่ รวมทั้งหมด 35 ไร่ ทั้งนี้ทางป.ป.ท.ได้แจ้งว่ากรณีนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ คงต้องหยุดรอผลการตรวจสอบของสำนักงานป.ป.ท.ก่อน

พล.ต.ต.วิชิต บุญชินวุฒิกุล ผบก.ภ.จว.สระบุรีเผยว่า ขณะนี้ตำรวจได้ตั้งคณะทำงานลงไปตรวจสอบว่ามีการบุกรุกครอบครองป่าถาวรในจุดดังกล่าวหรือไม่ และตรวจสอบว่าการออกหนังสือรับรองน.ส.3ก. นั้นออกให้โดยชอบหรือไม่ โดยได้กำหนดกรอบแนวทางการสอบสวน เพื่อร่วมทำงานกับหน่วยงานอื่นๆ ต่อไปในการหาข้อเท็จจริง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน