Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 ก.ค. 2563

‘ศรีวราห์’ ทวงคืนผืนป่าเกาะพะงัน-สมุย ขีดเส้น 30 วัน ใครผิดจับหมดไม่เว้นนายทุนใหญ่ (คลิป)

5 ก.พ. 2561 - 18:33 น.

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามหมณกุล รองผบ.ตร. พล.ต.ท.สรศักดิ์ เย็นเปรม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค8 พร้อมนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานีนำกำลัง เข้าตรวจสอบเดอะบิ๊กชิลล์บังกะโล รีสอร์ท ตั้งอยู่บนเนินเขาสูงลาดชัน พื้นที่บ้านท้องศาลา หมู่ 1 ตำบลเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ของนายถวิล ด่านวิริยะกุล ที่พบว่าไม่มีเอกสารที่ดิน มีแต่การเสียภาษีบำรุงท้องที่ (ภบท.5) แจ้งครอบครองจานวน 24-0-90 ไร่ ได้ตรวจยึดแจ้งความดำเนินคดี ตามคดีอาญาที่ 67/2561 ฐานบุกรุกป่า ตามพ.ร.บ.ป่าไม้

นายถวิล กล่าวว่า ตนเกิดและโตที่เกาะพงัน ทำกินที่ดินนี้มานานกระทั่งปี 2555 ไปขออนุญาตอบต.สร้างรีสอร์ท เจ้าหน้าที่บอกให้อนุญาตไม่ได้ แต่ไปสร้างได้ เพราะใครๆก็ทำแบบนี้ทั้งนั้น ให้เสียภาษีบำรุงท้องที่ ตนก็เชื่อและเสียภาษามาตลอด กระทั่งทราบวันนี้ว่าผิดกฎหมายบุกรุกป่า

ขณะที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า วันนี้ดำเนินการตามยุทธการทวงคืนผืนป่า ที่หน่วยความมั่นคงทั้งตำรวจ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงมหาดไทย และกองทัพร่วมมือกันตรวจสอบการบุกรุกป่า ใน อ.เกาะสมุย และเกาะพงัน จ.สุราษฎร์ธานี ตั้งแต่ช่วงวันที่ 4 ม.ค. เป็นต้นมา

โดยพบว่ามีการรุกล้ำทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ในพื้นที่เกาะสมุย 48 แปลง/ราย ร้องทุกข์ดำเนินคดีแล้ว 20 ราย พื้นที่เกาะพะงันพบ 19 แปลง ร้องทุกข์ดำเนินคดีแล้ว 7 ราย แต่ยังไม่มีการเชิญใครมาแจ้งข้อกล่าวหา ทั้งนี้ยอมรับว่าการตรวจสอบต้องใช้เวลา กลุ่มที่ดำเนินคดีไปแล้วส่วนใหญ่เป็นรายย่อย คนในท้องถิ่น ที่หลายคนไม่รู้กฎหมาย ทำไปโดยเข้าใจผิด ตอนนี้ยังไม่พบนายทุนใหญ่ๆ แต่เพราะการตรวจสอบใช้เวลาหากตรวจสอบขยายผลเพิ่มเติมไปถึงใคร ไม่เว้น ไม่เลือกปฏิบัติ

ส่วนกรณีที่ชาวบ้านกังขาว่าเจ้าหน้ที่เลือกดำเนินคดีเฉพาะบางกลุ่ม ไม่เป็นความจริง ใครผิดเอาหมด ตนมาเองสั่งสืบสวนสอบสวนจนสิ้นกระแสความ และหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ฯแล้ว นับจากวันนี้เป็นต้นไปให้เวลา 30 วัน ให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเร่งตรวจสอบการบุกรุกทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในเกาะสมุย และเกาะพะงันให้หมด ใครผิดก็ต้องดำเนินคดีและให้รายงานตามกำหนด

“จากการลงพื้นที่ตรวจสอบการบุกรุกรุกล้ำทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่เกาะพะงันและเกาะสมุยพบว่า จากการให้ข้อมูลของทางประชาชน รวมทั้งผู้กระทำผิด มีการพาดพิงถึงการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่ทั้งในลักษณะละเลยและจงใจปล่อยให้มีการทำผิดกฎหมาย โดยมีการแลกเปลี่ยนเป็นที่ดิน หรือทรัพย์ ผลประโยชน์อื่นๆจึงสั่งการให้กองบังคับการป้องกันและปราบปราม การทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางไปสืบสวนสอบสวนขยายผลและดำเนินตามกฎหมายแล้ว” รองผบ.ตร. กล่าว

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบการบุกรุกรุกล้ำทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่เกาะพะงันและเกาะสมุยพบว่า จากการให้ข้อมูลของทางประชาชน รวมทั้งผู้กระทำผิด มีการพาดพิงถึงการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่ทั้งในลักษณะละเลยและจงใจปล่อยให้มีการทำผิดกฎหมาย โดยมีการแลกเปลี่ยนเป็นที่ดินหรือทรัพย์ ผลประโยชน์อื่นๆจึงสั่งการให้กองบังคับการป้องกันและปราบปราม การทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางไปสืบสวนสอบสวนขยายผลและดำเนินตามกฎหมายแล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ศรีวราห์’ ทวงคืนผืนป่าเกาะพะงัน-สมุย ขีดเส้น 30 วัน ใครผิดจับหมดไม่เว้นนายทุนใหญ่ (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง