‘หมอแสง’ ลั่น! ‘จะเลิกผลิตยามะเร็ง’ เสียใจ ‘กรมแพทย์แผนไทย’ พูดกลับไปมา

เมื่อเวลา 18.40 น.วันนี้ 6 ก.พ.61 ผู้สื่อข่าวรายงานจากที่มีข่าวผ่านสื่อมวลชนว่า นายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือชาวบ้านเรียกว่า“หมอแสง” ซึ่งเป็นเจ้าตำรับผลิตยาสมุนไพรรักษาโรคมะเร็งแจกให้กับชาวบ้านที่ป่วยฟรีโดยไม่คิดค่ารักษา โดยแจกทุกวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ ของทุกต้นเดือน ที่บ้านพักตรงข้ามที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลบางเดชะ ( อบต.) อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี มีผู้ป่วยโรคมะเร็งทั่วสารทิศมารับยารักษาอาการจำนวนหนาแน่นมากกว่า 30,000 – 40,000 คน

ล่าสุดนายแสงชัย หรือ หมอแสง ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ ว่าจะเลิกผลิตยาแจกจ่ายผู้ป่วย ทางผู้สื่อข่าวจึงได้ขอสัมภาษณ์ทางหมอแสงอีกครั้งหนึ่ง โดยหมอแสงกล่าวว่า “ที่บอกว่าจะเลิกผลิตยารักษามะเร็ง นั้นหลังจากกรมการแพทย์แผนไทย ให้ส่งหลักฐานเพิ่ม ประชุมทีขออย่าง อาทิตย์หนึ่งหากยังไม่รู้ผลการขึ้นทะเบียนแพทย์แผนไทยก็เลิก”นายแสงชัยกล่าว

และกล่าวต่อไปว่า “ เป็นความรำคาญ ยุ่งยาก ในเดือนหน้าจะแจกยาหรือไม่ ขึ้นอยู่กับกรมการแพทย์แผนไทยต้องไปถามเขา ที่ผ่านมามีผู้ป่วยมารับแจกยาในระบบมากกว่า 23,000 คน หากนอกระบบประมาณ 30,000 – 40,000 คน”

“ให้ถามว่า ให้หมอแสงแจกยามั๊ย? ให้ผมเลิกก็หยุด โดยในวันที่ 20 ก.พ.61 นี้ จะเริ่มผลิตยาสำหรับแจกในเดือน มี.ค.61 หากได้คำตอบไม่ชัดเจนก็หยุด” นายแสงชัยกล่าวในที่สุด

บทความก่อนหน้านี้มาไม่ทันตั้งตัว! พายุหมุนลูกยักษ์ซัดเครื่องเล่นบ้านลมพังยับ ทับ ด.ญ.7 ขวบสลบเหมือด เจ็บอีก 2
บทความถัดไปรวบ2ลูกสมุน เอเยนต์ใหญ่อุดรฯ เจอยาบ้าฝังดิน 3 หมื่นกว่าเม็ด